Milley xác nhận gọi trấn an Trung Quốc nhưng phủ nhận âm mưu chống Trump

Văn phòng của Tướng quân đội Mark Milley, hôm thứ Tư xác nhận rằng một loạt các cuộc họp đã diễn ra trong những tuần xung quanh cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2020 như được mô tả trong một báo cáotừ Washington Post tuần này, nhưng phủ nhận âm mưu chống Trump

Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã thực sự nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc vào tháng 10 năm 2020, văn phòng của ông cho biết trong một tuyên bố gửi qua email vào chiều thứ Tư. Bob Woodward và Robert Costa của The Post đã ghi lại sự tương tác đó trong một cuốn sách sắp ra mắt, nói rằng nó xảy ra sau khi Mỹ biết được các đánh giá của tình báo Trung Quốc rằng Tổng thống Donald Trump khi đó đang chuẩn bị phát động một cuộc tấn công trước cuộc bầu cử.

Milley đã nói với người đồng cấp của mình, Tướng Li Zuocheng: “Tướng Lý, tôi muốn bảo đảm với ông rằng chính phủ Mỹ ổn định và mọi việc sẽ ổn. Chúng tôi sẽ không tấn công hay thực hiện bất cứ hoạt động nào chống lại quý vị,” ông Milley trấn an đồng nhiệm. Ông còn cam kết sẽ báo trước nếu có một cuộc tấn công như vậy. “Tướng Lý, ông và tôi đã biết nhau 5 năm qua. Nếu chúng tôi tấn công, tôi sẽ gọi báo trước cho ông, sẽ không phải là chuyện bất ngờ,” Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ nói với đồng nhiệm.

Cuộc điện đàm thứ 2 nhằm trấn an nỗi lo sợ của Trung Quốc trước cuộc bạo động ngày 6 tháng 1. Tướng Lý tỏ ra không chắc chắn, thậm chí ngay cả khi đồng nhiệm Hoa Kỳ hứa, “Chúng tôi 100% ổn định. Mọi chuyện ổn, nhưng nền dân chủ đôi khi lúc này lúc khác.”

Không mô tả nội dung cụ thể của các cuộc gọi, Đại tá Dave Butler, phát ngôn nhân của Milley, cho biết trong một tuyên bố rằng các cuộc gọi “phù hợp với các nhiệm vụ và trách nhiệm mang lại sự trấn an nhằm duy trì sự ổn định chiến lược.”

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân thường xuyên trao đổi với những người đồng cấp nước ngoài, Butler nói, chỉ rõ Trung Quốc và Nga, đồng thời nói thêm rằng các tương tác “vẫn quan trọng để nâng cao hiểu biết lẫn nhau về lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, giảm căng thẳng, cung cấp sự rõ ràng và tránh những hậu quả không mong muốn hoặc cuộc xung đột.”

The Post cũng đưa tin rằng Milley đã triệu tập một cuộc họp của các viên chức hàng đầu giám sát cơ sở hạ tầng vũ khí hạt nhân của Mỹ và nói với họ rằng ông sẽ tham gia vào bất kỳ lệnh phóng nào đến từ tổng thống – một sự phá vỡ  so với các tiêu chuẩn quân sự cho phép một mình tổng thống đưa ra quyết định như vậy (tính hợp pháp của quyết định ra lệnh tấn công hạt nhân của tổng thống không được xác định rõ ràng). Milley, người đang ở vị trí hiện tại không thuộc quyền chỉ huy, được cho là đã yêu cầu từng người tham dự xác nhận rằng họ hiểu chỉ của ông. Các nhà lãnh đạo quân sự trước đây đã thực hiện các hành động gây tranh cãi tương tự trong thời điểm chính trị gây tranh cãi, chẳng hạn như Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là James Schlesinger khi Tổng thống Richard Nixon đang phải đối mặt với sự luận tội. Quân đội hy vọng các sĩ quan của họ không để xảy ra các mệnh lệnh trái pháp luật.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong cuộc họp báo ngay sau tuyên bố qua email của Butler rằng Tổng thống Joe Biden “hoàn toàn tin tưởng” vào sự lãnh đạo của Milley, “lòng yêu nước của ông ấy và lòng trung thành với hiến pháp của chúng ta.”

Bà nói thêm rằng Milley sẽ không phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hạt nhân bởi vì, không giống như Trump, bà nói, Biden “không có ý định kích động bất ổn hoặc nổi dậy.”

Báo cáo của The Post, được trình bày chi tiết trong cuốn sách sắp ra mắt, “Peril,” chỉ đại là  phần mới nhất của một loạt các sự việc  trong và sau chính quyền Trump, trong đó Milley thấy mình ở giữa cuộc tranh cãi chính trị sôi nổi.

Trên Newsmax TV vào tối thứ Ba, Trump giận dữ về những tường trình Milley gọi điện cho tướng lãnh hàng đầu của Trung Quốc. “Trước hết, nếu việc này đúng sự thật, thật khó tin được ông ta đã gọi cho Trung Quốc và làm những điều như vậy và sẵn lòng báo cho họ biết trước cuộc tấn công, đó là phản quốc,” cựu Tổng thống nói. 

Theo ông Trump, ý tưởng đó “hoàn toàn lố bịch.” “Để ông ta nói rằng tôi thậm chí nghĩ đến việc tấn công Trung Quốc, tôi nghĩ Milley đang tìm cách che đậy năng lực yếu kém trong việc rút quân khỏi Afghanistan, điều ngu ngốc nhất người ta từng chứng kiến,” cựu Tổng Tư lệnh tiếp tục.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus