Mike Pence đến Doonbeg, ở khách sạn của Trump, tốn $600K tiền thuế 

Photo credit: Peter Morrison

(NBC News) – Chi phí đi lại mặt đất dành cho Phó Tổng thống Mike Pence trong thời gian lưu trú tại khu nghỉ mát của Tổng thống Donald Trump ở Doonbeg, Ireland, có giá gần $600.000 Mỹ kim tiền thuế của người dân, theo hoá đơn của Bộ Ngoại giao.

Những tài liệu này có trong kho dữ liệu của Cơ quan Dịch vụ công của chính phủ, và lần đầu tiên được tổ chức giám sát Citizens for Responsibility and Ethics phát giác ra, sau đó được NBC News xem. 

Số hoá đơn có tổng số hơn $599.000 Mỹ kim cùng với chi phí lưu trú khách sạn của Trump, do Mike Pence phải đi lại giữa Doonbeg và Dublin, nơi các cuộc họp diễn ra. Trong chuyến công du 3 ngày đến Ireland vào năm 2013 của Tổng thống Obama, Bộ Ngoại giao chi $114.000 chi phí đi lại mặt đất, trả cho công ty limousine. Chính phủ bây giờ trả cho công ty này gần một triệu Mỹ kim cho chi phí vận chuyển mặt đất trong thời gian ông Trump ghé thăm khách sạn của mình vào tháng 6.

Phó Tổng thống dành hàng giờ di chuyển, bằng cả phi cơ và xe hơi, giữa Doonbeg và Dublin nằm ở hai đầu Ireland, cách nhau hơn 180 dặm. Pence đi cùng với phu nhân, em gái và mẹ, ban đầu dự tính kết thúc chuyến đi ở Doonbeg, nơi ông ta có mối quan hệ gia đình, sau khi tham dự lễ kỷ niệm Đệ nhị Thế chiến tại Poland. 

Việc ông Pence cùng đoàn tuỳ tùng lưu trú tại khách sạn của Tổng thống đang bị săm soi, Dân chủ cũng mở cuộc điều tra. Chuyện này cộng thêm với chuyện thành viên lực lượng Không quân Hoa Kỳ bị phát giác thường xuyên lưu trú tại khách sạn của Trump ở Turnberry, Scotland, đã khơi dậy tranh cãi lâu nay về việc liệu ông Trump có đang dùng nhiệm kỳ tổng thống để làm giàu cho chính bản thân hay không. 

Tuần trước, Chánh văn phòng Phó Tổng thống Marc Short cho truyền thông hay, Trump có gợi ý Pence đến ở khách sạn của ông tại Doonbeg. Sau đó văn phòng “chữa cháy,” bảo, Tổng thống không “chỉ thị” và quyết định ở đó là hoàn toàn cho đội ngũ nhân viên của ông Pence. Ngày hôm sau, Trump tìm cách giữ khoảng cách. “Tôi không dính líu gì tới quyết định của Mike Pence ở lại khách sạn, ngoài việc đó là khách sạn đẹp,” Trump tuyên bố. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus