Mueller điều tra doanh nhân Israel có liên hệ với UAE

Photo Credit: The Hill

The Hill – Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra doanh nhân người Israel là ông Joel Zamel sau khi có nguồn tin rằng ông này từng gặp người con trai cả của Tổng thống Trump, ông Doanld Trump Jr., trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, theo tờ The Wall Street Journal.

Tờ Journal loan tin rằng một trát đòi đã được đưa ra về công việc của ông Zamel, bao gồm công ty phân tích Wikistrat và một công ty tình báo tư nhân tên là Psy Group.

Nguồn tin cho biết là công tố viên đặc biệt Mueller đang chú ý đến hai công ty này.

Psy Group báo cáo rằng họ thực hiện công việc tình báo tư nhân và là đối thủ cạnh tranh của công ty tình báo Israel Black Cube, có liên hệ với nhà làm phim Harvey Weinstein, người sử dụng công ty này để ngăn chặn cuộc điều tra về những cáo buộc sách nhiễu tình dục chống lại ông.

Wikistrat thuê muốn các chuyên gia để phân tích các vấn đề chính trị.

Cả hai công ty, theo Journal, đã bị nhóm của ông Mueller nhắm tới khi điều tra về sự thông đồng có thể có giữa chiến dịch Trump và Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Tờ Journal xem xét các tài liệu quảng bá của Psy Group và phát hiện công ty này chào mời một số dịch vụ, bao gồm dịch vụ thâu thập tin tình báo về các mối quan hệ tình ái hoặc tình dục.

Công ty này cũng quảng bá “khả năng hoạt động mạnh mẽ trong ‘Deep Web’ (Web ẩn) và ‘Darknet’ (Mặt trái của Internet).”

Photo Credit: The Hill

Tờ New York Times loan tin hôm thứ Bảy rằng ông Trump Jr. đã gặp ông Zamel tại Trump Tower trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Ông George Nader, cố vấn cao cấp cho các Hoàng thái tử UAE và Ả Rập Saudi, cũng có mặt tại cuộc họp. Ông Nader được cho là đã nói với ông Trump Jr. rằng các Hoàng thái tử rất sẵn lòng giúp đỡ ứng cử viên Trump giành chiến thắng.

Một nguồn tin khác là Erik Prince, cựu lãnh đạo của công ty vệ sĩ tư Blackwater và là anh trai của Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos, là người sắp xếp cuộc họp này vào tháng 8 năm 2016. Ông Prince từ chối bình luận về bản tin.

Một luật sư của ông Trump Jr., Alan Futerfas, cho biết trong một tuyên bố với tờ Times rằng “Donald Trump Jr., có nhớ là đã gặp Erik Prince, George Nader và một người khác có thể là Joel Zamel trước cuộc bầu cử năm 2016. Họ chào mời một chiến lược quảng bá trên nền tảng truyền thông xã hội. Ông Trump Jr. không đồng ý và mọi chuyện kết thúc ở đó.”

Ông Trump chỉ trích bản tin của tờ Times vào Chủ Nhật, nói rằng nó “dài và tẻ nhạt. Cuộc săn phù thủy đắt đỏ nhất thế giới đã không tìm thấy gì ở Nga và bây giờ tìm đến những phần còn lại của thế giới.”

Nam Phố (CaliToday)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus