Tướng Mark Milley: Điện đàm với đồng nhiệm Trung Quốc nằm trong trách nhiệm công tác

(Axios) – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley vào thứ Sáu chia sẻ với AP, những cuộc điện đàm của ông với đồng nhiệm Trung Quốc trong những tháng cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump “hoàn toàn nằm trong phạm vi nghĩa vụ và trách nhiệm” công tác của ông. 

Lần đầu tiên công khai lên tiếng về những cuộc điện đàm này kể từ khi tin tức trong cuốn Perill của hai ký giả Bob Woodward và Robert Costa tràn ngập khắp nơi khiến giới chỉ trích đặt câu hỏi: phải chăng Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng đi quá xa, Milley khẳng định, những trao đổi như vậy theo thông lệ. 

Trích đoạn trong cuốn sách sắp được xuất bản tường thuật lại cụ thể những cuộc điện đàm bí mật giữa Milley với đồng nhiệm Lý  Tác Thành của Trung Quốc, trong đó Tướng Mỹ trấn an Tướng Trung Quốc rằng Trump sẽ không tấn công Bắc Kinh, và nếu có một cuộc tấn công như vậy thì ông sẽ báo trước cho họ biết. 

Ông Milley vào thứ Sáu giải thích, các cuộc điện đàm được thực hiện “nhằm trấn an cả đồng minh và đối thủ trong trường hợp này để bảo đảm sự ổn định chiến lược,” AP cho hay. 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cũng chia sẻ, ông dự tính sẽ bàn về vấn đề này sâu hơn khi ra điều trần trước uỷ ban Thượng viện vào cuối tháng này.”Tôi nghĩ, tốt nhất tôi giữ ý kiến của mình cho đến khi ra trước các nhà lập pháp, những người có trách nhiệm giám sát quân đội Hoa Kỳ một cách hợp pháp,” Milley nói. “Tôi sẽ nói cho Quốc hội biết cụ thể theo bất cứ mức độ nào họ mong muốn.”

Theo lịch, Tướng lãnh hàng đầu quân đội Mỹ sẽ ra điều trần trước Uỷ ban Quân vụ Thượng viện vào ngày 28 tháng 9, nơi chắc chắn ông sẽ bị chất vấn gay gắt về những hành động trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump. 

Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư bày tỏ  tín nhiệm dành cho sự lãnh đạo của Milley. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào thứ 5 cũng tuyên bố vẫn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ. 

Hương Giang (Theo Axios) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus