Mississippi: Bà Cindy Hyde-Smith chiến thắng trước đối thủ Mike Espy

Photo Crtedit: AP

Cộng Hòa giữ đa số 53 đối với 47 ở Thượng Viện sau chiến thắng của bà Cindy Hyde-Smith

New York Times – Nữ TNS Cộng Hòa Cindy Hyde-Smith của Mississippi đã thắng đối thủ Dân Chủ của mình trong cuộc bầu chung kết hôm qua. Đây là kết quả bầu cử cuối cùng của Thượng Viện và như thế Cộng Hòa giữ ưu thế đa số với 53 TNS so với 47 người của phía Dân Chủ.

Với 95% số phiếu đã được kiểm xong, bà Hyde-Smith nhận được khoảng trên 54% số phiếu. Bà nói: “Lý do chiến thắng của tôi là vì cử tri ở Mississippi biết rõ tôi và biết tấm lòng của tôi, đây là chiến thắng của các giá trị bảo thủ của chúng ta”

Bà Hyde-Smith đã nhận được sự ủng hộ vào giờ chót trước cuộc bầu cử giữa kỳ của TT Trump. Cộng Hòa thở phào nhẹ nhỏm, dù thực ra Mississippi là ‘thành lũy vững chắc’ của Cộng Hòa từ thập niên 2000 đến nay, nhưng bà Hyde-Smith đã phải chật vật đối phó với sự vươn lên của ông Mike Espy của Dân Chủ.

Photo Crtedit: AP

Tin tức chiến thắng của bà là tin tốt lành cho Cộng Hòa ở Thượng Viện, giờ đây Cộng Hòa có ưu thế đa số rõ rệt nhằm bỏ phiếu ủng hộ cho các vụ bổ nhiệm của TT Trump các viên chức cao cấp trong ngành tư pháp.

Ông Espy là ứng cử viên da đen thứ ba thua cuộc trong các cuộc bầu cử giữa kỳ trong năm nay ở miền nam Hoa Kỳ, trước ông có 2 ứng cử viên Stacey Abrams của Georgia và Andrew Gillum của Florida khi họ thất bại trong cuộc chạy đua tranh ghế Thống Đốc.

Bà Hyde-smith đã bị một phen ‘hú hồn’ khi tuyên bố của bà về chủng tộc đã tự làm hại cho bà, khi bà nói đùa ‘nếu được mời đi xem treo cổ, tôi sẽ ngồi ở hàng ghế đầu’, câu nói đã gây làn sóng phẫn nộ trong giới cử tri da đen khá đông đảo của Mississippi. Sau đó bà Hyde-Smith đã phải xin lỗi về câu nói này.

 

Đào Nguyên

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus