Saturday, January 28, 2023
spot_img

Missouri: Thống đốc Cộng hoà từ chức giữa vụ bê bối ngoại tình

 

(AP) – Thống đốc tiểu bang Missouri Eric Greitens, ngôi sao đang lên của Cộng hoà, vào chiều thứ Ba tuyên bố chính thức từ chức vào ngày 1 tháng 6 giữa vụ bê bối ngoại tình.
Cựu lính đặc nhiệm Hải quân Hoa Kỳ (Naval Seal) đang đối mặt với khả năng bị luận tội do liên quan đến vụ ngoại tình và sử dụng sai mục đích danh sách các nhà đóng góp tranh cử.

Vị Thống đốc 44 tuổi trong gần 6 tháng qua đấu tranh giữ ghế sau khi chuyện ngoại tình bị phanh phui hồi tháng Giêng đầu năm.

Các nhà lập pháp lưỡng đảng tại Missouri kêu gọi ông Greitens từ chức kể từ khi bị tố cáo ngoại tình với một phụ nữ đã có gia đình vào năm 2015, tự ý chụp hình bán khoả thân của người tình và dùng hình để khống chế cô ta.

Vào ngày 22 tháng 2 năm 2018, Greitens bị một đại bồi thẩm đoàn truy tố tội xâm phạm riêng tư xảy tra trước khi trở thành Thống đốc. Ông ta bị bắt và được thả sau khi cam kết không bỏ trốn. Vụ bê bối tình ái bị lôi ra ánh sáng sau khi một người đàn ông bí mật ghi âm lại lời vợ thú tội đã ngoại tình với Greitens vào năm 2015. Trong đoạn băng, người phụ nữ này cáo buộc Greitens tự ý chụp hình cô ta bán khoả thân, rồi đe doạ sẽ tung tấm hình này ra bên ngoài nếu cô ta tiết lộ chuyện tình ái với ông ta.

Greitens thừa nhận ngoại tình trong một thông báo chung với phu nhân là bà Sheena. Trong thông báo, ông ta cho rằng mình đã “phạm phải sai lầm cá nhân sâu sắc” trước khi trúng cử thống đốc, và gia đình “giải quyết việc này trung thực và riêng tư.” Luật sư của ông cho rằng, không hề có chuyện tống tiền xảy ra.

Vào tháng 4, Biện lý St. Louis Kim Gardner truy tố Greitens một tội danh đại hình khác, cáo buộc ông ta sử dụng sai mục đích danh sách các nhà đóng góp vận động tranh cử. Các nhà điều tra đang xem xét liệu ông ta có vi phạm quy định tài chánh tranh cử hay không.

Thống đốc Eric Greitens 44 tuổi. Phtoo Credit: AP

Ngày 14 tháng 5, công tố viên bỏ những cáo buộc trên, tuy nhiên, một công tố viên đặc biệt của tiểu bang hiện đang xem xét có thể tái khởi tố những cáo buộc này.

Phó thống đốc Cộng hoà Mike Parson sẽ giữ quyền Thống đốc sau khi ông Greintens rời nhiệm sở.

Eric Robert Greitens sinh ngày 10 tháng 4 năm 1974, tranh cử Thống đốc Missouri vào năm 2016, đánh bại ba đối thủ Cộng hoà trong vòng sơ bộ, và đánh bại Tổng biện lý tiểu bang Chris Koster ở vòng trong. Trước đây, ông là người Dân chủ nhưng chuyển sang đảng Cộng hoà vào năm 2015.

Lấy bằng tiến sĩ tại đại học Oxford và là học giả Rhodes, Greitens từng là sĩ quan đặc nhiệm Hải quân, phục vụ chiến trường 4 lần với quân hàm Thiếu tá, được tặng thưởng huy chương Ngôi sao Đồng Bronze Star và Purple Heart. Ông Greitens lập ra tổ chức bất vụ lợi The Mission Continues nhằm phục vụ cựu chiến binh Mỹ.

Thời báo Times từng đưa Eric Greitens vào danh sách 100 người gây ảnh hưởng nhất trên thế giới vào năm 2013.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments