Michael Flynn hỗ trợ Mueller đáng kể nên được đề nghị không bị tù

Photo Credit: Reuters

Washington (AP) — Cựu cố vấn an ninh quốc gia, ông Michael Flynn đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho cuộc điều tra Nga của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller nên phía công tố viên không đề nghị án tù, theo hồ sơ được đệ lên toà vào ngày 4 tháng 12.

Hồ sơ toà cho hay, sự hợp tác của Michael Flynn có giá trị đáng kể, hé lộ những thông tin đầu tiên về sự hợp tác của ông ta với cuộc điều tra Nga. Cựu cố vấn an ninh quốc gia tổng cộng 19 lần ngồi xuống thẩm vấn.

Hồ sơ đề nghị án được nộp lên toà 2 tuần trước phiên tuyên án được ấn định vào ngày 18 tháng 12, và hơn 1 năm sau khi ông ta nhận tội khai man với FBI về các cuộc trao đổi với đại sứ Nga tại Mỹ.

Mặc dù ban điều tra của ông Mueller không cho biết cụ thể sự hợp tác của ông Flynn do cuộc điều tra chưa kết thúc, nhưng hồ sơ của họ nhấn mạnh lượng thông tin mà ông Mueller đã có được từ những người thân cận với ông Trump, nhất là khi Tổng thống càng ngày càng ném thêm bất mãn vào cuộc điều tra, và những người hợp tác với công tố viên đặc biệt.

Những ngày gần đây, ông Trump liên tục tấn công Michael Cohen, cho rằng, cựu luật sư tư dựng chuyện để hưởng bản án nhẹ hơn sau thoả thuận nhận tội khai man trước Quốc hội. Bên cạnh đó, Tổng thống ca ngợi cộng sự lâu năm Roger Stone đã tuyên bố sẽ “không bao giờ ra khai chống lại Tổng thống.” Chưa rõ liệu ông Trump có chĩa mũi tấn công sang Flynn – cựu Trung Tướng quân đội Hoa Kỳ rất thân cận với ông ta trong thời gian vận động tranh cử, người được Tổng thống đề nghị cựu Giám đốc FBI James Comey bỏ qua, không điều tra. Vấn đề này cũng được Mueller để mắt tới khi điều tra liệu ông Trump có cản trở cuộc điều tra hay không.

Hướng dẫn tuyên án liên bang đề nghị bản án từ 0 đến 6 tháng tù đối với trường hợp của ông Flynn, mở ngõ khả năng ông ta có thể được hưởng quản chế.

Theo thoả thuận thuận tội, Flynn khai, các phụ tá thân cận của ông Trump, gồm con rể và là cố vấn cao cấp Jared Kushner, có dính líu tới hành động của ông ta diễn ra vào những tuần trước khi ông Trump nhậm chức.

Hồ sơ toà cho thấy, Kushner vào giữa tháng 12 đã chỉ thị cho Flynn liên lạc một số quốc gia trong đó có Nga để bàn về nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc liên quan đến tuyên bố của Israel. Trong các cuộc trao đổi với đại sứ Nga Kislyak, ông Flynn đã yêu cầu Nga nên trì hoãn hoặc bỏ phiếu chống nghị quyết này nhưng cuối cùng Kremlin phản đối.

Photo Credit: Reuters

Sau đó, Flynn cũng thừa nhận vào tháng 12 năm 2016, ông ta cũng đề nghị Kislyak không trả đũa các biện pháp chế tài từ chính phủ Obama, mặc dù ban đầu cựu cố vấn an ninh quốc gia khai mình không làm việc này. Michael Flynn đưa ra đề nghị sau khi bàn bạc với phó cố vấn an ninh quốc gia K.T. McFarland – người có mặt tại biệt thự Mar-a-Lago của ông Trump, và ông ta được cho biết, ban chuyển quyền của ông Trump không muốn Nga leo thang tình hình.

Bên cạnh đó, cựu Trung tướng cũng thừa nhận khai man về công việc đại diện cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không ghi danh.  

Ông ta bị buộc phải từ chức vào ngày 13 tháng 2 năm 2018, sau khi truyền thông tiết lộ chính phủ ông Obama khuyến cáo Toà Bạch Ốc của ông Trump về những tuyên bố sai trái của Flynn. Toà Bạch Ốc vào lúc đó bảo rằng, cố vấn an ninh quốc gia đã lường gạt các viên chức chính phủ, trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence về nội dung các cuộc trao đổi với đại sứ Nga.

Michael Flynn tỏ ra rất kính tiếng, tránh chỉ trích cuộc điều tra của ông Mueller mặc dù được những người ủng hộ kêu gọi phải phản công. Trung tướng hồi hưu thay vào đó dành thời gian cho gia đình và cho công ty riêng.

Hương Giang (Theo AP)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus