Mike Pence từng đề nghị Trump không nên công khai biên bản điện đàm với Ukraine

Photo credit: Reuters

(The Hill) – Phó Tổng thống Mike Pence đề nghị Tổng thống không nên công bố biên bản ghi lại cuộc điện đàm  giữa Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky giữa bối cảnh vụ bê bối gây áp lực lên lãnh đạo nước ngoài nhằm phục vụ lợi ích chính trị cá nhân. 

Tờ Wall Street Journal vào hôm thứ Sáu loan tin, ông Pence bên ngoài thì đồng ý và ủng hộ việc công khai biên bản cuộc điện đàm, nhưng bên trong thì lại đề nghị ông Trump chống lại ý tưởng này khi lần được được gợi ý. Toà Bạch Ốc cuối cùng cũng công khai văn bản này, theo Wall Street Journal, vì Trump cảm thấy Cộng hoà đang thua trong cuộc chiến thông điệp trên báo chí. 

Ông Pence vào hôm thứ 5 tuyên bố, biên bản cuộc điện đàm “hoàn toàn minh oan” cho Tổng thống, trong khi các đồng minh của ông Trump lập luận rằng, Tổng thống chưa bao giờ tìm cách trói buộc cuộc điều tra Biden với lời hứa chắc chắn về viện trợ Mỹ trong các cuộc trao đổi với các viên chức Ukraine. 

Theo lập luận của Dân chủ, báo chí chỉ ra, Zelensky biết rõ: nói về Biden là điều kiện tiên quyết để cuộc điện đàm với Trump diễn ra, điều này chứng minh được, Tổng thống đang dùng quyền lực Toà Bạch Ốc gây áp lực không chính đáng lên Ukraine, để thế lực bên ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ 2020. 

“Tổng thống không làm gì sai trái,” Pence phát biểu trên hệ thống Fox Business vào hôm thứ Tư. “Ông ấy trao đổi với một lãnh đạo thế giới, và nói về những vấn đề phù hợp với mối quan hệ mạnh mẽ của chúng ta với Ukraine, và không có gì ngoài điều này.” 

“Từ ngay sau bàu cử, Dân chủ đã tìm cách lật ngược kết quả bầu cử 2016,” ông Pence nói thêm, “chỉ không có tác dụng.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus