Monday, September 25, 2023
spot_img

Mike Pence chính thức tranh cử tổng thống sơ bộ Cộng hoà 2024, thách thức Trump 

(New York Times) – Cựu Phó Tổng thống Mike Pence vào thứ Hai đệ giấy tờ ghi danh tranh cử tổng thống, khởi động chiến dịch ít có khả năng thành công chống lại cựu Tổng thống Donald Trump – người từng là ông chủ của ông. 

Mike Pence đã hoàn tất giấy tờ tranh cử cần thiết với Uỷ ban Bầu cử Liên bang, mặc dù kết quả mọi cuộc thăm dò công khai từ trước đến nay cho thấy ông chỉ chiếm tỉ lệ 1 con số, đứng khá xa đằng sau Trump – người đã định hình đảng Cộng hoà trong hơn 7 năm qua. 

Cựu Phó  Tổng thống dự tính sẽ chính thức thông báo chiến dịch tranh cử tại buổi tập hợp bên ngoài Des Moines vào thứ Tư, 1 ngày sau khi cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie và Thống đốc North Dakota Doug Burgum cũng sẽ tham gia vào sân chơi tranh cử sơ bộ Cộng hoà. 

Pence dự tính vận động tranh cử mạnh mẽ ở Iowa, tiểu bang đề cử đầu tiên và là nơi những quan điểm bảo thủ cứng rắn của ông về những vấn đề như phá thai có thể thu hút cử tri Tin lành. 

Toán cố vấn của cựu Thống đốc Indiana xem Iowa là nơi thuận lợi về mặt địa lý đối với thương hiệu chủ nghĩa bảo thủ mà ông đã thực hành trước thời Trump. Và cựu Phó Tổng thống đang đánh cược tại đây vẫn còn đủ dấu tích của Đảng Cộng hòa truyền thống để giúp thông điệp của ông thu hút rộng rãi. 

Pence là người ủng hộ và là người bênh vực Trump vững chắc trong nửa sau của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016  khi trở thành liên danh tranh cử, vào lúc ông đang đối mặt với nỗ lực tái tranh cử thống đốc khó khăn ở Indiana. Pence là tiếng nói trung thành nhất với ông Trump trong 4 năm nhiệm kỳ. 

Nhưng Trump đã bắt đầu chiến dịch gây áp lực buộc Pence trì hoãn hoặc cản trở thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn, xác nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. Cựu Phó Tổng thống từ chối sử dụng vai trò Chủ tịch Thượng  viện giám sát thủ tục chuyển giao quyền lực tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 để thúc đẩy các mục tiêu của ông Trump.

Vào ngày hôm đó, theo lời kêu gọi của ông Trump, đám đông người ủng hộ đã xông vào Điện Capitol, tìm cách ngăn cản thủ tục Quốc hội. Một số kẻ bạo động đi tìm cựu Phó Tổng thống, hô lớn “Treo cổ Mike Pence, treo cổ Mike Pence!” Kể từ đó, chia rẽ giữa hai người đàn ông không thể cứu vãn. 

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img