Mueller kết thúc điều tra, gởi báo cáo lên Tổng trưởng Tư pháp

Tổng trưởng Tư pháp William Barr. Photo Credit: NYT

(New York Times) – Công tố viên đặc biệt Robert Mueller nộp bản báo cáo điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 lên Tổng trưởng Tư pháp William Barr, theo thông báo từ Bộ Tư pháp.

Tổng trưởng Barr vào cuối ngày thứ 6 thông báo lãnh đạo quốc hội rằng ông có thể báo cáo họ kết quả điều tra trong vài ngày tới. “Tôi đang xem bản báo cáo, và dự tính có thể cho quý vị biết kết luận căn bản của công tố viên đặc biệt sớm nhất  vào cuối tuần này,” ông Barr ghi trong thư gởi cho lãnh đạo Uỷ ban Tư pháp Hạ viện và Thượng viện.

Mặc dù chưa rõ cụ thể bản báo cáo của ông Mueller như thế nào nhưng ông Barr sẽ quyết định chia sẻ bao nhiêu với Quốc hội và công chúng Mỹ. Hạ viện trong tháng này đã bỏ phiếu nhất trí một nghị quyết không ràng buộc, yêu cầu công khai kết quả báo cáo. Điều này cho thấy sự ủng hộ trong lưỡng đảng đối với bất cứ chứng  cứ nào được các nhà điều tra liên bang tìm ra.

Kể từ khi được bổ nhiệm từ ngày 17 tháng 5 năm 2017, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và ban điều tra đã tập trung vào việc tìm hiểu Nga bằng cách nào đã xáo trộn bầu cử vào năm 2016 và liệu có ai trong ban vận động  tranh cử của ông Trump cố ý hoặc vô ý hợp tác với họ hay không. Cho đến nay, ông Mueller đã truy tố 34 cá nhân và 3 công ty, trong đó có 6 cộng sự thân tín với ông Trump, gồm: cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, cựu Chủ tịch vận động tranh cử Paul Manafort và cấp phó Rick Gate, cựu cố vấn chính trị Roger Stone, cựu luật sư tư Michael Cohen, cựu cố vấn vận động tranh cử George Papadopoulos và những cá nhân người Nga khác.

Một viên chức cao cấp của  Bộ Tư pháp cho biết, sẽ không có bất cứ truy tố nào liên quan đến cuộc điều tra nữa.  

Phát ngôn nhân văn phòng công tố viên đặc biệt, Peter Carr, gởi ra thông báo, ông Mueller sẽ kết thúc công việc công tố viên đặc biệt trong vài ngày tới. Một số ít nhân viên vẫn tiếp tục trong một thời gian để hỗ trợ việc đóng cửa văn phòng.

Một viên chức Toà Bạch Ốc xác nhận, luật sư của Toà Bạch Ốc Emmet Flood và Pat Cipollone cùng với Tổng thống Trump đang có mặt tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida.

Hương Giang (Theo NY Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus