Home Hoa Kỳ Mike Pompeo ‘Thường xuyên’ Sử dụng Email Cá nhân Khi làm Giám...

Mike Pompeo ‘Thường xuyên’ Sử dụng Email Cá nhân Khi làm Giám đốc CIA

 

Một báo cáo của cơ quan giám sát được công bố hôm thứ Tư cho biết Mike Pompeo thường xuyên sử dụng tài khoản email cá nhân của mình trong khi trao đổi tin nhắn với tư cách là giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương.

Báo cáo của American Oversight, một nhóm giám sát đạo đức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, DC, cho biết mặc dù gần đây họ đã có cơ hội xem xét khoảng 400 email cá nhân mà Pompeo đã gửi khi ông giữ chức vụ giám đốc CIA vào năm 2017 và 2018

Theo báo cáo, Pompeo “dường như thường xuyên nhận được lịch trình chính thức tại tài khoản email cá nhân của mình” khi ở CIA.

“Việc sử dụng rộng rãi email cá nhân này cho hoạt động cơ quan đặt ra câu hỏi về những hoạt động khác mà Pompeo đã thực hiện qua email cá nhân, bao gồm cả tại Bộ Ngoại giao – và về việc liệu có cần phải nỗ lực để lưu giữ hồ sơ chính phủ trong tài khoản cá nhân hay không”, báo cáo cho biết.

American Oversight đã đưa ra sự so sánh trong báo cáo của mình giữa việc Pompeo sử dụng tài khoản email cá nhân trong vai trò lãnh đạo cơ quan chính phủ với việc Hillary Clinton sử dụng email cá nhân gây tranh cãi khi giữ chức ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Barack Obama. Tranh cãi về email của Clinton được đưa ra ánh sáng khi bà tranh cử tổng thống vào năm 2016, nhiều năm sau thời gian bà lãnh đạo cùng bộ phận mà Pompeo lãnh đạo hiện nay.

Mặc dù Bộ Ngoại giao đã hoàn thành một cuộc điều tra vào năm ngoái và kết luận rằng không có bằng chứng nào cho thấy Clinton cố ý xử lý sai thông tin nhạy cảm, tuy nhiên, Bộ Ngoại giao cho biết, “việc sử dụng email cá nhân để tiến hành công việc chính thức làm tăng nguy cơ tiết lộ trái phép.”

Bất chấp những phát hiện của Bộ Ngoại giao trong báo cáo đó, Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục đặt ra câu hỏi về việc Clinton sử dụng tài khoản email cá nhân trong thời gian làm việc tại Bộ. Các email của Clinton là một chủ đề phổ biến trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Trump và ông đã hồi sinh chủ đề này vào đầu tháng này khi bày tỏ sự thất vọng với Pompeo vì đã không công khai chúng. Pompeo trả lời bằng cách nói rằng ông có các email của Clinton và cho biết ông sẽ phát hành chúng trước Ngày bầu cử.

Trong khi báo cáo nêu lên mối lo ngại về việc Pompeo sử dụng email cá nhân khi ở CIA, nó cho biết các câu hỏi liên quan đến việc liệu ông có sử dụng tài khoản email cá nhân khi giữ chức ngoại trưởng hay không vẫn chưa được trả lời. American Oversight đã đề cập trong báo cáo của mình một vụ kiện mà họ đã đệ trình vào tháng 7 năm 2019 yêu cầu quyền truy cập vào các email mà Pompeo đã gửi với tư cách là ngoại trưởng.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus