Michael Cohen: Trump từng thuê người đóng giả ông Obama

Cuốn sách của Michael Cohen cho biết ông Trump từng thuê người đóng giả ông Obama để quay một đoạn băng công kích cựu tổng thống. Ảnh: Michael Cohen.

Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Donald Trump, đã mô  tổng thống Mỹ có một nỗi ám ảnh với người tiền nhiệm Obama

Trong một phần trích dẫn cuốn sách của Cohen “Bất trung: Hồi ký”, được xuất bản bởi CNN và Washington Post, Cohen tuyên bố rằng tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ là “một con rối” của các thế lực khác, bên cạnh việc cáo buộc ông Obama có được bằng của các đại học tốp đầu chỉ vì là người thiểu số.

Trong cuốn sách của Cohen, thông tin đáng chú ý nhất là việc ông Trump từng thuê một người đóng giả người tiền nhiệm Obama để sau đó “hạ thấp tổng thống da đen đầu tiên và sau đó sa thải ông này”.

Cuốn sách không nêu tên người được ông Trump thuê đóng giả Obama trong đoạn băng, nhưng nó có đưa ra một bức ảnh trong đó ông Trump ngồi sau bàn làm việc và đối diện là một người đàn ông da đen với phong cách của cựu tổng thống Obama.

Cohen mô tả tổng thống Mỹ là “người gian lận, nói dối, lừa đảo, bắt nạt, phân biệt chủng tộc…”. Vị luật sư cũng cho rằng ông Trump chỉ quan tâm đến việc làm tổng thống vì lợi ích tài chính của cá nhân.

Cohen thừa nhận ông đã “sẵn sàng nói dối, gian lận và bắt nạt” để giúp ông chủ lâu năm bước vào Tòa Bạch Ốc

Ông cũng kể lại những áp lực và cảm giác tội lỗi của mình khi lên tiếng chống lại thân chủ cũ. Cựu luật sư chia sẻ từng nghĩ đến việc tự sát “như một cách để thoát khỏi sự điên rồ không ngừng nghỉ” trong những tuần trước khi ra điều trần trước Quốc hội hồi năm 2019

Theo các trích dẫn, Trump coi thường các cử tri thiểu số, nói rằng, “Tôi sẽ không bao giờ nhận được lá phiếu của người Tây Ban Nha. Giống như những người da đen, họ quá ngu ngốc khi bỏ phiếu cho Trump.”

Cohen viết, Trump cũng xúc phạm nhà lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela và ca ngợi chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid. 

“Mandela đã giúp cả đất nước đi lên. Bây giờ nó là một lỗ hổng. F — Mandela. Ông ấy không phải là nhà lãnh đạo”, Cohen tuyên bố Trump nói. 

Tuy nhiên, theo các công tố viên liên bang và lời thú tội của chính Cohen, cựu luật sư của ông Trump cũng là một người dối trá và lừa bịp.

Năm 2018, Michael Cohen nhận 9 tội danh cấp liên bang, bao gồm trốn thuế, nói dối Quốc hội và các vi phạm tài chính liên quan đến chiến dịch tranh cử mà các công tố viên cho rằng được thực hiện theo chỉ đạo của ông Trump.

CNN đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để đề nghị bình luận. Trong một thông báo gửi tới tờ Washington Post, Tùy viên Báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany nói: “Michael Cohen là kẻ phạm tội bị coi thường, một luật sư bị rút giấy phép và là người đã nói dối Quốc hội. Ông ta đã mất hết uy tín và không có gì ngạc nhiên khi nhìn thấy những nỗ lực mới nhất của ông ta nhằm trục lợi từ những lời nói dối.

Trump khởi động sự nghiệp chính trị của mình bằng thuyết âm mưu “lưỡng quốc” phân biệt chủng tộc, tuyên bố một cách vô căn cứ rằng Obama không đủ tư cách cho chức tổng thống vì ông không sinh ra ở Mỹ. (Obama sinh ra ở tiểu bang Hawaii của Hoa Kỳ.) 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus