Mitch McConnell cảnh cáo Trump không nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Photo Credit: AP

Washington Post – TNS Mitch McConnell, Chủ tịch khối đa số Thượng Viện đã khuyến cáo TT Trump ở chỗ riêng tư về những hậu quả tiêu cực nếu như ông Trump nhất quyết sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm xây dựng bức tường biên giới.

Theo hai nhà lập pháp Cộng Hòa biết chuyện này, TNS McConnell nói với TT Trump về những phản tác dụng khó lường về chính trị trong hành động thậm xưng này của TT Trump, thậm chí sẽ gây chia rẽ trong lòng nội bộ đảng Cộng Hòa.

Ông McConnell cho TT Trump hay là Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ biểu quyết một nghị quyết lên án chuyện tuyên bố như thế, theo hai nguồn tin cho biết và lần đầu tiên TT Trump sẽ phải rất đắn đo sau đó nếu ông quyết định dùng quyền phủ quyết chống lại ngay cả các nhà lập pháp Cộng Hòa.

Ông McConnell đã gặp trực tiếp TT Trump trong tuần qua ở Tòa Bạch Ốc và đưa ra lời khuyến cáo này. Hai người nói chuyện với nhau một mình, không có phụ tá nào bên cạnh và cuộc gặp của họ không được loan báo chính thức ra bên ngoài.

TNS Mitch McConnell, Chủ tịch khối đa số Thượng Viện. Photo Credit: AP

TT Trump ngày càng có vẻ hướng đến quyết định cuối cùng này, khi ông nói các nhà đàm phán Cộng Hòa chỉ ‘mất thì giờ vô ích’ với bên Dân Chủ. Hôm qua ông còn nói: “Tôi nghĩ rồi ra chúng ta phải làm như thế mà thôi”

TT Trump tuyên bố như sau với các ký giả: “Chúng ta chắc phải hướng đến chuyện tình trạng khẩn cấp quốc gia phải đượ cban bố, tôi không nghĩ sẽ có cái gì đạt được trong thương thuyết, bên Dân Chủ, theo ý tôi, không hề nghĩ đến vấn đề an ninh biên giới”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus