Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Mike Pence sẽ tranh cử 2024 – đào sâu thêm mối bất hoà với Trump 

KENNESAW, Ga. (USA Today) – Cựu Phó Tổng thống Mike Pence vào thứ Hai thông báo sẽ tranh cử tổng thống năm 2024, cho dù ông Donald Trump có tái tranh cử hay không. 

“Chúng tôi sẽ đến nơi được gọi đến,” Pence chia sẻ trong cuộc phỏng vấn được New York Times đăng vào thứ Hai. 

Ý kiến trên được đưa ra trước khi cựu Tổng thống đến Georgia vận động tái tranh cử cho đương kim Thống đốc Cộng hoà Brian Kemp – người bị Trump công kích liên tục trong kỳ bầu cử sơ bộ Cộng hoà chuẩn bị diễn ra vào thứ Ba. Sự xuất hiện của Mike Pence vào tối thứ Hai là rạn nứt mới nhất trong mối quan hệ giữa hai bên. 

Phía ông Trump phản hồi sự hậu thuẫn Brian Kemp và ý định tranh cử 2024 của Pence bằng tuyên bố gay gắt, cho rằng cựu Tổng thống đã cứu vãn sự nghiệp chính trị của cựu Thống đốc Indiana. “Mike Pence chuẩn bị rớt đài tranh cử Thống đốc vào năm 2016, trước khi ông ta lấy lại can đảm và sự nghiệp chính trị được cứu vãn,” Phát ngôn nhân của ông Trump, Taylor Budowich ghi trong tuyên bố. “Bây giờ thì tuyệt vọng theo đuổi những gì đã mất, Pence đang nhảy vào các cuộc tranh cử, hy vọng ai đó đang chú ý.” 

Trump đang hậu thuẫn cựu Thượng nghị sĩ David Perdue chống lại Kemp trong vòng sơ bộ Cộng hoà vào thứ Ba. Thống đốc Georgia trở thành cái gai trong mắt cựu Tổng thống, sau khi Kemp từ chối yêu cầu đảo ngược thất bại của ông Trump tại tiểu bang vào năm 2020. 

Thăm dò cho thấy, Perdue bị đương kim Thống đốc Georgia dẫn trước với khoảng cách khá xa, và Kempt có thể thắng sơ bộ một cách dễ dàng vào thứ Ba mà không cần đến vòng runoff. 

Bị những kẻ bạo động ủng hộ Trump đe doạ trong suốt thời gian bạo động xảy ra tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, Pence giữ khoảng cách với chủ cũ trong một năm rưỡi qua, kể từ khi họ rời Toà Bạch Ốc. 

Pence tuyên bố thẳng thắng, Trump sai khi bảo rằng, cựu Phó Tổng thống có thẩm quyền bác bỏ cử tri đoàn 2020 vì những cáo buộc  gian lận, để trao chiến thắng bầu cử cho cựu Tổng thống. Pence khẳng định, ông tuân theo luật khi làm chủ toạ thủ tục  kiểm phiếu cử tri đoàn của Quốc hội. 

Pence cũng chỉ trích thái độ thân Tổng thống Nga Vladimir Putin của ông Trump khi tuyên bố, Đảng Cộng hoà không có chỗ cho những người ủng hộ Putin. 

Bây giờ, hậu thuẫn dành cho Brian Kemp đào sâu  thêm bất hoà giữa cựu Tổng thống và Phó Tổng thống. 

Trump đang cân nhắc sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, nhưng Pence cho rằng, điều này không ảnh hưởng đến quyết định của ông ta. Cựu Phó Tổng thống chia sẻ, hai vợ chồng ông sẽ cầu nguyện về vấn đề này. “Đó là cách mà Karen và tôi giải quyết những chuyện này,” Mike Pence nói. 

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT