Friday, December 2, 2022
spot_img

“Mục nát đến xương tuỷ” – TNS Cộng hoà chỉ trích ân xá của ông Trump 

(The Hill) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ben Sasse vào thứ Tư chỉ trích gay gắt những ân xá mới nhất được Tổng thống Donald Trump dành cho các đồng minh chính trị, như cựu Chủ tịch vận động tranh cử Paul Manafort, và cố vấn chính trị Roger Stone.

Ông Sasse gởi ra tuyên bố vào tối thứ Tư, đặc biệt nhắc đến Manafort và Stone. “Điều này mục nát đến xương tuỷ,” Thượng nghị sĩ từ Nebraska nói ngắn gọn. “Những tội phạm đại hình như Manafort và Stone vi phạm nhiều lần và một cách trắng trợn luật pháp và gây thiệt hại cho nhân dân Mỹ,” tuyên bố ghi. 

Sasse là Thượng nghị sĩ Cộng hoà đầu tiên chỉ trích ân xá của Tổng thống, và có vẻ như sẽ có người theo ông. 

Trump cũng ân xá Charles Kushner – thông gia với Tổng thống, bố của con rể Jared Kushner. Ông bố Kushner vào năm 2004 nhận 18 tội danh đóng góp vận động tranh cử bất hợp pháp, trốn thuế và can thiệp nhân chứng. Ông ta lãnh bản án 2 năm tù, nhưng được tha bổng sau 14 tháng thụ án. 

Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie vào lúc đó là Biện lý Hoa Kỳ đã truy tố ông Charles. Christie cho hay, những tội ác của Kushner bố nằm trong số “kinh khủng” nhất mà ông từng giải quyết. 

Dân biểu Adam Schiff (Dân chủ – California) – Lãnh đạo Dân chủ trong cuộc điều tra luận tội ông Trump – gọi ân xá dành cho Manafort là điều sỉ nhục. “Trong suốt cuộc điều tra của Mueller, luật sư của ông Trump đưa ra ý tưởng ân xá cho Manafort, vì vậy ông ta rút lại hợp tác với công tố viên, khai man, bị truy tố, và rồi Trump khen ngợi Manafort đã không ‘phản bội.’ Ân xá của ông Trump bây giờ là một kế hoạch đồi bại, vô pháp luật đến tận cùng,” Schiff đăng trên Twitter vào thứ Tư. 

Một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà kêu gọi ông Trump tránh tạo ra bê bối liên quan đến ân xá. Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng hoà – Main) hồi đầu tháng khuyên ông Trump nên theo đề nghị từ Văn phòng Luật sư Ân xá thuộc Bộ Tư pháp. Thượng nghị sĩ Pat Toomey (Cộng hoà – Pennsylvania) – người chuẩn bị hồi hưu vào cuối năm 2022 – bày tỏ, “Tôi nghĩ ân xá nên được sử dụng một cách thận trọng.” 

Những ân xá gây tranh cãi của ông Trump có thể làm dấy lên tranh luận về liệu quyền lực hiến pháp rộng lớn của tổng thống đối với những bản án liên bang có cần thiết phải xem lại hay không. 

Là công tố viên trong cuộc điều tra cựu Tổng thống Bill Clinton có tên Whitewater, ông Paul Rosenzweig trong một bài xã luận đăng trên The Atlantic vào thứ Tư cho rằng, một trong những nhà lập quốc, George Mason, đã nhìn thấy trước khả năng các vị tổng thống tương lại có thể sử dụng ân xá để hỗ trợ đồng minh chính trị hay đồng phạm của mình. 

Ông Mason lập luận, Tổng thống “không nên có quyền  ân xá vì ông ta có thể thường xuyên ân xá cho những tội phạm mà cá nhân ông ta mong muốn.” 

“Điều này có thể xảy ra, vào một ngày tương lai, ông ta sẽ thiết lập một chế độ quân chủ và phá hoại nền cộng hoà. Nếu ông ta có quyền ân xá trước khi có cáo trạng, hay truy tố, thì có thể không chấm dứt điều tra và ngăn chặn bị phát hiện hay không?” nhà lập quốc viết. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments