Mike Pompeo: Có ‘bằng chứng lớn’ virus đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Chủ nhật rằng có “bằng chứng lớn” rằng đại dịch coronavirus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

“Có bằng chứng to lớn cho thấy đó là nơi virus bắt nguồn”, ông Pompeo khẳng định trong chương trình “This Week” của Đài ABC ngày 3-5.

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục chỉ trích cách Trung Quốc xử lý đại dịch giai đoạn mới bùng phát – điều ông làm rất nhiều lần trước đây.Mặc dù vậy, ông Pompeo từ chối trả lời khi được hỏi liệu virus thoát ra môi trường bên ngoài là hành động vô ý hay chủ ý.

Tổng thống Donald Trump ngày càng chỉ trích vai trò của Trung Quốc trong đại dịch, đã lây nhiễm gần 3,5 triệu người và giết chết hơn 240.000 người trên khắp thế giới. 

Ông đã nhấn mạnh rằng Bắc Kinh liều lĩnh che giấu thông tin quan trọng về vụ dịch và yêu cầu Bắc Kinh phải chịu “trách nhiệm”. Tin tức cho biết Trump đã giao nhiệm vụ cho các tình báo Hoa Kỳ tìm hiểu thêm về nguồn gốc của virus

“Quan điểm của tổng thống đã rất rõ ràng: Mỹ sẽ buộc những người có trách nhiệm trong vụ này phải chịu trách nhiệm”, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh với Đài ABC.

Ông Pompeo, cựu giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), cho biết ông đồng ý với một báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ, trong đó họ cho rằng “với sự đồng thuận khoa học rộng rãi, virus corona không phải do con người tạo ra hoặc bị làm biến đổi gen”.

Mạng lưới truyền hình toàn cầu (CGTN) thuộc Nhà nước Trung Quốc ngày 3-5 còn dẫn lời giáo sư Jonna Mazet, một chuyên gia dịch tễ học thuộc Đại học California, để phản bác cáo buộc của Mỹ.

Theo CGTN, bà Mazet từng làm việc tại Viện virus học Vũ Hán và khẳng định việc virus corona thoát ra từ các phòng thí nghiệm thuộc đơn vị này “khả năng cao là không thể”.

Không chỉ ở Hoa Kỳ, Thủ tướng Úc cũng tiếp tục bảo vệ ý tưởng điều tra quốc tế về việc dịch bệnh đã bùng phát thế nào và lan ra toàn thế giới ra sao. Ông Morrison nhấn mạnh việc còn nhiều điểm chưa rõ về dịch bệnh này là lý do cần phải có một cuộc điều tra, đánh giá độc lập.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus