Sunday, December 3, 2023
spot_img

“Một bước tiến lớn về công lý” – Biden và Harris ca ngợi phán quyết Chauvin phạm tội 

(Yahoo News) – Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris vào chiều tối thứ Ba ca ngợi phán quyết phạm tội sát nhân được bồi thẩm đoàn ở Minneapolis trong phiên xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin. 

“Vào hôm nay, một bồi thẩm đoàn ở Minnesota phán quyết cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin có tội trong tất cả các tội danh sát nhân George Floyd vào tháng 5 năm ngoái. Đó là một vụ sát nhân không bào chữa được,” ông Biden nói. Theo Tổng thống, việc này cho thấy mức độ kỳ thị chủng tộc ở Mỹ. 

Biden cho biết, ông nói với gia đình George Floyd rằng, “không có gì có thể đem em trai của họ, cha của họ trở về, nhưng điều này có thể là một bước khổng lồ trong cuộc hành quân về phía công lý ở Mỹ.”

Sau 4h chiều địa phương, Thẩm phán Peter Cahill đọc phán quyết có tội tất cả 3 cáo buộc, sát nhân mức độ 2, sát nhân mức độ 3, và ngộ sát mức độ 2. Chauvin được còng tay đưa ra khỏi phòng xử án, và sau đó được đưa vào nhà tù tiểu bang Minnesota ở Oak Park Heights. 

“Đa số những người đàn ông và phụ nữ mang phù hiệu đều phục vụ cộng đồng một cách hãnh diện,” Tổng thống nói về cảnh sát, “nhưng số ít đã không đáp ứng tiêu chuẩn đó phải chịu trách nhiệm, và có có mặt hôm nay, một người như vậy.”

Nhắc lại những chủ đề trong thời gian vận động tranh cử, Biden bảo rằng, việc khắc phục định kiến kỳ thị trong cảnh sát đòi hỏi phải “thừa nhận và đối đầu trực diện với kỳ thị có hệ thống.” 

Tổng thống hối thúc Thượng viện thông qua Đạo luật George Floyd Justice in Policing Act và gởi dự luật sang cho ông ký. “Không thể nào mất nguyên một năm để hoàn thành việc này,” Biden nói. 

Phó Tổng thống Kamala Harris là một trong những Thượng nghị sĩ khởi xướng dự luật. “Vào mùa hè năm ngoái, cùng với Thượng nghị sĩ Cory Booker và Dân biểu Karen Bass, tôi giới thiệu  Đạo luật George Floyd Justice in Policing Act,” Harris phát biểu. “Dự luật sẽ buộc thực thi công lực chịu trách nhiệm và giúp xây dựng sự tin cậy giữa thực thi công lực và cộng đồng chúng ta. Dự luật này là di sản của George Floyd. Tổng thống và tôi sẽ tiếp tục hối thúc Thượng viện thông qua dự luật này, không phải là thuốc chữa bách bệnh cho mọi  vấn đề nhưng là khởi đầu.”

“Nước Mỹ từ lâu có một lịch sử kỳ thị có hệ thống. Người Mỹ gốc Phi và cụ thể người Da đen bị đối xử không như con người qua lịch sử chúng ta,” Phó Tổng thống nói. “Nhờ điện thoại thông minh mà nhiều người Mỹ bây giờ nhìn thấy bất công chủng tộc mà người Mỹ Da đen đã biết qua nhiều thế hệ. 

Toà Bạch Ốc cho biết, Tổng thống và Phó Tổng thống cùng ngồi xem quan toà đọc phán quyết với nhân viên trong phòng ăn riêng. Sau khi có phán quyết, Tổng thống và Phó Tổng thống đã gọi điện trò chuyện với gia đình George Floyd. 

“Tôi bây giờ cảm thấy tốt hơn,” ông Biden nói trong cuộc điện đàm được luật sư Ben Crump bật loa cho cả gia đình đang tập trung ở toà án cùng nghe. “Không có gì sẽ làm tất cả những điều này tốt hơn. Nhưng, ít nhất bây giờ có một số công lý. Và mọi người biết đó, tôi suy nghĩ về câu nói của bé Gianna rằng ‘bố con sẽ thay đổi thế giới.’ Chúng ta sẽ bắt đầu thay đổi bây giờ.” 

“Các bạn là một gia đình đáng kinh ngạc, không tưởng tượng được,” Tổng thống nói thêm. “Tôi ước mình có mặt ở đó, chỉ để ôm mọi người.” 

“Chúng tôi sẽ phải làm nhiều hơn nữa trong việc cải tổ cảnh sát,” Biden nói với gia đình. “Chúng tôi sẽ làm nhiều. Và chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi hoàn tất.”

“Anh sẽ có nó, anh bạn à,” Biden nói khi luật sư Crump thúc đẩy thông qua Đạo luật George Floyd Justice in Policing Act, vốn đã được Hạ viện do Dân chủ kiểm soát thông qua vào tháng 3. “Đạo luật đó và nhiều hơn nữa,” Tổng thống khẳng định. 

“Điều này đặt ra bước đi mới trong việc giải quyết chủ nghĩa kỳ thị có hệ thống thực sự,” ông Biden nói. “Chúng tôi có một cú hích thay đổi thế giới. Thực sự, thực sự như vậy.” 

Phó Tổng thống Harris cám ơn gia đình Floyd vì “sự khích lệ và sức mạnh” của họ, gọi đây “là ngày công lý ở Mỹ.” 

“Và trong tên tuổi và ký ức của George, chúng ta sẽ bảo đảm rằng, di sản của anh ấy nguyên vẹn, và lịch sử sẽ nhìn lại giai đoạn này, và biết rằng đây là khoảnh khắc không thể thay đổi,” Phó Tổng thống nói. 

Trong bài phát biểu trước quốc gia, Biden nói rõ, phán quyết trong phiên xét xử George Floyd không phải là từ cuối cùng khi nói đến chấn chỉnh bất công chủng tộc. “Chúng ta không thể rời khoảnh khắc này, hay quay lưng đi nghĩ rằng công việc đã xong.”

“Chúng ta phải nghe: ‘Tôi không thở được. Tôi không thở được.’ Đó là những từ cuối cùng của George Floyd,” Biden nói. “Chúng ta không thể để những từ đó chết cùng với anh ấy. Chúng ta phải tiếp tục nghe những từ đó. Chúng ta không quay lưng lại.” 

Hương Giang (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img