Monday, February 6, 2023
spot_img

Mike Pence: Truyền thông đưa tin bạo động 6/1 nhằm hạ nhục người ủng hộ Trump

(Tổng hợp) – Cựu Phó Tổng thống Mike Pence cho rằng, truyền thông đưa tin cuộc bạo động chết người ngày 6 tháng 1 nhằm mục đích “hạ nhục” những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong cuộc phỏng vấn với Sean Hannity trên Fox News vào tối thứ Hai, Pence tìm cách giải thích việc truyền thông tường trình về cuộc bạo động 6 tháng 1, ngày mà ông được Mật vụ vội vã đưa di tản khỏi phòng khánh tiết Thượng viện đến nơi an toàn khi người ủng hộ ông Trump xông vào điện Capitol và một số đòi “treo cổ Mike Pence.”

“Tôi biết truyền thông muốn tập trung vào 1 ngày trong tháng Giêng nhằm đánh lạc hướng nghị sự thất bại của chính phủ Biden,” cựu Tổng thống chia sẻ với Hanity. “Họ muốn sử dụng một ngày hôm đó để thử và làm mất giá trị tính cách cũng như ý định của 74 triệu người Mỹ tin rằng chúng ta có thể mạnh mẽ và thịnh vượng trở lại, và ủng hộ chính quyền của chúng ta vào năm 2016 và 2020.”

Một đám đông khoảng 800 người ủng hộ ông Trump xông vào điện Capitol để ngăn cản thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn dành cho Joe Biden.  6 tháng 1 không chỉ là “một ngày trong tháng Giêng,” mà trên thực tế là cuộc tấn công tồi tệ nhất vào chiếc ghế của nền dân chủ lần đầu tiên sau hơn 200 năm, kể từ chiến tranh 1812. Đây là cuộc bạo động nhằm đảo ngược kết của một cuộc bầu cử hợp pháp và công bằng, và đó là đỉnh điểm nhiều năm chính phủ Trump dối trá về liêm chính bầu cử. Cuộc bạo động khiến 5 người bị thiệt mạng, và hơn 140 nhân viên thực thi công lực bị thương. 

Vài giờ sau vụ tấn công, Pence tiếp tục chủ toạ kiểm phiếu cử tri đoàn, xác nhận chiến thắng của Biden. 

Trong cuốn Peril,  hai tác giả Bob Woodward và Robert Costa của Washington Post tiết lộ, Mike Pence hỏi những người thân tín liệu có cách nào để ông có thể thực hiện đầy đủ những yêu cầu của ông Trump và tránh xác nhận kết quả bầu cử vào ngày 6 tháng 1 hay không. Cựu Phó Tổng thống liên lạc và hỏi ý kiến của Dan Quayle, nhưng cựu Tổng thống dưới thời Tổng thống Bush Cha thẳng thắn cho biết, Pence không có cách nào. 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động 6 tháng 1 tống trát đòi một số nhân viên hàng đầu trong nội các ông Trump, và các nhà tổ chức cuộc tập hợp “Stop the Steal” đã dẫn đến vụ tấn công Điện Capitol. 

Pence được cho là ứng cử viên tiềm năng vòng sơ bộ Cộng hoà năm 2024. Hơn ai hết, cựu Phó Tổng thống hiểu rõ ông không thể làm được điều này nếu không nằm trong trong thế giới Trump. Mặc dù thực tế ông ta đã không đảo ngược kết quả bầu cử như cựu Tổng thống mong muốn, nhưng Pence đang cố tìm ra điểm chung với những người hô lớn “Treo cổ Mike Pence” khi họ xông vào Điện Capitol.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments