Mike Pence và các viên chức Cộng hoà sẽ không tham dự lễ tiễn Trump 

(The Hill) – Phó Tổng thống Mike Pence cùng với một loạt các viên chức Cộng hoà dự tính sẽ không tham dự lễ tiễn Tổng thống Donald Trump diễn ra vào sáng thứ Tư tại Căn cứ Quân sự Andrews. 

Ông Trump vào khoảng 8h sáng thứ Tư sẽ rời căn cứ Andrews về Florida. Các viên chức đang lên kế hoạch tổ chức buổi lễ chia tay chính thức dành cho Tổng thống, người từ chối tham dự buổi lễ nhậm chức của người kế nhiệm, phá vỡ truyền thống hơn một thế kỷ qua. 

 

Pence dự tính tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, và vì vậy sẽ không thể có mặt ở căn cứ không quân. Các viên chức viện cớ những thách thức đi lại giữa hai sự kiện. Biden sẽ tuyên thệ vào giờ trưa thứ Tư. 

Hai lãnh đạo Cộng hoà ở Quốc hội, Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (California) và Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Kentucky), cũng không tính tham dự lễ tiễn ông Trump. McCarthy và McConnell cũng nhận được lời mời tham dự lễ nhà thờ diễn ra  trước lễ nhậm chức vào sáng thứ Tư. 

Thay vào đó, lễ chia tay Tổng thống mãn nhiệm có thể gồm gia đình, thân nhân ông Trump, các cố vấn thân cận và một số người ủng hộ. Điều này phản ánh thực tế một số người trong giới Cộng hoà đang tìm cách giữ khoảng cách với Tổng thống như thế nào, sau vụ bạo động ở Điện Capitol. 

Toà Bạch Ốc từ chối cho biết có bao nhiêu khách mời sẽ có mặt tại lễ chia tay ông Trump. Một cựu viên chức chính phủ ước tính khoảng 200 người sẽ có mặt ở đó. 

Một số cựu cố vấn, những người trở thành tiếng nói chỉ trích Tổng thống, cũng được mời tham dự, và mỗi khách mời có thể dẫn theo 5 người nữa. Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và cấp phó của ông, Charles Kupperman cũng nhận được thư mời. Cả hai đều sẽ không tham dự. 

Anthony Scaramucci, người nắm ghế Giám đốc Truyền thông Toà Bạch Ốc trong 11 ngày trước khi bị sa thải, chia sẻ với “Inside Edition” rằng ông ta cũng được mời. Theo Scaramucci, ông ta tin đây là dấu hiệu các cố vấn của ông Trump đang tìm mọi cách có càng đông người tham dự càng tốt vì Tổng thống rất quan tâm đến hình ảnh. “Tin tôi đi, đó phải là email hàng loạt nếu một trong số chúng gởi cho tôi,” Scaramucci nói. 

CNN loan tin, Cựu Đổng lý Toà Bạc Ốc John Kelly cũng được mời nhưng ông sẽ không tham dự. Tướng hồi hưu hồi đầu tháng chia sẻ, ông cũng sẽ bỏ phiếu truất phế ông Trump theo Tu chính Án 25. 

Trump bị một số viên chức hàng đầu của Cộng hoà xa lánh sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol hồi đầu tháng, sau nhiều tuần Tổng thống gieo rắc nghi ngờ thất bại bầu cử của mình. Hạ viện vào tuần trước buộc tội ông Trump kích động bạo lực chống lại chính phủ. Tổng thống cho đến giờ vẫn chưa thừa nhận vai trò của mình trong vụ bạo loạn đẫm máu hay thừa nhận Biden thắng cử một cách công bằng. 

McConnell vào thứ Ba thẳng thắn cho rằng, “ông Trump đã giúp khiêu khích” những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol – những người mà lãnh đạo Cộng hoà cho rằng bị nhồi nhét vào đầu những lời dối trá về bầu cử. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus