Mike Pompeo: Tôi không biết gì về cáo buộc theo dõi Yovanovitch

Photo credit: AP / Manuel Balce Ceneta

WASHINGTON – Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm thứ Sáu, ông không biết gì về cáo buộc cựu đại sứ Mỹ Marie Yovanovitch bị theo dõi bởi các cộng sự của Rudy Giuliani

“Tôi chưa bao giờ nghe nói về điều này cả, cho đến khi sự việc bị phơi bày” Pompeo nói với Hugh Hewitt, một người dẫn chương trình. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã công khai cam kết điều tra sự việc này

Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để đánh giá liệu có điều gì đã xảy ra ở đó hay không”, ông Pompeo nói với người dẫn chương trình Tony Katz.

Các cáo buộc nổi lên hôm thứ ba, khi Đảng Dân chủ Hạ viện công bố tin nhắn và tài liệu cho thấy Lev Parnas, một cộng sự của Giuliani, đã thảo luận về việc theo dõi Yovanovitch vào tháng 3 năm 2019.

Các tin nhắn cho thấy Parnas liên lạc với Robert Hyde, một ứng cử viên quốc hội thân Trump ở Connecticut, người tuyên bố Yovanovitch bị theo dõi. Hyde cũng gửi cho Parnas một loạt tin nhắn cho thấy anh ta đã thuê người ở Ukraine để giám sát đại sứ và đang nhận được thông tin cập nhật về nơi ở và các hoạt động của Yovanovitch . 

Bộ Ngoại giao trước đây đã không trả lời bất kỳ câu hỏi nào về bằng chứng mới, ngay cả khi các viên chức Ukraine mở cuộc điều tra về các cáo buộc.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết họ không muốn can thiệp vào các vấn đề đối nội của Mỹ, nhưng họ không thể bỏ qua các hoạt động bất hợp pháp tiềm tàng và cần bảo vệ quyền và sự an toàn của các nhà ngoại giao nước ngoài trên đất của họ.

Cuộc điều tra của Ukraine dự định xác định liệu “thực sự có vi phạm” hay “chỉ là thông tin giả mạo trong cuộc trò chuyện không chính thức giữa hai công dân Mỹ”, tuyên bố nói.

Hôm thứ Sáu, ông Pompeo cũng nói với Hewitt rằng ông “chưa bao giờ gặp” Parnas, người đã đưa thêm bằng chứng trong quá trình luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump. Hạ viện đã luận tội Trump sau khi các cáo buộc rằng ông đã kêu gọi sự giúp đỡ của Ukraine trong việc điều tra một đối thủ chính trị năm 2020 của ông, cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Parnas cũng cho biết, ông ta muốn ra khai trong thủ tục xét xử luận tội. “Tôi muốn nói lên sự thật, vì tôi cảm thấy điều này quan trọng đối với quốc gia,” ” Parnas nói. “Có nhiều điều được đưa ra không chính xác, và tôi chỉ muốn bảo đảm chúng chính xác, vì mọi người cần biết chuyện đã xảy ra, và tôi nghĩ thế giới cần biết.” Vào hôm thứ Tư, Hạ viện Dân chủ bỏ phiếu chính thức gởi hai điều khoản luận tội chống lại ông Trump sang cho Thượng viện. 

Tùy viên báo chí Tòa Bạch ốc Stephanie Grisham đẩy lùi những lời cáo buộc  của Parnas.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus