Michael Flynn chưa bao giờ được FBI dấu tên trong tài liệu điện đàm với đại sứ Nga 

(Washington Post) – Cộng hoà tập trung vào việc xác định viên chức nào trong chính phủ ông Barack Obama đã yêu cầu “lộ danh” cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn trong các tài liệu tình báo liên quan đến mối quan hệ của ông ta với Đại sứ Nga, nhưng trong báo cáo của FBI về trao đổi giữa hai người đàn ông này thì ngay từ đầu, danh tánh Flynn chưa bao giờ bị bôi xoá. 

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) trong tuần này thông báo sẽ tống trát đòi nhân chứng về việc “lộ danh” Flynn. Bước đi này nằm trong nỗ lực lật lại những thông  tin về cuộc điều tra của FBI nhắm vào ban vận động tranh cử của ông Trump. 

Vào thứ Ba, Graham gởi thư hỏi tạm quyền Giám đốc Cộng đồng Tình báo Richard Grenell  lý do tại sao danh sách gồm các viên chức chính phủ Obama đề nghị tiết lộ danh tánh Flynn trong các tài liệu tình báo “không có hồ sơ cho thấy ai đã lộ danh Flynn liên quan đến cuộc điện đàm của ông ta với nhà ngoại giao Nga, Sergey Kislyak.” 

Cuộc điện đàm của Flynn với Kislyak vào ngày 29 tháng 12 năm 2016 trở thành đề tài tranh cãi lớn. Washington Post tiết lộ cuộc điện thoại này, và sau đó, Flynn đã nói dối với Phó Tổng thống về nội dung trao đổi với nhà ngoại giao Nga. Không lâu sau, Flynn từ chức, và nhận  tội khai man với FBI về cuộc điện đàm, mặc dù Bộ Tư pháp đang tính bỏ hồ sơ vụ này. 

Đồng minh của ông  Trump kể từ đó đến giờ gây sức ép để biết ai đã rò rỉ thông tin cuộc điện đàm này. 

Danh sách trên được Grenell công khai vài tuần trước, và gởi cho các Thượng nghị sĩ Cộng hoà, những người đang rất muốn biết ai đã yêu cầu “lộ danh” trong báo cáo tình báo vào những tháng cuối cùng của chính phủ Obama, để có kết cục tên của Flynn bị tiết lộ. 

“Lộ danh” là việc làm thường lệ được sử dụng để xác định những người được ẩn danh trong một tài liệu tình báo, và điều này có nghĩa để giúp các viên chức chính phủ hiểu đầy đủ hơn những gì họ đang đọc. Nhưng phía bảo thủ từ lâu nắm lấy việc lộ danh Flynn để cho rằng, ông ta bị các viên chức tình báo và cơ quan thực thi công lực đối xử bất công. 

Được Cơ quan An ninh Quốc gia soạn theo yêu cầu của Grenell, danh sách cung cấp thông tin về những yêu cầu được đưa ra trong thời gian từ 30 tháng 11 năm 2016 đến 12 tháng 1 năm 2017. Phần lớn các yêu cầu diễn ra trước khi Flynn trao đổi với Kislyak vào ngày 29 tháng 12. 

FBI chứ không phải NSA đặt băng nghe lén các cuộc gọi của Kislyak, sau đó tổng hợp và tạo ra biên bản, các cựu viên chức cho hay. “Khi FBI lưu hành báo cáo, họ để tên Flynn ngay từ đầu vì điều quan trọng là phải hiểu ý nghĩa của nó,” một cựu viên chức cao cấp giấu tên cho hay. “Vì vậy không cần phải yêu cầu lộ danh trong thông tin đó.” 

Khi Washington Post nhắc đến việc danh tánh Flynn chưa từng được che giấu trong trao đổi vào ngày 29 tháng 12, một phụ tá của Graham cho biết, uỷ ban vẫn muốn có câu trả lời bằng văn bản từ Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia. 

Vấn đề lộ danh nằm trong nỗ lực thúc đẩy “Obamagate” của Tổng thống và đồng minh. Ông Trump cáo buộc cựu Tổng thống Obama có hành động bất hợp pháp khi mở cuộc điều tra âm mưu thông đồng giữa Nga và các cộng sự của ông Trump. Đồng minh của Tổng thống cho rằng, các yêu cầu lộ danh là bằng chứng về nỗ lực ác ý nhằm gây thiệt hại cho ông Trump thông qua những rò  rỉ cho truyền thông. 

Trong cuộc điện đàm ngày 29 tháng 12 với Kislyak, Flynn trao đổi một loạt những lệnh chế tài mà chính phủ Obama vừa mới áp đặt nhằm phản ứng việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016. Flynn kêu gọi Kremlin nên kiềm chế trả đũa, chính quyền sắp tới sẽ nhẹ nhàng hơn. 

Vào giữa tháng 1 năm 2017, Washington Post tiết lộ, Flynn gọi Kislyak vài lần vào ngày 29 tháng 12. Tờ báo đặt câu hỏi, liệu các lệnh chế tài có được nhắc đến trong những cuộc trao đổi này hay không. Vài ngày sau, trên truyền hình quốc gia, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố, cuộc điện đàm “chỉ trùng hợp ngẫu nhiên” và Flynn bảo đảm với ông là cả hai không đá động gì đến chế tài. Sau đó, trong một buổi thẩm vấn với FBI, Flynn lại một lần nữa nhấn mạnh, ông ta và Kislyak chưa từng bàn đến việc chính phủ Obama trừng phạt Moscow. 

Sang đầu tháng 2, Washington Post tiết lộ, Flynn trên thực tế đã bàn về chế tài với Kislyak, làm dấy làn sóng giận dữ khiến ông ta phải từ chức. Tháng 12 năm 2017, Flynn nhận tội khai man với FBI, nhưng Bộ Tư pháp hiện đang tìm cách từ bỏ truy tố ông ta. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus