Mike Pompeo: “Thời kỳ hòa dịu với Nga đã chấm dứt”

Ông Mike Pompeo, Giám đốc CIA được TT Trump bổ nhiệm vào ghế Ngoại Trưởng Mỹ. Photo credit: AP

 

AP – Ông Mike Pompeo, Giám đốc CIA được TT Trump bổ nhiệm vào ghế Ngoại Trưởng Mỹ, hôm thứ năm 12/4 xuất hiện trong phiên bỏ phiếu chấp thuận ông ở Thượng Viện vào vị trí mới. Dù cho là rất thân cận với TT Trump, ông vẫn cho là ‘những năm hòa dịu với Nga đã chấm dứt’

Hãng tin AP có được một số nội dung mà ông Pompeo sẽ tuyên bố trong phiên bỏ phiếu chuẩn thuận này. TT Trump đã gửi ra một bức điện chúc tụng như sau: “Xin chúc ông Mike Pompeo được may mắn trong phiên chuẩn thuận hôm nay, ông ấy sẽ là một Ngoại Trưởng Mỹ vĩ đại”

Theo AP thì ông Pompeo cho biết cần phải trừng trị Nga vì đã hành động ‘quá gây hấn’ và nhấn mạnh chinh phủ Trump xem Nga là “một mối nguy hiểm cho đất nước”
Nhưng ông Pompeo vẫn chủ trương dù các nổ lực đàm phán ngoại giao với Nga lúc này tỏ ra khá thách thức và khó khăn nhưng vẫn phải tiếp tục như thế. Trên trường thế giới, trong lúc TT Trump chủ trương ‘America First’ (Hoa Kỳ trên hết) thì ông Pompeo chủ trương ‘America Lead’ (Hoa Kỳ lãnh đạo)

Ông Mike Pompeo, Giám đốc CIA được TT Trump bổ nhiệm vào ghế Ngoại Trưởng Mỹ. Photo credit: AP

Ông Pompeo nói: “Nếu chúng ta không lãnh đạo thế giới trước những kêu gọi về dân chủ, về phồn vinh và quyền con người, thì ai sẽ lãnh đạo đây?, chưa có quốc gia nào như Hoa Kỳ tập hợp được cả sức mạnh lẫn nguyên tắc trong vị trí này đâu”

Những gì mà ông Pompeo phát biểu hôm nay trước Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện sẽ là cơ hội cho các nhà lập pháp Hoa Kỳ lẫn công chúng có thể nghe trực tiếp từ ông về các nguyên tắc ngoại giao và về vai trò của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong tương lai.

Phía Dân Chủ vẫn còn nghi ngại là liệu ông Pompeo có thể là một Ngoại Trưởng thích hợp hay không vì họ cho các quan điểm ‘diều hâu’ của ông cũng như những nhận định trong quá khứ của ông về các nhóm thiểu số ở Mỹ khiến ông có thể là viên chức quá cứng rắn.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus