Sunday, January 29, 2023
spot_img

Mnuchin và Pompeo thảo luận về việc loại bỏ Trump sau cuộc tấn công Capitol

Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Tài chính Donald Trump đã thảo luận về việc loại bỏ ông khỏi quyền lực sau cuộc tấn công chết người ở Điện Capitol bằng cách viện dẫn Tu chính án thứ 25, theo một cuốn sách mới.

Bản sửa đổi , được bổ sung vào hiến pháp sau vụ ám sát John F Kennedy năm 1963, quy định việc loại bỏ một tổng thống mất năng lực, có khả năng là vì lý do sức khỏe tinh thần cũng như thể chất. Tu chính án này chưa bao giờ được sử dụng.

Theo Betrayal: The Final Act of the Trump Show , phóng viên Jonathan Karl của ABC Washington,cho biết  Bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin, đã nói chuyện với các thành viên nội các khác về việc sử dụng bản sửa đổi vào đêm ngày 6 tháng 1, ngày xảy ra vụ tấn công, và ngày hôm sau.

Loại bỏ Trump thông qua sửa đổi sẽ yêu cầu đa số phiếu trong nội các. Karl báo cáo rằng Mnuchin đã nói chuyện với Mike Pompeo, ngoại trưởng của Trump và là một người trung thành.

Mnuchin đã không bình luận về cuốn sách của Karl, được xuất bản vào thứ Ba. Karl viết rằng Pompeo chỉ phản ứng sau khi Karl nói với Trump rằng cựu ngoại trưởng đã không làm như vậy.

Karl viết: “Pompeo thông qua một phát ngôn nhân phủ nhận đã từng có các cuộc trò chuyện xung quanh việc viện dẫn tu chính án thứ 25. Người phát ngôn từ chối nêu tên của mình trong tuyên bố.”

Karl cũng báo cáo rằng Pompeo đã yêu cầu phân tích pháp lý về quy trình viện dẫn tu chính án thứ 25.

“Phân tích xác định rằng sẽ mất quá nhiều thời gian,” Karl viết, “xem xét rằng Trump chỉ còn 14 ngày tại vị và bất kỳ nỗ lực nào nhằm loại bỏ ông ấy một cách ép buộc sẽ phải đối mặt với thách thức pháp lý.”

Karl cho biết Betsy DeVos, Bộ trưởng giáo dục và Elaine Chao, Bộ giao thông có thể đã ủng hộ việc viện dẫn tu chính án thứ 25 nhưng cả hai đều từ chức sau vụ tấn công Capitol.

Chao đã kết hôn với lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Mitch McConnell – người đã chỉ trích với Trump về cuộc bạo động ở Capitol.

Karl cũng nói rằng “trong khi các cuộc thảo luận đã diễn ra, ý tưởng rằng nội các của Trump sẽ bỏ phiếu để loại bỏ ông ấy, trên thực tế, là lố bịch”.

Pompeo nằm trong số các đảng viên Đảng Cộng hòa đang tranh giành vị trí trước cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2024 nhưng đó là một quá trình đòi hỏi sự thể hiện lòng trung thành với Trump, người tiếp tục thống trị đảng một phần 

Trump được tự do làm như vậy vì ông đã được trắng án trong phiên tòa luận tội lần thứ hai tại Thượng viện, với tội danh kích động cuộc nổi dậy ở Điện Capitol.

Tại một cuộc biểu tình gần Tòa Bạch Ốc vào ngày 6 tháng 1, Trump nói với những người ủng hộ “chiến đấu như địa ngục” để lật ngược thất bại của ông trước Joe Biden, bằng cách chặn chứng nhận kết quả đại cử tri đoàn. Phó tổng thống của Trump, Mike Pence, cuối cùng đã từ chối bỏ vai trò giám sát việc kiểm phiếu của mình, vì Trump yêu cầu ông phải làm như vậy.

Karl báo cáo rằng sau cuộc bạo động ở Điện Capitol, khiến 5 người thiệt mạng, “ít nhất hai viên chức nội các” đã yêu cầu Pence, người đang ẩn náu tại Điện Capitol khi những kẻ bạo loạn hô hào đòi treo cổ, triệu tập một cuộc họp nội các.

Karl viết rằng Pence đã không làm như vậy và nói thêm rằng không có bằng chứng nào cho thấy Pence đã tham gia vào các cuộc thảo luận viện dẫn tu chính án 25

Vào ngày 7 tháng 1, Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện và Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, đã chính thức yêu cầu Pence viện dẫn tu chính án 25. Pence đã đợi năm ngày, sau đó từ chối.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments