Thượng nghị sĩ Mitt Romney , một đảng viên Đảng Cộng hòa Utah, cáo buộc Tổng thống Donald Trump có “điểm mù” khi nói đến Nga sau khi tổng tư lệnh hạ thấp lời đe dọa về một vụ hack bị cáo buộc của Nga nhắm vào các cơ quan liên bang hàng đầu.

Trump hôm thứ Bảy đã tweet về vụ hack phần mềm SolarWinds , làm tổn hại đến các cơ quan liên bang bao gồm các bộ Tài chính, An ninh Nội địa, Thương mại và các bộ khác, cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ vi phạm đã bị giới truyền thông thổi phồng quá mức. Ông cũng nghi ngờ rằng đó là Trung Quốc chứ không phải Nga

 

“Tôi thất vọng với bình luận của tổng thống. Nhưng tôi nghĩ chúng ta đã nhận ra rằng tổng thống có một điểm mù khi nói đến Nga”, Romney nói với NBC News ‘ Meet the Press vào Chủ nhật khi được hỏi về nhận xét của Trump.

“Hàng nghìn hàng nghìn người tại CIA và NSA và Bộ Quốc phòng, đã xác định rằng điều này đến từ Nga, “thượng nghị sĩ Romney  nói. 

“Họ thậm chí còn xâm nhập vào cơ quan chịu trách nhiệm về năng lực hạt nhân của chúng tôi, cho nghiên cứu liên quan đến vũ khí hạt nhân. Đây là một cuộc xâm lược gây tổn hại nghiêm trọng và nó đã diễn ra trong một thời gian dài”, nhà lập pháp GOP nói.

Tin tức về cuộc tấn công mạng đã bùng phát vào Chủ nhật tuần trước, khi có thông tin rằng tin tặc đã cài đặt phần mềm độc hại trong bản cập nhật của phần mềm SolarWinds Orion. SolarWinds đã nói rằng khoảng 18.000 khách hàng – bao gồm các cơ quan chính phủ và hàng trăm công ty trong danh sách Fortune 500 – đã tải xuống bản cập nhật, có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống máy tính của họ. Phạm vi của vụ vi phạm và tác động của nó vẫn đang được điều tra, nhưng Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng tại DHS đã cảnh báo rằng vụ hack gây ra “rủi ro nghiêm trọng” cho chính phủ Mỹ.

Trump đã liên tục hạ thấp những lo ngại về Nga và hai năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của tổng thống tại Tòa Bạch Ốc phần lớn bị lu mờ bởi một cuộc điều tra do cố vấn đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Mueller cùng với các cơ quan tình báo khác của Mỹ kết luận rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 để có lợi cho Trump. Tuy nhiên, luật sư đặc biệt không tìm thấy bằng chứng cho thấy Trump hoặc các viên chức tranh cử của ông đã âm mưu với Nga.

Bất chấp kết luận của Mueller, các đảng viên Dân chủ – và một số đảng viên Cộng hòa – đã nhiều lần nêu quan ngại về việc tổng thống sẵn sàng bảo vệ Nga, và đặc biệt là Tổng thống Nga Vladimir Putin . Trump đã nhiều lần bày tỏ sự thất vọng khi đối mặt với hoạt động ác ý của Nga và khẳng định rằng chính quyền của ông đã đặc biệt cứng rắn để đáp lại đối thủ Mỹ.

Bất chấp nỗ lực của Trump nhằm giảm thiểu mối đe dọa về vụ tấn công của Nga và nghi ngờ về sự tham gia của Nga, Ngoại trưởng Mike Pompeo và các nhà lập pháp hàng đầu của GOP đã quy trách nhiệm lên vai Moscow.

“Đây là một nỗ lực rất đáng kể, và tôi nghĩ rằng trường hợp bây giờ chúng ta có thể nói khá rõ ràng rằng chính người Nga đã tham gia vào hoạt động này”, Pompeo nói với The Mark Levin Show hôm thứ Sáu.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, một đảng viên Cộng hòa Florida, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, cũng đổ lỗi cho Nga về vụ tấn công mạng.

“Ngày càng rõ ràng rằng tình báo Nga đã tiến hành vụ xâm nhập mạng nghiêm trọng nhất trong lịch sử của chúng tôi”, Rubio đã tweet vào thứ Bảy. “Quá trình xác định mức độ và đánh giá thiệt hại đang được tiến hành. Việc khắc phục sẽ cần thời gian và nguồn lực đáng kể. Phản ứng của chúng tôi phải tương xứng nhưng đáng kể.”

Reuters đưa tin hôm Chủ nhật rằng nhóm chuyển  quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang cân nhắc cách đối phó với Nga sau vụ hack. Các lựa chọn trên bàn bao gồm các biện pháp trừng phạt tài chính hơn nữa nhắm vào Moscow hoặc thậm chí là một cuộc tấn công mạng nhắm vào cơ sở hạ tầng của Nga.

TH