Một lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện tuyên bố bỏ phiếu luận tội Trump 

WASHINGTON (USA Today) – Lãnh đạo thứ ba của Cộng hoà tại Hạ viện, Dân biểu Liz Cheney vào thứ Ba tuyên bố sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump – một diễn biến đáng chú ý cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Cộng hoà khi các nhà lập pháp đổ lỗi ông Trump đã kích động bạo động tại Điện Capitol vào tuần trước. 

Cheney cho rằng, Tổng thống là người duy nhất chịu trách nhiệm về vụ bạo động ngày 6 tháng 1. “Chưa bao giờ có sự phản bội lớn hơn từ Tổng thống Hoa Kỳ và lời tuyên thệ của ông ấy với Hiến pháp,” Cheney ghi trong một tuyên bố mạnh mẽ. “Tôi sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống!” Lãnh đạo Cộng hoà tuyên bố. 

Cheney (Cộng hoà – Wyoming) là lãnh đạo cấp cao nhất từ Cộng hoà  ủng hộ truất phế ông Trump. Bà lưu ý, cuộc tấn công làm 5 người bị thiệt mạng trong đó có một cảnh sát Điện Capitol, nhằm mục đích cản trở tiến trình dân chủ và gây ra “thương tích, chết chóc và tàn phá ở chốn thiêng liêng nhất trong nền Cộng hoà của chúng ta.” Vì vậy, theo Dân biểu, Tổng thống, và chỉ một mình Tổng thống phải chịu trách nhiệm. 

Dân biểu John Katko (Cộng hoà – New York) vào thứ Ba cũng tuyên bố sẽ ủng hộ luận tội Tổng thống vì vụ bạo động tuần qua. 

Hai Dân biểu Cộng hoà trên được cho nằm trong một liên minh rộng lớn hơn hiện đang tranh luận liệu có ủng hộ nỗ lực luận tội của Dân chủ hay không, trái ngược hoàn toàn với cuộc chiến luận tội đầu tiên của ông Trump vào năm 2019, khi không có nhà lập pháp Cộng hoà nào tại Hạ viện ủng hộ luận tội. Và lúc đó, một vài nhà lập pháp Dân chủ cũng đã tham gia cùng Cộng hoà, phản đối nỗ lực này. 

Trong suốt nhiệm kỳ của ông Trump, Cheney luôn luôn là lá phiếu Cộng hoà trung thành, nhưng vẫn thường xuyên lên tiếng chỉ trích giọng điệu và một số quyết định chính sách đối ngoại của ông Trump. Là diều hâu quốc phòng, bà Cheney thường xuyên đụng độ với những ý tưởng Nước Mỹ trên hết của Tổng thống Donald Trump. 

Trong những tháng gần đây, chỉ trích của Dân biểu dành cho Tổng thống ngày càng mạnh mẽ. Cheney chỉ trích việc Trump từ chối mang khẩu trang, công khai kêu gọi Tổng thống ngưng sử dụng trương mục Twitter để cáo buộc  xướng ngôn viên MSNBC sát nhân, và hối thúc Trump trả lời sau khi truyền thông loan tin Nga treo tiền thưởng để Taliban sát hại binh sĩ Mỹ. 

Và trước khi ủng hộ truất phế ông Trump, bà Cheney đã phản đối gay gắt những nỗ lực ủng hộ Trump từ một số đồng nghiệp Cộng hoà tìm cách phản đối kết quả Cử tri đoàn ở một số tiểu bang trọng yếu. “Quốc hội không có thẩm quyền đảo ngược bầu cử bằng phản đối cử tri đoàn. Làm như vậy là đánh cắp thẩm quyền của các tiểu bang và vi phạm Hiến pháp,” Lãnh đạo Cộng hoà bày tỏ trên Twitter. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus