Mueller ngăn Manafort đưa lập luận bị nhắm mục tiêu ra tranh cãi tại toà

ông Manafort - 69 tuổi

(Bloomberg) — Công tố viên đặc biệt Robert Mueller yêu cầu toà liên bang ngăn chặn không cho ông Paul Manafort, trong phiên xử vào tháng 9, tranh cãi về động cơ và phạm vi điều tra của công tố viên đặc biệt.

Các công tố viên liên bang cũng muốn ngăn chặn ông Manafort đưa ra bằng chứng ông ta bị điều tra nhưng không bị khởi tố trước khi ông Mueller được bổ nhiệm vào tháng 5 năm 2017.

Yêu cầu được đệ lên toà liên bang ở Washington vào hôm thứ Hai. Theo lịch, cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump sẽ bị xét xử các cáo buộc rửa tiền, cản trở công lý và không ghi danh vận động hành lang cho chính phủ Ukraine vào tháng 9 sắp tới.

Ban điều tra của ông Mueller yêu cầu thẩm phán liên bang Amy Berman Jackson ngăn không cho Manafort tranh cãi trước các bồi thẩm viên rằng, ông ta bị nhắm mục tiêu vì lý do trừng phạt. “Các lý do khởi tố của chính phủ không có gì liên quan đến việc liệu chứng cớ tại phiên toà có chứng minh những yếu tố của các cáo buộc hay không, đó là câu hỏi duy nhất bồi thẩm đoàn phải trả lời,” công tố viên Andrew Weissmann và Greg Andres ghi trong tài liệu dài 7 trang nộp lên toà.

Họ cũng lập luận, ông Manafort – 69 tuổi – không nên cho rằng, các công tố viên đảm trách vụ này đã khôi phục những cáo buộc mà Bộ Tư pháp trước đây điều tra nhưng lại không truy tố. Tranh cãi như vậy sẽ gây hiểu lầm, sẽ gợi ý rằng, công tố viện đã ngưng điều tra ông ta trước khi ông Mueller được bổ nhiệm phụ trách cuộc điều tra Nga  can thiệp bầu cử Mỹ và mối quan hệ giữ Moscow và ban vận động tranh cử của ông Trump.

ông Manafort – 69 tuổi

Ông Manafort cũng sắp ra hầu toà tại Alexandria, Virginia, vào ngày 25 tháng 7, đối mặt với cáo trạng gian lận ngân hàng và trốn thuế.

Cho đến nay, các luật sư đại diện cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump gặp nhiều bất lợi tại toà. Họ vẫn đang kháng án quyết định tống ông ta vào tù sau khi bà thẩm phán Jackson xem xét các chứng cớ cho thấy ông Manafort tìm cách xáo trộn nhân chứng.

Hiện Paul Manafort đang bị giam giữ tại nhà tù Northern Neck Regional ở Warsaw, Virginia, cách Alexandria 80 dặm về hướng Nam. Tại đây, ông ta bị giam giữ trong xà lim 23 giờ mỗi ngày nếu không gặp gỡ các luật sư.

Manafort cũng yêu cầu thẩm phán liên bang tại Alexandria dời phiên toà của ông ta sang Roanoke, tiểu bang Virginia và dời phiên xử sau khi phiên toà ở Washington kết thúc.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus