Friday, December 9, 2022
spot_img

Mike Pence: Cộng hoà không có chỗ cho những người biện minh Putin 

(The Hill) – Cựu Phó  Tổng thống Mike Pence vào tối thứ Sáu hối thúc Cộng hoà bỏ lại bầu cử 2020 sau lưng, trong khi lên án mạnh mẽ những người người biện minh cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Trong bài phát biểu trước các nhà đóng góp Cộng hòa tại một sự kiện của RNC diễn ra tại New Orleans, Pence cho rằng, Đảng Cộng hoà “không thể giành chiến thắng bằng việc chiến đấu những trận chiến của ngày hôm qua.” Ông cũng lên tiếng mạnh mẽ chỉ trích những người trong nội bộ đảng đã không lên án hành động xâm lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Những ý kiến này sẽ tạo thêm khoảng cách càng ngày càng xa giữa cựu Phó Tổng thống và cựu Tổng thống. 

“Đối với những ai lập luận rằng, sự  bành trướng của NATO ở điểm nào đó chịu trách nhiệm cho cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine, hãy hỏi bản thân, bạn bè của chúng ta ở Đông Âu ngày nay sẽ ở đâu nếu họ không tham gia vào NATO?” ông Pence nói. “Những chiến xa của Nga ngày nay sẽ ở đâu nếu NATO không mở rộng biên giới và tự do? Không có chỗ trong đảng này cho những người biện minh cho Putin. Chỉ có chỗ cho bênh vực tự do.” 

Những quan điểm này rõ ràng trái ngược với những tuyên bố công khai của Trump. Trump vào tuần trước ca ngợi Putin “thiên tài,” “sáng suốt” và “khôn khéo” khi công nhận hai khu vực ly khai thân Nga ở Ukraine, và lấy đó làm tiền thân cho cuộc xâm lược.  

Hơn 13 tháng sau khi rời Toà Bạch Ốc, cựu Tổng thống vẫn còn ấm ức với thất cử, vẫn tiếp tục tuyên bố sai trái về bầu cử 2020 bị đánh cắp, và ông ta mới chính là người đắc cử. 

“Các cuộc bầu cử là về tương lai,” cựu Phó  Tổng thống nói. “Những người bạn Cộng hoà của tôi, chúng ta chỉ có có thể chiến thắng nếu đoàn kết chung quanh tầm nhìn lạc quan về tương lai, dựa trên những giá trị cao nhất của chúng ta. Chúng ta không thể giành chiến thắng bằng chiến đấu những cuộc chiến của ngày hôm qua, hoặc bằng việc hồi tưởng quá khứ. Những người Cộng hoà chỉ có thể chiến thắng bằng việc đưa ra những giải quyết thực tế, lâu dài, đối với những vấn đề Dân chủ đang tạo ra cho nhân dân Mỹ.”

Với tham vọng 2024, Pence phản đối tuyên bố của cựu Tổng thống rằng ông, với tư cách là Phó Tổng thống, có thẩm quyền đảo ngược kết quả bầu cử có lợi cho họ. “Trong tuần này tôi có nghe Tổng thống Trump bảo tôi có quyền đảo ngược bầu cử,” Mike Pence nói. “Tổng thống Trump sai!” 

Cựu Phó Tổng thống vào tối thứ Sáu cũng công kích đương kim Tổng thống Joe Biden, thu hút tương phản giữa sự lãnh đạo giữa Biden và Trump. 

“Không có sự trùng hợp ngẫu nhiên mà Nga chờ cho đến năm 2022 mới xâm lược Ukraine,” Pence nói. “Yếu kém làm cái ác trỗi dậy – và mức độ cái ác đang càn quét qua Ukraine nói lên nhiều điều về Tổng thống này.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments