Saturday, December 9, 2023
spot_img

Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa công nhận Biden thắng

Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện cuối cùng cũng bắt đầu công nhận Joe Biden là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ – ngay cả khi họ đợi đến phút cuối cùng.

Khi được hỏi vào chiều thứ Hai liệu Biden có phải là tổng thống được bầu cử hay không, một số thượng nghị sĩ GOP đã do dự và từ chối bình luận cho đến khi kết quả chính thức được chứng nhận và cho đến khi Biden vượt qua 270 phiếu đại cử tri đoàn cần thiết.

Khi đại cử tri đoàn ấn định ngày càng nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa – mặc dù chắc chắn không phải là tất cả – bắt đầu thừa nhận chiến thắng của Biden

“Theo quan điểm của tôi, đó là cách chúng ta định đoạt các cuộc bầu tổng thống ở đất nước này. Đó là Hiến pháp của chúng ta và tôi luôn tuân theo Hiến pháp”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Thune ngày 14/12 nói với các phóng viên, khi đại cử tri đoàn họp và bỏ phiếu bầu tổng thống..

Thune cho biết ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã trở thành Tổng thống đắc cử “ngay khi vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri”. Ông là thượng nghị sĩ cấp cao nhất của đảng Cộng hòa tới nay thừa nhận chiến thắng của Biden.

Thượng nghị sĩ Roy Blunt (R-Mo.), Lãnh đạo GOP số 4, nói thêm: “Rõ ràng có một tổng thống được bầu theo hiến pháp. Thượng nghị sĩ Rob Portman (R-Ohio) cho biết “cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn ngày hôm nay cho thấy rõ rằng Joe Biden hiện là tổng thống đắc cử.” Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito (RW.Va.) đồng ý rằng “đã đến lúc  bắt đầu một chính quyền mới”. Và TNS Mike Rounds (RS.D.) tỏ ra rõ ràng: “Phó Tổng thống Biden là tổng thống được bầu dựa trên số đại cử tri.”

Ngay cả khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục tuyên bố sai sự thật rằng ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, Cử tri đoàn đã chính thức chứng nhận chiến thắng của Biden vào tối thứ Hai. Trump cũng đã hết hiệu quả các lựa chọn pháp lý trong nỗ lực dài hơi của mình để lật ngược cuộc bầu cử, sau khi Tòa án Tối cao từ chối xét xử vụ án do Tổng biện lý Texas dẫn đầu hôm thứ Sáu sẽ thách thức kết quả ở bốn bang chiến trường. Hầu hết các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đều tránh xa vụ kiện đó , không giống như những người đồng cấp của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Trong hơn một tháng, chỉ có một nhóm nhỏ đảng viên Đảng Cộng hòa sẵn sàng nói rằng Biden là tổng thống đắc cử, bất chấp chiến thắng rõ ràng và những rào cản lớn để lật ngược kết quả bầu cử. Những người khác đã gợi ý rằng quá trình chuyển đổi nên bắt đầu hoặc quy trình pháp lý sẽ diễn ra. Nhưng khi lễ nhậm chức đến gần, nhiều đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện nói rằng đã đến lúc phải bỏ cuộc – ngay cả khi hầu hết không gây áp lực buộc Trump phải nhượng bộ hoàn toàn.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vẫn đang lên kế hoạch thực hiện một thách thức dài hơi thay mặt Trump khi Quốc hội kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6 tháng 1, nhưng điều đó không có khả năng nhận được nhiều ủng hộ tại Thượng viện do GOP lãnh đạo. Thượng nghị sĩ John Cornyn (R-Texas), người thân cận với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, nói rằng đó sẽ là một “sai lầm tồi tệ”.

“Sẽ có lúc bạn phải nhận ra rằng dù bạn đã cố gắng hết sức nhưng bạn vẫn không thành công,” ông nói.

Tuy nhiên, ngay cả ở giai đoạn cuối này, một số đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện đã từ chối công nhận chiến thắng của Biden hôm thứ Hai, lưu ý rằng Trump vẫn đang theo đuổi nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử tại tòa án.

“Hãy xem những thách thức pháp lý còn lại sẽ đi đến đâu. Nhưng đó là một con đường rất hẹp, ”Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (RS.C.), Chủ tịch Ủy ban Tư pháp cho biết. Graham nói thêm rằng bất chấp sự ủng hộ của ông đối với nỗ lực của Trump, ông sẵn sàng ủng hộ các ứng cử viên của Biden cho các chức vụ ngoại trưởng, Bộ Trưởng Quốc Phòng và Bộ trưởng Tài chính.

Nhưng một số thượng nghị sĩ đã giúp thúc đẩy một số tuyên bố không có cơ sở của Trump về gian lận cử tri đang tiến gần hơn đến việc thừa nhận thực tế.

Thượng nghị sĩ Steve Daines (R-Mont.) Cho biết Trump vẫn có mọi quyền để “tìm đến tận cùng” bất kỳ sự chênh lệch bầu cử có chủ đích nào và đề nghị sẽ còn vài tuần trước khi ông gọi Biden là tổng thống đắc cử.

Daines nói: “Mọi cuộc bỏ phiếu hợp pháp đều cần được kiểm đếm và mọi cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp đều cần được loại bỏ. “Montana đã bỏ ba phiếu đại cử tri cho Tổng thống Trump. Chúng tôi sẽ chờ đợi ngay bây giờ và xem liệu Quốc hội có chứng nhận điều đó vào tháng Giêng hay không ”.

Và Thượng nghị sĩ Jim Inhofe (R-Okla.), Khi được hỏi liệu Biden có phải là tổng thống đắc cử không, đã trả lời rằng “không”.

McConnell cũng chưa đưa ra tuyên bố công khai về kết quả bầu cử ngày 3/11. Ông ấy có cuộc họp báo hàng tuần vào thứ Ba, nơi ông chắc chắn sẽ được hỏi về vấn đề này.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã chỉ trích McConnell và các đảng viên Cộng hòa hôm thứ Hai vì từ chối gọi Biden là tổng thống đắc cử, mô tả đó là một “sự xấu hổ quốc gia”.

Đại cử tri đoàn hôm 14/12 đã hoàn tất quá trình bỏ phiếu bầu tổng thống, trong đó Joe Biden giành được 306 phiếu, Tổng thống Donald Trump được 232 phiếu.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img