Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Mike Lindell: kết quả bầu cử năm 2020 sẽ được “thay đổi” trong “thời gian của Chúa”

Người sáng lập MyPillow Mike Lindell đã tuyên bố trong cuộc tập hợp  của cựu Tổng thống Donald Trump tại Arizona vào thứ Bảy rằng kết quả bầu cử năm 2020 sẽ được “thay đổi” trong “thời gian của Chúa”.

Lindell, cũng như Trump và một số đồng minh khác của cựu tổng thống, tiếp tục thúc đẩy tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 là “gian lận” hoặc “đánh cắp” . Không có bằng chứng nào chứng minh cáo buộc này, nhưng nó được đa số cử tri Đảng Cộng hòa tin tưởng rộng rãi, theo nhiều cuộc thăm dò .

Trong cuộc tập hợp, Lindell nói rằng ông thấy tình hình được cải thiện đối với những người tin rằng kết quả bầu cử tổng thống vừa qua là gian lận.

“Lý do tôi nói như vậy là bởi vì mọi người giờ đây không còn sợ hãi. Và tất cả chúng ta đều biết những gì đã xảy ra và tất cả sẽ được thay đổi”, doanh nhân ủng hộ Trump nói. “Và tất cả phụ thuộc vào thời gian của Chúa, không phải thời gian của chúng tôi.”

Giám đốc điều hành MyPillow tiếp tục hứa với những người tham gia cuộc tập hợp rằng “sẽ không có bất kỳ cuộc bầu cử nào được thực hiện với bất kỳ máy móc hoặc máy tính nào được thực hiện vào năm 2022.” Lindell đã tuyên bố rằng các máy bỏ phiếu của Dominion Voting Systems và Smartmatic đã bị “tấn công” trong cuộc bầu cử năm 2020, cáo buộc rằng Trung Quốc đã thực hiện một cuộc tấn công mạng.

Những tuyên bố đó đã liên tục bị các chuyên gia bầu cử và an ninh mạng bác bỏ. Thậm chí, nhiều viên chức đảng Cộng hòa địa phương đã lên tiếng phản đối thuyết âm mưu, với một số người chỉ ra rằng máy bỏ phiếu mà họ giám sát thậm chí không được kết nối với internet. Các cuộc kiểm tra máy móc trên khắp cả nước đã chỉ ra rằng tuyên bố này là sai.

Lindell phải đối mặt với vụ kiện bôi nhọ trị giá 1,3 tỷ đô la do Dominion đưa ra vì những tuyên bố của ông ta về công ty. Một thẩm phán do Trump chỉ định – Thẩm phán Carl J. Nichols của Tòa án quận Hoa Kỳ cho Đặc khu Columbia – đã bác bỏ đề nghị từ các luật sư của người sáng lập MyPillow về việc bác bỏ vụ kiện vào năm ngoái, cho phép vụ kiện tiếp tục.

Trong các bài phát biểu của mình, Lindell cũng công kích Fox News , như ông đã làm nhiều lần trong vài tháng qua. Đáng chú ý, nhà sáng lập MyPillow vẫn tiếp tục chạy quảng cáo trên mạng bất chấp những lời chỉ trích của ông.

Ông nói: “Vấn đề lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt không phải là phương tiện truyền thông, báo chí giả mạo. Đó là các phương tiện truyền thông bảo thủ. Một trong số đó Fox Kinh tởm!”

Nhiều diễn giả tại cuộc tập hợp đã thúc đẩy các thuyết âm mưu về cuộc bầu cử năm 2020. Tại một thời điểm, chủ tịch GOP Arizona Kelli Ward đã hỏi đám đông: “Ai đã thắng cuộc bầu cử?” Hàng nghìn người tham dự đã nhanh chóng đáp lại: “Trump!”

Tương tự như Lindell, cựu viên  chức chính quyền Trump Steve Bannon tuyên bố trong một bài đăng hôm Chủ nhật trên Gettr rằng ” quá trình chứng nhận bắt đầu ngay bây giờ ” sau cuộc tập hợp ở Arizona. Chiến lược gia cánh hữu cho biết trước sự kiện này rằng đây sẽ là sự khởi đầu của nỗ lực ủng hộ Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Bannon nói rằng nỗ lực xác nhận kết quả – điều không thể thực hiện được về mặt pháp lý – sẽ “thực sự khởi động vào tuần tới ở Arizona trong Quốc hội [tiểu bang].”

Trong khi Trump và các đồng minh của ông tiếp tục quảng bá thông tin sai lệch về cuộc bầu cử năm 2020, không có bằng chứng nào được đưa ra chứng minh những cáo buộc của họ. Ngược lại, hơn 60 thách thức pháp lý đối với kết quả do cựu tổng thống và những người ủng hộ ông mang lại đã thất bại trước các tòa án liên bang và tiểu bang. Ngay cả nhiều thẩm phán do Trump bổ nhiệm cũng đã đưa ra phán quyết chống lại những thách thức.

Các cuộc kiểm tra và kiểm phiếu trên toàn quốc — kể cả ở những nơi mà cuộc bầu cử được giám sát bởi những người Cộng hòa ủng hộ Trump — đã liên tục tái khẳng định chiến thắng của Biden. Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr , người được nhiều người coi là một trong những viên chức Nội các trung thành nhất của Trump, cho biết vào tháng 12 năm 2020 rằng “không có bằng chứng” về việc gian lận trên diện rộng sẽ thay đổi kết quả bầu cử. Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng tại Bộ An ninh Nội địa mô tả cuộc bầu cử năm 2020 là “an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments