Friday, February 3, 2023
spot_img

Mike Pence công khai bất chấp Trump, vận động cho Thống đốc Georgia Brian Kemp

(Yahoo News) – Trong diễn biến chia rẽ mới nhất với cựu Tổng thống Donald Trump, Mike Pence sẽ vận động tái tranh cử của đương kim Thống đốc Georgia Brian Kemp, người vẫn bất đồng với cựu Tổng thống kể từ tổng tuyển cử 2020. 

Cuộc tập hợp với  Kemp vào ngày 23 tháng 5 có thể là hành động trách cứ gay gắt nhất cựu Phó Tổng thống dành cho sếp cũ. Mike Pence quyết định hậu thuẫn nỗ lực nhiệm kỳ thứ hai cho một trong những người Cộng hoà mà Trump đổ lỗi trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020 của ông ta. Ngoài ra, cố vấn lâu năm của ông Pence, Marc Short, đã ký hợp đồng làm cố vấn cho đương kim Thống đốc Georgia. 

“Sự lãnh đạo của Phó Tổng thống là công cụ tạo ra nền kinh tế thịnh vượng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, kể cả ở đây ở Georgia, và cam kết của ông xây dựng một nước Mỹ an toàn hơn, mạnh mẽ hơn thể hiện lý tưởng cao nhất của đảng chúng ta,” Brian Kemp đăng trên Twitter. Thống đốc Georgia hiện đang dẫn trước đối thủ David Purdue được ông Trump hậu thuẫn với khoảng cách khá xa. 

“Brian Kemp là một trong những thống đốc bảo thủ thành công nhất ở Mỹ,” Pence ghi trong một tuyên bố. “Ông ấy đã xây dựng một Georgia an toàn hơn và mạnh mẽ hơn bằng cách cắt giảm thuế, trao quyền cho phụ huynh và đầu tư vào giáo viên, tài trợ cho cơ quan thực thi pháp luật, đấu tranh mạnh mẽ cho quyền sống.”

Cả hai người đều không nhắc đến Trump, cũng như những tuyên bố vô căn cứ rằng ông ta mới là người đắc cử, điều đã gây ra sự chia rẽ sâu sắc nhất trong nội bộ Đảng Cộng hoà kể từ khi cựu Tổng thống rời Toà Bạch Ốc. 

Trump vật lộn chống đối Kemp hơn 1 năm qua nhưng cho đến nay chỉ có chút ít thành công. Vào tháng 12 năm 2020, Trump gọi cho Kemp và gây áp lực cho Thống đốc Georgia bãi bỏ kết quả bầu cử ở Georgia. Một năm sau ngày Kemp từ chối yêu cầu này, Trump hậu thuẫn cựu Thượng nghị sĩ David Perdue trong nỗ lực đánh bại đương kim Thống đốc vào ngày bầu cử sơ bộ 24 tháng 5. 

Trump giật tít một cuộc vận động tranh cử cho Perdue vào cuối tháng 3. Và trong một diễn biến đáng kinh ngạc, một Trump “kẹo kéo” đã bỏ ra $500.000 Mỹ kim từ tổ chức hành động chính trị giàu có của mình cho Perdue. Nhưng nỗ lực “bứng” Brian Kemp của ông ta khá gập ghềnh, khi Perdue luôn luôn tụt lại phía sau đương kim Thống đốc với khoảng cách khá xa trong các cuộc thăm dò. 

Trump vào thứ  Tư chỉ trích Kemp, gọi ông là RINO – Cộng hoà giả hiệu, chỉ trên danh nghĩa” trong tuyên bố nhắm vào 3 Thống đốc Cộng hoà, ông Pete Ricketts từ Nebraska, Doug Ducey từ Arizona và cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie. Tất cả 3 vị này đều hậu thuẫn Kemp. 

Các nhà quan sát chính trị đang tìm hiểu tín hiệu cử tri Cộng hoà đang đứng ở đâu trước bầu cử sơ bộ 2024 đã rút ra nhiều kết quả trái chiều trong những vòng tranh cử gần đây. Gần 2 tuần trước, chiến thắng của ứng cử viên  J.D. Vance ở Ohio được ông Trump hậu thuẫn được xem là dấu hiệu cho thấy cựu Tổng thống vẫn nắm quyền kiểm soát đảng. 

Nhưng bầu cử tuần này lại cho dấu hiệu chỉ ra, sự kìm kẹp của ông  Trump đối với Cộng hoà không chắc như ông ta và đồng minh vẫn tuyên bố. Ứng cử viên của  Trump vào ghế Thống đốc  Nebraska, người đã giúp nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020, thua về tay ứng cử viên được giới Cộng hoà có thế giá và gia đình Ricketts đầy thế lực hậu thuẫn. 

Vòng tranh cử sơ bộ ở Pennsylvania vào thứ Ba tuần tới có thể đem về cho cựu tổng thống một bàn thua nữa, nếu nhà bình luận cực hữu Kathy Barnette đánh bại ngôi sao truyền hình Dr. Mehmet Oz – đối thủ được Trump hậu thuẫn cách đây 1 tháng. 

Hương Giang (Theo Yahoo News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments