Tuesday, February 7, 2023
spot_img

“TT bóng tối”, “Ukraine là tiểu bang thứ 51”- MT Greene chỉ trích Zelensky thăm Mỹ

• Dân biểu Marjorie Taylor Greene chỉ trích mạnh mẽ chuyến thăm Mỹ bất ngờ của tổng thống Ukraine.

• Đảng Cộng hòa cực hữu đã phản đối hàng tỷ USD viện trợ do Mỹ gửi để giúp Ukraine chống lại Nga.

• “Đặt nước Mỹ lên hàng đầu!!!” Dân biểu Cộng hòa Georgia đã tweet, đồng thời gọi Ukraine là tiểu bang thứ 51.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene đã chỉ trích chuyến thăm bất ngờ tới Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, trong bối cảnh đảng Cộng hòa cực hữu phản đối việc Mỹ ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

Zelenskyy vào sáng ngày thứ Tư thông báo rằng ông đang trên đường tới Washington, DC, chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược tàn bạo vào Ukraine vào tháng hai.

Ông ấy sẽ gặp Tổng thống Joe Biden và kêu gọi tăng cường hỗ trợ.

Chuyến đi được tổ chức bí mật để vô hiệu hóa các thỏa thuận an ninh có hại, với các báo cáo về chuyến thăm đã lên kế hoạch xuất hiện vào thứ Ba.

Trong một tweet vào cuối ngày hôm đó, Greene, một dân biểu Cộng hòa Georgia và là người ủng hộ nổi bật của Donald Trump, đã chỉ trích các kế hoạch. “Tất nhiên tổng thống bóng tối phải đến trước Quốc hội và giải thích lý do tại sao ông ta cần hàng tỷ đô la tiền đóng thuế của người Mỹ cho tiểu bang thứ 51, Ukraine. Điều này thật vô lý. Đặt nước Mỹ lên hàng đầu!!!” Green nói. Chuyến thăm của Zelenskyy diễn ra vào thời điểm quan trọng trong chu kỳ chính trị của Hoa Kỳ, cũng như trong cuộc chiến ở Ukraine. Đảng Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện sau khi giành được đa số mong manh trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Trong khi ở Ukraine, một số báo cáo cho rằng Nga có thể đang lên kế hoạch phát động một cuộc tấn công lớn vào mùa đông, sau khi hứng chịu một loạt thất bại gần đây. Khoản viện trợ 19 tỷ USD mà Hoa Kỳ dành cho Ukraine cho đến nay rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại Nga, với sự hỗ trợ bổ sung của Hoa Kỳ dự kiến sẽ được Biden công bố trong chuyến thăm của Zelenskyy.

Cánh cực hữu của GOP từ lâu đã khuấy động sự phản đối việc Hoa Kỳ ủng hộ Ukraine, tập hợp xung quanh chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trên hết” theo chủ nghĩa biệt lập, và với một số người bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Greene có thể nổi lên với quyền lực được nâng cao sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, với tư cách là một thành viên nổi bật trong cánh MAGA của đảng.

Dân biểu Kevin McCarthy, người đang vận động tranh cử để được bầu làm Chủ tịch Hạ viện, đã lặp lại những lời chỉ trích của bà về chương trình viện trợ Ukraine của Hoa Kỳ, nói vào tháng 10 rằng dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa, Hạ viện sẽ không đưa ra “tấm séc trắng” để hỗ trợ cho Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng đối với Ukraine vẫn mạnh mẽ và những nỗ lực cắt đứt hoặc hạn chế nghiêm trọng viện trợ cho Ukraine khó có thể thành công.

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Zelenskyy dự kiến sẽ kêu gọi Hoa Kỳ không ngừng ủng hộ Ukraine, điều mà ông sẽ miêu tả như một phần của cuộc chiến hiện hữu chống lại chủ nghĩa độc tài.

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT