Milley nói với Pelosi: tôi không đủ chuyên môn để xác định ‘sức khỏe tâm thần’ của Trump

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, trong lời khai trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện hôm thứ Ba đã đưa ra các chi tiết mới về cuộc nói chuyện giữa ông với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi liên quan đến Donald Trump và vũ khí hạt nhân.

Milley nói rằng Pelosi vào tháng Giêng đã gọi cho ông để “hỏi về khả năng phóng vũ khí hạt nhân của Tổng thống. Tôi đã tìm cách đảm bảo với bà ấy rằng việc phóng hạt nhân được điều chỉnh bởi một quy trình rất cụ thể và có chủ ý.”

Vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết Pelosi đã “quan tâm và đưa ra nhiều tài liệu tham khảo cá nhân khác nhau về quyền hạn của Tổng thống.” Milley nhấn mạnh với Pelosi rằng tổng thống có quyền đơn phương phóng vũ khí hạt nhân nhưng ông ấy không phóng chúng một mình”, ông nói.

Milley nói thêm rằng với Pelosi, “Tôi không đủ chuyên môn để xác định sức khỏe tâm thần của tổng thống Hoa Kỳ.” 

Bob Woodward và Robert Costa đã có được bản ghi cuộc gọi tháng Giêng giữa Milley và Pelosi, cung cấp chi tiết về cuộc trò chuyện trong cuốn sách mới của họ, “Peril”.

Cuốn sách cho biết Milley nói với Pelosi rằng có “rất nhiều quy trình trong hệ thống” khi nói đến vũ khí hạt nhân. Pelosi sau đó nói với Milley về Trump: “Ông ấy điên. Ông biết ông ấy điên.” Milley nói với Pelosi rằng ông ấy đã đồng ý với bà “về mọi thứ”, theo cuốn sách.

Chủ tịch Hạ viện đã nói công khai về cuộc gọi vào tháng Giêng.

Pelosi muốn biết “có những biện pháp phòng ngừa nào để ngăn một tổng thống không ổn định bắt đầu các cuộc chiến quân sự hoặc truy cập các mã khởi động và ra lệnh tấn công hạt nhân.”

Bà nói thêm: “Tình hình của vị Tổng thống không lành lặn này sẽ nguy hiểm hơn, và chúng ta phải làm mọi thứ có thể để bảo vệ người dân Mỹ khỏi sự tấn công không cân sức của ông ấy đối với đất nước và nền dân chủ của chúng ta.”

Trump kích động một cuộc bạo động chết người tại Điện Capitol Hoa Kỳ và khi ông tiếp tục đưa ra những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Trump đã bị luận tội lần thứ hai vì cuộc nổi dậy.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus