Michael Cohen: Trump có thể là Tổng thống đầu tiên từ Toà Bạch Ốc vào tù 

(Tổng hợp) – Nỗi sợ lớn nhất của ông Donald Trump là có kết cục sau song sắt khi rời khỏi Toà Bạch Ốc, Michael Cohen tuyên bố vào thứ Hai, sau bản tin bom tấn về tình trạng tài chánh của vị Tổng Tư lệnh Mỹ.  

Do đại dịch virus corona, Cohen được phóng thích khỏi nhà tù vào tháng 7, bị giam giữ tại gia trong thời gian thụ bản án vi phạm tài chánh vận động tranh cử liên quan đến khoản chi trả bịt miệng hai người phụ nữ có quan hệ tình ái với ông Trump, cựu luật sư tư của Tổng thống bày tỏ, tường trình của New York Times hậu thuẫn những tuyên bố lâu nay của ông ta rằng Tổng thống phạm nhiều  tội gian lận trong suốt sự nghiệp của mình. “Dựa vào những gì tôi biết, và những gì hiện đang được tường trình, ông ta sớm có thể trở thành đương kim tổng thống đầu tiên đi thẳng từ Tòa Bạch Ốc đến nhà tù,” Cohen cho hay qua trao đổi tin nhắn với Daily News. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo News vào thứ Hai, Cohen cho rằng, “nỗi sợ lớn nhất của Tổng thống” là kết cục một khoản phạt hoặc một hình phạt về những gì ông ta làm để tránh đóng thuế thu nhập trong 1 thập niên. 

“Nỗi sợ hãi lớn nhất của ông ta là …. kết cục với một hoá đơn thuế khổng lồ, phạt gian lận, tiền phạt, và thậm chí có thể gian lận thuế,” Cohen cho cơ quan truyền thông hay. “Hồ sơ tài chánh của Donald Trump là phiến đá Rosetta cho sự hiểu biết sâu sắc về tham nhũng và phạm tội của ông ta,” nhân vật được mệnh danh từng là người sửa sai cho ông Trump nói tiếp. “Nó càng được sáng tỏ chừng nào thì ông ta sẽ tháo  gỡ chừng đó. Đó là lý do ông ta đấu tranh để giữ bí mật.” 

Những cáo buộc của Michael Cohen về tài chánh của ông Trump trước đây từng được ông tiết lộ trong phiên điều trần trước Uỷ ban Cải tổ và Giám sát Hạ viện vào năm ngoái. Cựu luật sư tư của Tổng thống khai, ông chủ cũ nói dối về thu nhập nhằm mục đích trốn thuế. 

Trong phiên điều trần vào năm ngoái, Cohen cũng cáo buộc Trump không bị IRS kiểm toán như ông ta tuyên bố, và có thể công khai hồ sơ khai thuế bất cứ lúc nào, bất chấp Tổng thống từ lâu vẫn khăng khăng hồ sơ đang bị kiểm tra. 

Cái nhìn về tình hình tài chánh hỗn loạn của ông Trump làm xói mòn chân dung tự nhận là một doanh nhân thiên tài, và đặt ra nhiều câu hỏi về việc liệu ông ta có thể đã vi phạm luật, để trốn thuế hay không. Tổng biện lý New York Letitia James và Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance Jr. đang thực hiện những cuộc điều tra riêng biệt về vấn đề này. 

Cohen cho rằng, ông ta không nghi ngờ việc Tổng thống phạm tội gian lận thuế. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus