Monday, October 2, 2023
spot_img

Moscow trả hàng triệu Mỹ kim nhằm gây ảnh hưởng Hillary vụ Uranium One

(Fox News) – Một người đưa tin của FBI liên quan đến thoả thuận Uranium One gây tranh cãi đã khai với các uỷ ban quốc hội rằng, Moscow trả hàng triệu Mỹ kim cho một công ty vận động hành lang Mỹ nhằm nỗ lực gây ảnh hưởng đến Ngoại trưởng Hillary Clinton bằng cách giúp Quỹ Clinton dưới thời Obama.

The Hill là tờ báo đầu tiên loan tin vào cuối ngày thứ Tư việc ông Douglas Campbell đã nộp cho lời khai bằng văn bản dài 10 trang cho Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, Uỷ ban Tình báo Hạ viện, và Uỷ ban Giám sát và Cải tổ Chính phủ Hạ viện, cũng như có phiên điều trần kín kéo dài vài tiếng đồng hồ.

Trong văn bản, ông Campbell cho hay, các vị giám đốc của Nga tiết lộ với ông việc Moscow mướn công ty APCO Worldwide nhằm gây ảnh hưởng đến chính phủ Obama và bà Hillary Clinton.

Ông Campbell cho hay, các viên chức hạt nhân của Nga “nhiều lần bảo tôi rằng họ mong APCO sẽ dùng một phần trong $3 triệu Mỹ kim lệ phí vận động hành lang hàng năm nhận được từ Nga để ủng hộ cho quỹ Sáng kiến Toàn cầu của Clinton – Clinton Global Initiative.

“Hợp đồng gồm 4 khoản thanh toán, mỗi lần $750.000 Mỹ kim, trong vòng 12 tháng,” văn bản ghi. “APCO dự tính sẽ giúp đỡ miễn phí cho Clinton Global Initiative nhằm nỗ lực tạo nên môi trường thuận lợi để bảo đảm chính phủ Obama đưa ra quyết định chắc chắn về tất cả mọi thứ từ Uranium One đến thoả thuận Hợp tác Hạt nhân Dân sự Nga-Mỹ.”

Trong thư gởi cho Fox News, APCO gọi khẳng định của ông Campbell sai trái và vô căn cứ. “APCO Worldwide đảm nhận công việc của khách hàng thay mặt cho công ty Tenex vào năm 2010 và 2011. Công ty đảm nhận công việc cho Clinton Global Initiative từ năm 2008 đến 2016,” thư ghi. “Những dự án này hoàn toàn tách rời nhau. Tất cả các hoạt động của APCO liên quan đến hai dự án này đều được lưu trữ công khai ngay từ đầu, hợp pháp và đạo đức. Bất cứ khẳng định nào đều sai trái và vô căn cứ.”

Uranium One là một công ty khai thác mỏ của Canada được phê chuẩn bán cho công ty năng lượng nguyên tử ROSATOM của Nga vào năm 2010. Chính phủ Mỹ liên quan vì vụ mua bán cho phép Nga kiểm soát nguồn cung cấp uranium của Mỹ. Giao dịch này hiện đang đối diện với săm soi mới sau khi FBI phát giác ra chứng cớ cho thấy, đầu năm 2009 các điệp viên Nga đã sử dụng đến hối lộ, lại quả và những chiến thuật bẩn thỉu khác để mở rộng dấu ấn năng lượng nguyên tử của Moscow ở Mỹ, liên quan đến một công ty con của công ty Nga này.

Photo Credit: AP

Văn bản của ông Campbell cũng nhắc đến một cuộc họp trước đó với các viên chức Nga diễn ra ngoài bên ngoài Hoa Thịnh Đốn, tại đây “họ khoác lác về việc chính phủ Mỹ yếu kém đã cho đi uranium như thế nào,” và nhắc đến Tổng thống Barack Obama với những từ ngữ kỳ thị.

Luật sư đại diện ông Campbell, bà Victoria Toensing cho hay, thân chủ đã báo cáo “kế hoạch chiến lược” của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm “giành quyền kiểm soát ngành uranium.” “Người Nga rất tự tin, họ bảo ông Campbell rằng, với sự giúp đỡ từ Clinton thì chắc chắn sẽ được CFIUS (Uỷ ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ) phê chuẩn,” luật sư Toensing cho hay trong chương trình “Hannity” của Fox News.

Bà Toensing cũng cho Fox News biết, thân chủ được FBI thông báo, Tổng thống Obama biết thông tin này. “Ông ấy được cho biết, Tổng thống Obama hai lần có thông tin trong cuộc họp hàng ngày,” luật sư nói.

Các nhà lập pháp Cộng hoà đang kêu gọi một cuộc điều tra sâu hơn về vụ mua bán Uranium One. Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions vào năm ngoái đã chỉ thị cho các công tố viên liên bang đánh giá “những vấn đề cụ thể” do Cộng hoà yêu cầu, trong đó có Uranium One và những thoả thuận liên quan đến Quỹ Clinton. Việc này mở cánh cửa bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt khác.

Trong tuần này, phe Dân chủ cáo buộc những tuyên bố của ông Campbell và mối quan tâm của Cộng hoà về vấn đề này chẳng qua là chiến thuật nhằm chuyển sự chú ý khỏi cuộc điều tra Nga đang phủ đám mây đen lên chính phủ Trump.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img