Thursday, September 21, 2023
spot_img

Mueller điều tra mối quan hệ giữa Jared Kushner với lãnh đạo ngoại quốc

Ông Mueller bước vào giai đoạn cuối của cuộc điều tra về Nga

Washington (Wall Street Journal) — Ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang đặt những nghi vấn về mối quan hệ giữa Jared Kushner với các nhà lãnh đạo ngoại quốc trong thời gian chuyển quyền, trong đó có cả việc ông ta dính líu tới một cuộc tranh chấp tại Liên Hiệp Quốc hồi tháng 12.

Diễn biến này là dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ đang càng càng sâu rộng.

Các nhà điều tra thẩm vấn nhân chứng về việc con rể Tổng thống và là cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc liên can đến tranh cãi nghị quyết lên án việc Israel xây dựng các khu định cư trên lãnh thổ tranh chấp được Liên Hiệp Quốc thông qua vào ngày 23 tháng 12, theo các nguồn tin thông thạo sự việc tiết lộ với Wall Street Journal.

Các viên chức Israel đã yêu cầu chính phủ sắp tới can thiệp giúp ngăn chặn nghị quyết. Một ngày trước khi Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu, ông Trump vào lúc đó vừa mới đắc cử nhưng chưa nhậm chức đã lên Facebook cho rằng, nghị quyết này sẽ đặt Israel vào vị trí khó khăn và nên được phủ quyết. Ông Trump cũng có cuộc điện đàm với ông Abdel Fattah Al Sisi – Tổng thống Ai Cập quốc gia soạn thảo nghị quyết. Kết quả Ai Cập kêu gọi tạm hoãn bỏ phiếu nhưng ngày hôm sau, nghị quyết vẫn được thông qua với phản đối ngăn chặn từ chính quyền Obama.

Vào thời điểm đó, các viên chức Israel cho hay họ bắt đầu liên lạc các lãnh đạo cao cấp trong ban chuyển quyền của ông Trump. Trong số những người liên quan có ông Kushner và cố vấn chiến lược chính trị Stephen Bannon.

Photo Credit: NBC

Hiện chưa rõ động cơ các nghi vấn về Liên Hiệp Quốc của ban điều tra. Các nhà điều tra thông thường đặt nhiều câu hỏi liên quan đến một cuộc điều tra, không nhất thiết phải là vấn đề đáng ngờ. Phạm vi và quyền hạn của công tố viên đặc biệt cho phép ông Mueller xem xét đến bất cứ vấn đề nào phát sinh từ cuộc điều tra Nga.

Các nhà điều tra cũng hỏi nhân chứng về vai trò của ông Kushner trong việc sắp xếp các cuộc họp hay liên lạc với các lãnh đạo ngoại quốc trong thời gian chuyển quyền, các nguồn tin cho biết. Ban điều tra của ông Mueller săm soi kỹ việc ông Kushner ban đầu bỏ sót không khai các mối quan hệ với chính phủ ngoại quốc trong tờ khai an ninh. Sau đó, ông Kushner ít nhất ba lần phải chỉnh sửa tờ khai với hơn 100 lần liên lạc hơn 20 quốc gia, và cho rằng chẳng qua đây là “lỗi hành chánh.”

Đạo luật Longan Act có hiệu lực từ ngày 30 tháng giêng năm 1799 cấm người Mỹ liên lạc với một chính phủ ngoại quốc nhằm gây ảnh hưởng đến một tranh chấp với Mỹ. Tuy nhiên, từ đó đến nay không có ai bị truy tố thành công theo luật này.

Trong một thông báo được gởi cho các uỷ ban quốc hội vào tháng 7, ông Kushner cho hay, theo yêu cầu của bố vợ thì ông ta là liên lạc chính với các chính phủ ngoại quốc vào lúc ông Trump chắc chắn sẽ được Cộng hoà đề cử ra tranh cử Tổng thống.

Hương Giang (Theo Wall Street Journal)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img