Thursday, November 30, 2023
spot_img

Michael Cohen cáo buộc bị chính phủ Trump trả đũa, đòi bồi thường thiệt hại $20 triệu

(NBC News) – Michael Cohen – cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho ông Donald Trump – vào thứ 6 đệ đơn khiếu nại đòi chính phủ bồi thường $20 triệu Mỹ kim thiệt hại, cáo buộc các nhân vật hàng đầu trong chính phủ Trump đã trả đũa bằng cách tống ông ta quay trở lại tù vào năm ngoái. 

Khiếu nại tuyên bố, các viên chức chính phủ “bắt giữ sai trái, cầm tù sai trái, lạm dụng thủ tục, giam cầm oan, và trả đũa” Cohen, chủ yếu, là do ông đưa ra những tuyên bố chỉ trích cựu  Tổng thống và viết sách kể lại quãng thời gian làm việc cho Trump. 

Luật sư Jeffrey Levin cho hay, thân chủ Cohen dự tính khởi kiện liên quan đến vi phạm quyền Tu chính án thứ Nhất, trong đó nêu đích danh cựu Tổng trưởng Tư pháp Bill Barr, và lãnh đạo Cơ quan đặc trách Nhà tù Michael Carvajal.

Cuốn “Disloyal: A Memoir” được xuất bản vào tháng 11 năm 2020. Trong đó, Cohen cáo buộc  Trump hợp tác với Nga để có thể đắc cử 2016, và Trump tìm cách làm thân với Tổng thống Nga Vladimir Putin và giới tài phiệt tham nhũng của ông ta, bên cạnh những việc làm sai trái khác. Trump nhất mực phủ nhận thông đồng với Nga. 

 

Cohen  54 tuổi miêu tả cụ thể nỗi sợ hãi cho mạng sống sau quyết định ra khai chống lại ông Trump, và tin rằng, cựu Tổng thống muốn ông ta chết. Có đoạn Cohen kể, ông ta có ý định tự sát vì nhận được hàng trăm đe doạ giết chết. 

Được xem là luật sư chuyên đi sửa sai cho Trump, nhưng Cohen quay lưng lại chủ cũ, gọi Trump là kẻ lừa đảo, gian lận, trong phiên điều trần đầy kịch tính trước quốc hội vào năm 2019. 

 

Cohen được thả khỏi nhà tù liên bang vào tháng 5 năm 2020. Ông ta thụ bản án 3 năm tù sau khi bị truy tố nhiều tội danh liên quan đến việc chi trả bịt miệng 2 phụ nữ trước đây có quan hệ tình ái với ông Trump, khai man trước Quốc hội về giao dịch làm ăn của ông Trump với Nga, và không khai hàng triệu Mỹ kim thu nhập. 

Theo kế hoạch ban đầu, Cohen sẽ được thả khỏi nhà tù liên bang ở Otisville, New York, vào tháng 11 năm 2021. Ông ta chỉ mới thụ án 1 năm tù khi được thả ra sớm hơn do quan ngại virus corona. Nhưng Cohen lại được đưa trở lại nhà tù vào tháng 7 năm 2020 sau khi từ chối ký thoả thuận giam lỏng tại gia, trong đó cấm ông ta xuất bản sách, hay nói chuyện trước truyền thông. 

 Luật sư Lanny Davis vào lúc đó cho biết, thân chủ từ chối ký thoả thuận vì ông ta đã hoàn tất cuốn sách trong tù. 

Tuy nhiên, Cohen được thả vào giữa tháng 7 năm ngoái sau khi một quan toà liên bang đồng tình với các luật sư của Cohen rằng, ông ta bị tống lại vào tù một cách sai trái sau khi công khai những  tuyên bố chỉ trích Trump. Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img