Friday, December 1, 2023
spot_img

Michael Flynn khởi kiện Uỷ ban 6/1 

(CNN) – Cựu cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn của ông Donald Trump vào thứ Ba khởi kiện nhằm ngăn chặn trát đòi hồ sơ điện thoại của ông ta từ Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol. 

Được đệ lên toà Khu vực Trung Florida vào thứ Ba, chỉ 1 ngày sau lịch lấy lời khai, vụ kiện của Flynn dường như tìm cách ngăn chặn hậu quả của việc không ra điều trần, cũng như ngăn chặn việc Uỷ ban tìm ra sự  thật. 

Vụ kiện chủ yếu thách thức trát đòi nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động Verizon. Hiện chưa rõ liệu Uỷ ban muốn tìm hiểu hồ sơ điện thoại của ông ta hay thân nhân ông ta như họ đã làm với hàng chục người thân cận chung quanh ông  Trump. Bên cạnh đó, Uỷ ban vào đầu tháng 11 cũng tống trát đòi cựu Cố vấn An ninh Quốc gia giao nộp tài liệu liên quan đến bầu cử 2020, cũng như yêu cầu ra khai. 

Flynn cho rằng, tuân thủ theo những yêu cầu của Uỷ ban, kể cả trát đòi hồ sơ điện thoại, hay ra lấy lời khai, sẽ vi phạm quyền hiến pháp của ông ta. Nguyên đơn gọi vụ kiện là cách “để giải quyết tình trạng bế tắc … để tạo điều kiện cho sự hợp tác của ông ta với Uỷ ban.” 

Vụ kiện cho hay, Flynn ban đầu trao đổi với Uỷ ban và bắt đầu lưu trữ và thâu thập tài liệu phải giao cho các nhà lập pháp, và được Uỷ ban đồng tình hoãn phiên lấy lời khai lẽ ra diễn ra vào thứ Hai ngày 20 tháng 12. 

Flynn sau đó thông báo cho Uỷ ban về dự tính khẳng định quyền Tu chính Án thứ 5 chống lại tự buộc tội, và không ra khai. Thay vào đó, ông ta nhờ đến toà. 

Trong vụ kiện, nguyên đơn vạch ra việc ông ta không ra lấy lời khai có thể là điểm bất đồng quan trọng với Uỷ ban như thế nào. Cựu cố vấn an ninh quốc gia tin chuyện này có thể dẫn đến Hạ viện bỏ phiếu đề nghị truy tố ông ta tội khinh thường Quốc hội. 

Đây là vụ kiện thứ 8 thách thức Uỷ ban 6/1, gồm:

  • Trump kiện Uỷ ban Đặc biệt và Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia, tìm cách ngăn chặn việc  giao hồ sơ Toà Bạch Ốc của ông ta. 

  • Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows kiện chống lại trát đòi tài liệu và lời khai, và trát đòi hồ sơ điện thoại từ Verizon.

  •  Cleta Mitchell – luật sư  bầu cử của ông Trump – kiện chống trát đòi hồ sơ điện thoại của bà ta từ AT&T. 

  • Nhà thuyết âm mưu Alex Jones kiện chống lại trát đòi tài liệu và lời khai, và trát đòi hồ sơ điện thoại. 

  • Ali Alexander – Nhà tổ chức biểu tình “Stop the Steal” kiện chống  trát đòi hồ sơ điện thoại từ Verizon. 

  • Luật sư bảo thủ John Eastman thách thức trát đòi hồ sơ điện thoại từ Verizon.

  • Nhiếp ảnh gia Amy Harris thách thức trát đòi hồ sơ điện thoại từ Verizon.

Các vụ kiện nhắm vào phạm vi yêu cầu rộng lớn cũng như thẩm quyền của Uỷ ban. 

Nhân chứng thứ 9, cựu Chiến lược gia Steve Bannon hiện đang đối mặt với truy tố hình sự khinh thường Quốc hội không khởi kiện. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img