Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Một nguồn tin mật báo FBI việc Trump vẫn còn giữ tài liệu mật tại Mar-a-Lago

(CALI TODAY NEWS) – Vào khoảng giờ ăn trưa ngày 3 tháng 6, Giám đốc một bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp và 3 nhân viên FBI đến dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump tại Florida để bàn về những thùng hồ sơ tài liệu chính phủ đang nằm trong phòng kho ở dưới tầng hầm, cùng với những bộ vest, áo lên và giày đánh golf. 
Một vài ngày sau khi trở về, Giám đốc Bộ phận Chống tình báo và Giám sát Xuất cảng của Bộ Tư pháp Jay Bratt gởi thư đề nghị các luật sư của ông Trump cần phải canh phòng căn phòng cất giữ tài liệu hơn nữa, thay khoá chắc hơn. 
Tuy nhiên, những tuần sau, có ai đó thông thạo những giấy tờ được lưu giữ đã báo cho các nhà điều tra hay, có thể vẫn còn thêm tài liệu mật tại Mar-a-Lago ngoài 15 thùng tài liệu được Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia khôi phục hồi đầu năm. Và các viên chức Bộ Tư pháp tỏ ra nghi ngờ sự trung thực của toán của ông Trump về số tài liệu ở đó. 
Hai tháng sau, hơn 20 nhân viên FBI quay trở lại Mar-a-Lago với trát khám xét trên tay, sau khi thuyết phục được một quan toà liên bang rằng có chứng cớ phạm tội. Sau nhiều giờ thực thi trát khám xét, FBI đem đi khoảng 10 thùng tài liệu trên một chiếc xe tải Ryder. 
Nhiều yếu tố của những gì đã xảy ra giữa những sự kiện đó vẫn chưa được biết đến. Nhưng diễn biến này chỉ ra một sự leo thang mạnh mẽ trong cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn của Bộ Tư pháp, trong đó có cả cuộc điều tra những sự kiện dẫn đến bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Và nó làm dấy lên sự phẫn nộ trong Cộng hoà, những người đã tập hợp chung quanh  Trump khi ông ta dự tính tái tranh cử tổng thống. 
 
Bí ẩn đó chỉ có thể được giải quyết bằng những bước tiếp theo của Bộ Tư pháp. Giám đốc FBI Christopher Wray vào thứ Tư chuyển những câu hỏi này cho Bộ Tư pháp, và Bộ từ chối bình luận. 
Ông Trump và các luật sư cho rằng họ đã hợp tác với nỗ lực hàng tháng trời của chính phủ trong việc thu lại tài liệu bị đưa ra khỏi Toà Bạch Ốc. Vì vậy, họ không dấu nổi bất bình trước việc khám xét bất thình lình vào thứ Hai ở Mar-a-Lago. Thời biểu sự kiện cho thấy sự hợp tác của họ, nhanh chóng thực hiện yêu cầu thay khóa mới ở cửa phòng kho. 
Trát khám xét vào thứ Hai diễn ra sau vài tuần tranh luận giữa các viên chức cao cấp Bộ Tư pháp và các viên chức FBI, đánh dấu cuộc điều tra việc giải quyết hồ sơ mật của ông Trump đang tiến triển mạnh mẽ. 
Vào ngày 22 tháng 6, Trump Organization nhận được trát đòi băng hình giám sát tại Mar-a-Lago. Những băng hình này sau đó đã được giao nộp cho nhà chức trách. 
Vào sáng thứ Hai ngày 8 tháng 8, một toán nhân viên FBI khoảng 9h sáng  bắt đầu đến lục tìm tài liệu. Được ký bởi thẩm phán liên bang ở quận Palm Beach, trát khám xét nhắc đến Đạo luật Hồ sơ Tổng thống và có thể có vi phạm luật giải quyết thông tin mật, theo luật sư đại diện cựu Tổng thống, bà Christina Bobb. Cho đến giờ ông Trump vẫn giữ kín nội dung trát đòi. 
FBI thực thi trát khám xét với chỉ thị giữ càng kín càng tốt. Nhân viên mặc thường phục và không mang theo vũ khí. Mật vụ được thông báo ngay tại chỗ, và sau đó đến luật sư của ông Trump. FBI đã hỏi sơ đồ của toà nhà, và yêu cầu tắt camera giám sát vì lý do an toàn của nhân viên Cơ quan Điều tra liên bang. 
FBI nhắm vào 3 phòng, 1 phòng ngủ, 1 phòng làm việc và một phòng kho. Hoạt động của FBI không bị phát giác ra gần như cả ngày hôm đó, cho đến khi một blogger chính trị ở Florida đăng trên Twitter việc này, và Trump thông tháo tư dinh của ông “bị toán đông nhân viên FBI bao vây, bị bố ráp và bị chiếm đóng.” 
Vào cuối ngày, họ đem đi khoảng 10 thùng tài liệu, một số người cho hay, Số tài liệu thu giữ vẫn còn nằm ở Văn phòng FBI tại Miami. 
Kể từ hôm đó, các cộng sự của ông Trump đã liên lạc với các luật sư biện hộ, tìm hiểu xem họ có đại diện cựu Tổng thống trong vấn đề này hay không – một dấu hiệu lo ngại về rắc rối pháp lý mà cựu Tổng thống có thể gặp phải. 
Hương Giang (Theo Wall Street Journal) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT