Saturday, December 9, 2023
spot_img

Michael Cohen khởi kiện Trump và các cựu viên chức chính phủ, đòi bồi thường $20 triệu 

(Business Insider) – Michael Cohen đang khởi kiện Donald Trump và những thành viên khác trong chính phủ tiền nhiệm, cáo buộc họ vi phạm quyền tự do ngôn luận và biệt giam ông ta 2 tuần sau khi cựu luật sư tư của cựu Tổng thống đe doạ công bố những thông tin gây không hay về thân chủ cũ. 

Cohen vào năm ngoái thụ án 3 năm tù liên bang  sau khi bị kết tội gian lận tài chánh và khai man trước Quốc hội về những giao dịch kinh doanh của ông Trump ở Nga. 

Vào tháng 4 năm 2020, ông ta được đưa về nhà biệt giam sau khi nhà chức trách xác định Cohen có nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng nếu bị nhiễm COVID 19. Ba tháng sau đó, Cohen ở trong căn chung cư tại Manhattan, và ông ta bắt đầu lên Twitter, sử dụng hashtag #WillSpeakSoon (sẽ sớm lên tiếng) để quảng bá cuốn sách sắp xuất bản về  chủ cũ. 

Theo vụ kiện đệ lên Toà liên bang quận Nam New York, nhà chức trách liên bang sau đó quyết định, nếu ông muốn tiếp tục bị giam tại gia thì phải tuân theo một điều kiện: Im lặng. 

Đến tháng 7 năm 2020, nhân viên cải huấn yêu cầu Cohen không “được liên lạc với truyền thông dưới bất cứ hình thức nào và “không được đăng ý kiến trên mạng xã hội.” Và đây là một trong những chủ đề của vụ kiện của Cohen. Khi được yêu cầu làm rõ tại buổi họp về những điều khoản mới về việc giam tại gia, ông ta phải chờ 90 phút trong khi nhà chức trách “hỏi ý kiến cấp trên.” Cuối cùng, Cohen bị đưa trở lại vào tù, và bị biệt giam  16 ngày. 

Một quan toà trong tháng đó cho phép thả Cohen về tù tại gia, yêu cầu chính phủ kiềm chế bất cứ hành động tiếp tục trả đũa hoặc trả đũa trong tương lai đối với Cohen vì ông ta thực hiện quyền Tu chính Án thứ Nhất. 

Tuy nhiên, các luật sư đại diện cựu luật sư tư của ông Trump cho rằng, quyền tự do ngôn luận của thân chủ đã bị vi phạm, và vì vậy, họ thách thức tiền lệ nguy hiểm này. “Trừ phi chính phủ và những người khác chịu trách nhiệm về hành vi trả đũa của họ và hồi tống Michael Cohen về lại tù một cách vi hiến, những hành động bất hợp pháp tương tự như những gì xảy ra ở đây có thể tiếp tục tồn tại như một vũ khí,” luật sư Jeffrey K. Levine  cho hay. 

Levine cho rằng, tiền lệ nếu để như vậy có thể dẫn đến những người khác bị trừng phạt vì tự do ngôn luận. 

Ngoài cựu Tổng thống, cảnh sát cải huấn, vụ kiện cũng nêu danh cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr, Michael Carvajal – Giám đốc Cơ quan  Đặc trách Nhà tù Liên bang – là bị đơn. 

Vụ kiện diễn ra sau 6 tháng sau khi Cohen đệ đơn khiếu nại dân sự chống lại chính phủ Hoa Kỳ, đòi bồi thường thiệt hại $20 triệu Mỹ kim. Chính vì chính phủ không hồi đáp nên đã dẫn đến vụ kiện thứ 5. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img