Friday, June 2, 2023
spot_img

Một Hạ viện GOP hèn nhát nhất lịch sử Hoa Kỳ!

Trong những ngày tới, một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan dự kiến ​​sẽ truy tố Trump về các cáo buộc liên quan đến khoản thanh toán tiền bịt miệng cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels, khiến Donald Trump trở thành cựu tổng thống đầu tiên trở thành đối tượng của một vụ án hình sự.

Kể từ khi có tin tức về các cáo buộc có thể chống lại Trump, các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội đã đứng ra bảo vệ ông ta, họ coi bản cáo trạng là một ví dụ về đàn áp chính trị. Và hôm nay, thứ Năn, các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện sẽ gặp Biện lý Quận Manhattan, Alvin Bragg – là công tố viên đã theo đuổi các cáo buộc chống lại Trump – để lấy lời khai nhằm đặt ra các câu hỏi về vụ việc.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Đây là ví dụ điển hình mới nhất cho thấy một đảng Cộng hòa vẫn chưa thể thoát ra khỏi bàn tay lông lá, bẩn thỉu của Trump, dù muốn dù không, hầu hết những đảng viên Cộng hòa trong Hạ viện đều phải chấp nhận quỳ xung quanh chân Trump để chứng tỏ lòng trung thành và bảo vệ ông ta bằng tất cả quyền lực của Quốc hội.

Những đảng viên Cộng hòa đã ai nấy đứng vào vị trí được sắp xếp sẵn, đó là: “tập hợp để bảo vệ giáo chủ MAGA bằng mọi giá”.

Với lập luận rằng, Trump vô tội và bị đảng Dân chủ nhắm đến một cách bất công là một trong hai chiến lược mà đảng Cộng hòa thường sử dụng khi Trump gặp rắc rối, chiến lược còn lại là tránh chủ đề khi cựu tổng thống đã làm một điều gì đó thực sự khó bảo vệ.

Vở kịch này đã lộ rõ ​​sau một cuộc đột kích của FBI liên bang vào nơi ở của Trump ở Mar-a-Lago, trong các phiên tòa luận tội ông ta, và ngay cả trong chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên của ông ta. Đó cũng là một cách mà Trump đã sử dụng một cách nổi bật, chẳng hạn như gọi cuộc luận tội lần thứ hai của ông ta là một cuộc “săn phù thủy”.

Đối với một số đảng viên Đảng Cộng hòa, bản cáo trạng của Trump đặt ra câu hỏi đảng Cộng hòa nên ủng hộ đến mức độ nào. Như Thống đốc Florida Ron DeSantis – một đối thủ có khả năng tranh cử tổng thống – đã lưu ý trong các nhận xét phản hồi về bản cáo trạng dự kiến đã châm biếm trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng: “Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra khi trả tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm để bảo đảm sự im lặng trước một số vụ việc bị cáo buộc. Tôi không muốn nói đến những điều tệ hại đó.”

Tuy nhiên, việc các đảng viên Cộng hòa sẵn sàng tiếp tục bảo vệ Trump trong bối cảnh cáo trạng cho thấy rằng một bộ phận lớn trong đảng Cộng hòa vẫn còn rất ủng hộ ông ta.

Một đánh giá về lịch sử lâu dài của các đảng viên Cộng hòa trong việc bảo vệ Trump bất chấp — hoặc từ chối lên án những hành động tệ hại của ông ta — cho thấy sự ủng hộ này khó có thể thay đổi sớm đồng thời cũng khẳng định nhân cách hèn kém của những kẻ chỉ biết xu nịnh, bợ đỡ Trump vì lợi ích riêng cho cá nhân hay lợi ích chung của đảng Cộng hòa.

Những phản ứng yếm thế, hèn nhát, xu nịnh, bợ đỡ của các đảng viên Cộng hòa được nhìn thấy rõ qua một số vụ điển hình như sau:

Vụ Ngày 6 tháng 1: Mặc dù một số đảng viên Cộng hòa ban đầu chỉ trích Trump vì vai trò kích động bạo loạn tại Điện Capitol vào năm 2021, nhưng cuối cùng, hầu hết đều quay lại phủ phục dưới chân Trump, thậm chí một số còn giảm thiểu ảnh hưởng cuộc nổi dậy. Tương tự, hầu hết các đảng viên Cộng hòa đều không ủng hộ việc thành lập Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 tại Hạ viện, được giao nhiệm vụ với việc điều tra cuộc nổi dậy và trách nhiệm của Trump trong ngày đó.

Vụ đại dịch Covid-19: Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Trump đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus, xem việc đeo khẩu trang và xét nghiệm là áp bức. Theo một nghiên cứu từ tạp chí y khoa The Lancet, 40% ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ trong năm đầu tiên là có thể tránh được. Các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đã từ chối lên án Trump về vấn đề này.

Về vụ làm tiền Ukraine: Bản luận tội đầu tiên của Trump tập trung vào việc ông ta đưa ra điều kiện viện trợ cho Ukraine để đổi lấy việc bôi xấu Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden. Thượng nghị sĩ Mitt Romney là đảng viên Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu cho bản án của mình, trong khi Dân biểu Justin Amash, một đảng viên Cộng hòa chuyển sang độc lập, là người duy nhất vượt qua ranh giới của đảng Cộng hòa trong Hạ viện. Vào thời điểm đó, hầu hết các đảng viên Cộng hòa lập luận rằng hành động của Trump không phải là hành vi phạm tội có thể bị luận tội và đảng Dân chủ đang phản ứng thái quá.

Về các chính sách nhập cư gây tranh cãi, bao gồm cả lệnh cấm đi lại: Nhiều chính sách nhập cư của Trump cũng gây chia rẽ trong đảng Cộng hòa, với nhiều người công khai lên án hành động của ông ta. Một đề xuất là lệnh cấm đi lại, cấm công dân từ bảy quốc gia có đa số người Hồi giáo đi lại.

Về nhận xét phân biệt chủng tộc: Đã có nhiều trường hợp Trump đưa ra nhận xét phân biệt chủng tộc, điều này đã khiến Đảng Cộng hòa phản ứng trong im lặng vì há miệng mắc quai, một đám người hèn nhát, sợ Trump như sợ cọp. Với tư cách là tổng thống, Trump đã nhắm mục tiêu vào bốn nhà lập pháp nữ giới da màu và nói rằng họ nên “quay trở lại” nơi họ xuất phát.

Về những hành vi lạm dụng tình dục bị cáo buộc: Ít nhất 26 phụ nữ đã cáo buộc Trump có những hành vi sai trái tình dục bao gồm cưỡng hôn, sờ soạng và cưỡng hiếp. Trump đã phủ nhận những cáo buộc này và các đảng viên Cộng hòa đã cúi đầu chấp nhận những lời biện minh dối trá của ông ta.

Lời kết:

Tất cả các thành viên Quốc Hội đều đã tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ. Nhưng trong một hệ thống chính trị bị phân cực nặng nề, với sự chia rẽ giữa lòng trung thành, chỉ một số rất ít nhà lập pháp, có thể đếm trên đầu ngón tay, tuân theo lệnh của lương tâm và chức trách, trong khi những người khác có thể tuân theo lệnh đến từ người thua cuộc Trumpian.

Một cuộc chiến tranh toàn diện về tính sống còn của một nền dân chủ hiện đang diễn ra gay gắt ở Hoa Kỳ. Hơn bao giờ hết, Đảng Cộng hòa là cánh tay nối dài của quyền tối cao của người da trắng, đẩy mạnh tính bài ngoại, phân biệt chủng tộc, tư tưởng chủ nghĩa, chống cộng đồng LGBT, hà khắc, cực đoan và ủng hộ chủ nghĩa phát xít, sùng bái lãnh tụ nên không có gì khó hiểu khi họ quyết tâm đứng về phía kẻ thua cuộc có cùng quan điểm và chủ trương như những nhà lập pháp, họ phải quyết tâm bảo vệ ông ta bằng mọi cách cũng chính là bảo vệ họ kể cả việc dẫm lên Hiến pháp mà đi.

Chủ nghĩa thần phục và sùng bái lãnh tụ đang phát triển và sinh sôi nảy nở trong đảng Cộng hòa, các đảng viên Cộng hòa ngày nay dường như đã trở nên vô cảm, nếu không muốn nói là tê liệt suy nghĩ và nhận thức, chỉ còn biết thần thánh hóa một đối tượng xấu xí, hay nói đúng hơn là sùng bái lãnh tụ ngay cả khi người này không còn giữ chức vụ nào và là người đang chờ nhận những truy tố hình sự từ nhiều tòa án khắp đất nước.

Thật vô cùng xấu hổ khi nói về những kẻ hèn nhát trên đồi Capitol.

Việt Linh 23.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT