Sunday, January 29, 2023
spot_img

Mike Pence từng đề nghị Trump không nên công khai biên bản điện đàm với Ukraine

(The Hill) – Phó Tổng thống Mike Pence đề nghị Tổng thống không nên công bố biên bản ghi lại cuộc điện đàm  giữa Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky giữa bối cảnh vụ bê bối gây áp lực lên lãnh đạo nước ngoài nhằm phục vụ lợi ích chính trị cá nhân. 

Tờ Wall Street Journal vào hôm thứ Sáu loan tin, ông Pence bên ngoài thì đồng ý và ủng hộ việc công khai biên bản cuộc điện đàm, nhưng bên trong thì lại đề nghị ông Trump chống lại ý tưởng này khi lần được được gợi ý. Toà Bạch Ốc cuối cùng cũng công khai văn bản này, theo Wall Street Journal, vì Trump cảm thấy Cộng hoà đang thua trong cuộc chiến thông điệp trên báo chí. 

Ông Pence vào hôm thứ 5 tuyên bố, biên bản cuộc điện đàm “hoàn toàn minh oan” cho Tổng thống, trong khi các đồng minh của ông Trump lập luận rằng, Tổng thống chưa bao giờ tìm cách trói buộc cuộc điều tra Biden với lời hứa chắc chắn về viện trợ Mỹ trong các cuộc trao đổi với các viên chức Ukraine. 

Theo lập luận của Dân chủ, báo chí chỉ ra, Zelensky biết rõ: nói về Biden là điều kiện tiên quyết để cuộc điện đàm với Trump diễn ra, điều này chứng minh được, Tổng thống đang dùng quyền lực Toà Bạch Ốc gây áp lực không chính đáng lên Ukraine, để thế lực bên ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ 2020. 

“Tổng thống không làm gì sai trái,” Pence phát biểu trên hệ thống Fox Business vào hôm thứ Tư. “Ông ấy trao đổi với một lãnh đạo thế giới, và nói về những vấn đề phù hợp với mối quan hệ mạnh mẽ của chúng ta với Ukraine, và không có gì ngoài điều này.” 

“Từ ngay sau bàu cử, Dân chủ đã tìm cách lật ngược kết quả bầu cử 2016,” ông Pence nói thêm, “chỉ không có tác dụng.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments