WASHINGTON – Mick Mulvaney, cựu quyền Chánh văn phòng của Tổng thống Donald Trump, hôm thứ Năm thông báo ông đã từ chức đặc phái viên Hoa Kỳ tại Bắc Ireland, đây là sự kiện mới nhất trong chuỗi các viên chức chính quyền rời đi sau khi những người ủng hộ tổng thống xông vào phá hoại Điện Capitol

“Tôi đã gọi cho [Ngoại trưởng] Mike Pompeo vào đêm qua để thông báo cho ông ấy biết rằng tôi sẽ từ chức. Tôi không thể ở lại”, Mulvaney nói với “Squawk Box” của CNBC.

Mulvaney cho biết ông đã đưa ra quyết định sau khi nói chuyện với gia đình vào tối thứ Tư và đề nghị có thể từ chức

Mulvaney nói. “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy nhiều đồng nghiệp của mình từ chức hơn trong vòng 24 đến 48 giờ tới.” 

Matthew Pottinger, phó cố vấn an ninh quốc gia, cũng từ chức trong bối cảnh bất ổn tại Điện Capitol của Mỹ, theo một trong những cố vấn của tổng thống. 

Việc từ chức diễn ra hai tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và được thúc đẩy sau khi những người nổi loạn xông vào tòa nhà Capitol hôm thứ Tư khi Quốc hội làm việc để chính thức bỏ phiếu về các phiếu bầu của Cử tri đoàn. 

Nhiều người trong số những người bạo loạn đến trực tiếp từ “Cuộc biểu tình cứu nước Mỹ”. Trump đã nói chuyện với họ trong hơn một giờ, nhấn mạnh, không có bằng chứng, rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và khuyến khích họ tuần hành đến Điện Capitol của Mỹ như một phần trong chiến dịch gây áp lực của ông lên Phó Tổng thống Mike Pence , người chủ trì quá trình kiểm phiếu. Pence bất chấp tổng thống và tuyên bố ông không có quyền theo hiến pháp để chấp nhận hoặc từ chối cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn nhằm thay đổi kết quả bầu cử.

Sau cuộc biểu tình, một đám đông ủng hộ Trump bắt đầu vật lộn với cảnh sát trên các bậc thang của Điện Capitol và tự ép mình vào tòa nhà, buộc Pence phải được đưa đến một vị trí an toàn và phòng Thượng viện phải được sơ tán.

Những kẻ bạo loạn sau đó bắt đầu phá cửa sổ ở Điện Capitol, phá hoại tòa nhà

Tin tức về việc từ chức được đưa ra ngay sau khi bạo loạn bắt đầu. 

Stephanie Grisham, chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân Melania Trump và là cựu thư ký báo chí của tổng thống, đã từ chức hôm thứ Tư, đưa ra một tuyên bố nói rằng bà tự hào về “nhiều thành tựu” của chính quyền.

“Thật vinh dự khi được phục vụ đất nước tại Tòa Bạch Ốc,” bà nói trong tuyên bố đăng trên Twitter. “Tôi rất tự hào vì đã trở thành một phần trong sứ mệnh giúp đỡ trẻ em ở khắp mọi nơi của bà Trump, và tự hào về nhiều người. thành tựu của chính quyền này. “

Tuyên bố của bà không đề cập rõ ràng đến vụ bạo lực, nhưng  theo Reuters, bà đã được chuyển đến từ chức vì các sự kiện hôm thứ Tư. 

Phó tùy viên Báo chí Sarah Matthews cũng là một trong những người đầu tiên đề nghị từ chức vào tối thứ Tư sau những thất bại trên Đồi Capitol.

Matthews, người từng làm việc dưới quyền Thư ký báo chí Kayleigh McEnany, cho biết cô “rất vinh dự” được phục vụ Trump nhưng nhấn mạnh cô “bị quấy rầy” bởi các sự kiện hôm nay.

TH