Saturday, January 28, 2023
spot_img

Mitch McConnell đối mặt với một cuộc đảo chính trong Thượng viện

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đang đối mặt với thách thức với vị trí là đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Thượng viện.

Một số thượng nghị sĩ đang vận động để trì hoãn một cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​vào tuần tới, dự kiến ​​sẽ đưa Mitch McConnell trở lại công việc hàng đầu.

Đảng Cộng hòa Kentucky đã giữ chức vụ này từ năm 2007, khiến ông trở thành nhà lãnh đạo GOP tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Thượng viện.

Bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ hôm thứ Ba, McConnell dường như đã nắm chắc công việc của nhà lãnh đạo và các đảng viên Cộng hòa dường như đã sẵn sàng để nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Tuy nhiên, giấc mơ này đã thực sự tan vỡ sau chiến thắng của đảng viên Dân chủ Cortez Masto.

Mitch McConnell từ lâu đã luôn đón nhận những sự phẫn nộ từ cựu Tổng thống Donald Trump, người đã vận động mạnh mẽ để phế truất cương vị lãnh đạo của ông, nhất là từ lúc Mitch McConnell công khai đổ lỗi cho Trump về cuộc bạo động ngày 6 tháng 1.

Không có thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nào công bố ý định tranh cử chống lại McConnell. Nhưng tên của Thượng nghị sĩ Florida Rick Scott là một cái tên cho vị trí lãnh đạo mới của đảng Cộng Hòa đang được nhiều người bàn đến. Donald Trump cũng ủng hộ Rick Scott.

Văn phòng của McConnell đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa – Rick Scott; Mike Lee ở Utah và Ron Johnson ở Wisconsin – đã gửi một lá thư trong tuần này kêu gọi sự trì hoãn, nói rằng các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện cần thêm thời gian để kiểm tra các ứng cử viên.

Chúng ta chỉ nên bỏ phiếu sau khi được thông báo đầy đủ về vị trí của mỗi ứng cử viên trong các ưu tiên của Hội nghị cho Đại hội tới,” bức thư viết.

Khi được hỏi vào tháng Giêng chương trình nghị sự của ông sẽ như thế nào nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Thượng viện, McConnell đã trả lời: “Đó là một câu hỏi rất hay. Và tôi sẽ cho bạn biết khi chúng tôi lấy lại nó.”

Các cuộc bầu cử đảng họp kín, cũng là nơi sắp đặt các vị trí lãnh đạo khác dự kiến ​​diễn ra vào thứ Tư.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, R-Fla., cũng kêu gọi trì hoãn, viết trên Twitter rằng: “Chúng tôi cần bảo đảm rằng những người muốn lãnh đạo chúng tôi phải thực sự cam kết đấu tranh cho các ưu tiên và giá trị của người Mỹ, ví dụ như mang lại một chiến thắng lớn như ở tiểu bang Florida. “

Một cố vấn của Marco Rubio cho biết thượng nghị sĩ lo ngại ông McConnell đã không đặt ra tầm nhìn cho tương lai và từ chối cho biết liệu bản thân ông Marco Rubio có cân nhắc tranh cử vị trí lãnh đạo hay không.

Trong bức thư từ Mike Lee, Ron Johnson và Rick Scott, các thượng nghị sĩ đã lên tiếng chỉ trích cách McConnell điều hành cuộc họp kín với quan điểm: “Hội nghị đảng Cộng hòa ở Thượng viện phải thay đổi cách thức hoạt động – bất kể kết quả của cuộc bầu cử như thế nào”.

Mitch McConnell đang phải đối mặt với một cuộc đảo chính cũng gay gắt không kém gì Donald Trump.

Việt Linh (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments