Mike Pompeo từ chối cho nhân viên Ngoại giao ra điều trần, Hạ viện đáp trả 

Photo Credit: Andrew Harnik/AP Photo

(Washington Post) – Ngoại trưởng Mike Pompeo vào hôm thứ Ba thông báo cho Hạ viện Dân chủ biết, những nhân viên ngoại giao được yêu cầu ra điều trần trước các uỷ ban điều tra luận tội sẽ không đến như dự tính. 

Thư từ chối để nhân viên ra điều trần được Pompeo gởi cho 3 uỷ ban Hạ viện giữa cơn bão tweets của Tổng thống Donald Trump, trong đó có câu hỏi tại sao ông ta lại “không được thẩm vấn và tìm hiểu mọi điều về người tố giác” hiện đang được luật pháp bảo vệ danh tánh. 

Trump cũng một lần nữa nhấn mạnh, cuộc điện đàm giữa ông ta  với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky “hoàn hảo,” bác bỏ những quan ngại nằm trọng tâm trong khiếu nại tố giác rằng, Trump gây sức ép để Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông ta. 

Chủ tịch ba uỷ ban Hạ viện vào chiều thứ Ba gởi ra tuyên bố đáp trả, kêu gọi Ngoại trưởng “nên ngay lập tức chấm dứt doạ nạt nhân chứng” tại Bộ Ngoại giao nhằm “bảo vệ bản thân và Tổng thống.” 

“Ngoại trưởng Pompeo được tường trình có mặt trong cuộc điện đàm khi Tổng thống thúc ép Ukraine bôi nhọ đối thủ chính trị của ông ta,” Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel, và Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings ghi trong tuyên bố. “Nếu đúng thì Ngoại trưởng Pompeo bây giờ là nhân chứng trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện. Ông ta ngay lập tức nên chấm dứt doạ nạt các nhân chứng để bảo vệ bản thân và Tổng thống.” 

Tuyên bố cũng cho biết thêm, “bất cứ nỗ lực doạ nạt các nhân chứng hoặc ngăn cản họ ra khai trước Quốc hội, ngay cả những nhân viên của Bộ Ngoại giao, đều bất hợp pháp và sẽ đưa ra chứng cớ cản trở cuộc điều tra luận tội.” Chính vì vậy, “Quốc hội có thể suy luận từ việc cản trở này rằng, bất cứ tài liệu hay lời khai nào bị giữ lại sẽ tiết lộ thông tin chứng minh khiếu nại của người tố giác,” thông báo ghi. 

Hương Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus