Home Hoa Kỳ Mitt Romney: không thấy bằng chứng bỏ phiếu qua thư sẽ làm...

Mitt Romney: không thấy bằng chứng bỏ phiếu qua thư sẽ làm gia tăng gian lận cử tri

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney hôm thứ Sáu đã nghi ngờ tuyên bố vô căn cứ của Tổng thống Donald Trump rằng bỏ phiếu phổ thông qua đường bưu điện sẽ dẫn đến tình trạng gian lận cử tri trên diện rộng.

Đảng Cộng hòa Utah nói trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với Viện Sutherland Institute : “Tôi không biết bất kỳ bằng chứng nào cho thấy bỏ phiếu qua thư sẽ làm gia tăng hành vi gian lận cử tri”

Bình luận của Romney về cuộc bỏ phiếu qua thư là bất đồng mới nhất của thượng nghị sĩ với quan điểm của Tổng thống, vì ông thường là tiếng nói duy nhất của Cộng Hòa chỉ trích hành động của Trump.

Thượng nghị sĩ nói rằng “mối quan tâm lớn nhất” của ông đối với hành vi gian lận cử tri là khả năng bị hack các máy và hệ thống bỏ phiếu của Hoa Kỳ

“Tôi đã nghe một số người nói rằng lý do Tổng thống không muốn mọi người bỏ phiếu qua đường bưu điện là các cuộc thăm dò cho thấy những người muốn bỏ phiếu qua đường bưu điện có xu hướng bỏ phiếu cho Biden. Những người có xu hướng muốn bỏ phiếu trực tiếp có xu hướng muốn bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, “Romney nói. “Vì vậy, đây là một tính toán chính trị. Nhưng quan điểm của riêng tôi là chúng tôi muốn mọi người bỏ phiếu”.

Romney lập luận rằng việc Hoa Kỳ và Tổng thống Hoa Kỳ “cho thấy rằng các cuộc bầu cử có thể được tổ chức một cách tự do và công bằng là điều“ cần thiết ”.

“Chúng ta nên cố gắng hết sức để đảm bảo rằng những người muốn bỏ phiếu có cơ hội bỏ phiếu, và điều đó còn quan trọng hơn cả kết quả của cuộc bỏ phiếu. Chúng ta phải duy trì nguyên tắc dân chủ”, ông nói.

Utah là một trong chín bang, cũng như Washington, DC, sẽ tiến hành một cuộc bầu cử chủ yếu qua thư vào tháng 11. Một trong những bang theo Đảng Cộng hòa nhất, Utah đã sử dụng hệ thống bỏ phiếu phổ thông qua thư từ năm 2012.

Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng bỏ phiếu bằng thư lớn hơn sẽ dẫn đến gian lận cử tri khi nhiều bang tìm cách mở rộng quyền tiếp cận bỏ phiếu bằng thư trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gian lận cử tri là rất hiếm trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, kể cả ở những nơi phổ biến việc bỏ phiếu qua thư.

Tổng thống cũng lập luận rằng nhiều cuộc bỏ phiếu qua thư sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực tái tranh cử của ông, nhưng các chuyên gia không đảng phái cho rằng không bên nào tự động được lợi từ việc bỏ phiếu bằng thư.

Trump đã tìm cách ngăn cản cuộc bỏ phiếu qua thư bằng cách chỉ đến New Jersey, nơi mà tổng chưởng lý đã buộc tội bốn người gian lận bỏ phiếu liên quan đến các cuộc bầu cử địa phương vào tháng Năm.

Trong cuộc thảo luận của mình với Viện Sutherland hôm thứ Sáu, Romney cũng chỉ trích phản ứng coronavirus của chính quyền Trump, gọi nó là “rất, rất đáng thất vọng” 

“Ngay từ đầu, chính quyền đã có xu hướng coi Covid-19 là một mối đe dọa, không cân nhắc xem nó có thể trở nên nghiêm trọng như thế nào và không có hành động ngay lập tức để gióng lên hồi chuông cảnh báo. “, Romney nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus