Michael Cohen bị đề nghị án khoảng 4 năm tù

Photo Credit: AP

(New York Times) – Michael Cohen – cựu luật sư tư của Tổng thống Donald Trump – bị công tố viên liên bang quận Nam New York đề nghị mức án “đáng kể” khoảng 4 năm tù mặc dù đã hợp tác với nhà điều tra. Cùng lúc đó, văn phòng Công tố viên đặc biệt cũng đệ lên toà văn bản đề nghị án liên quan đến thoả thuận nhận tội khai man trước Quốc hội.

Ông Cohen – 52 tuổi – sẽ bị thẩm phán thẩm phán William H. Pauley III tuyên án ở Manhattan vào tuần sau liên quan đến hai hồ sơ: 8 cáo buộc vi phạm tài chánh vận động tranh cử và gian lận tài chánh từ FBI ở Manhattan; và, cáo buộc khai man trước Quốc hội về dự án xây cất Trump Tower ở Moscow từ Văn phòng ông Robert Mueller.

Công tố viên quận Nam New York cho rằng, những tội Michael Cohen phạm phải “đánh dấu một kiểu lừa dối đã ngấm vào nghề nghiệp của ông ta,” và mặc dù hợp tác với chính phủ để được giảm án nhưng ông không xứng đáng được hưởng nhiều khoan hồng. “Ông ta bị lòng tham cá nhân thúc đẩy, và thường xuyên dùng quyền lực và ảnh hưởng của mình cho mục đích lừa đảo,” các công tố viên ghi trong biên bản đề nghị án.

Công tố liên bang một lần nữa nhấn mạnh, thoả thuận Michael Cohen chỉ ra Tổng thống có liên can. Ông Cohen “đóng vai trò trung tâm” trong âm mưu bịt miệng hai người phụ nữ tuyên bố có quan hệ tình ái với ông Trump trong thời gian vận động tranh cử 2016. “Cá nhân ông Cohen thừa nhận, với hai hợp đồng mua sự im lặng, ông ta hành động theo sự chỉ đạo và phối hợp với Cá nhân 1,” biên bản ghi. “Cá nhân 1″ là ông Trump.

Biên bản đề nghị án được Công tố viên đặc biệt ký tên đưa ra quan điểm tích cực hơn về sự hợp tác của ông Cohen. Ông Mueller cho rằng, Cohen “đã hỗ trợ cuộc điều tra của văn phòng công tố viên đặc biệt trong thời gian dài.”

Photo Credit: AP

Cũng trong hồ sơ đệ lên toà, các luật sư của Michael Cohen tiết lộ, thân chủ của họ đã tư vấn với Toà Bạch Ốc và “cố vấn pháp lý của ông Trump” khi chuẩn bị khai man trước Quốc hội. Luật sư Guy Petrillo và Amy Lester kêu gọi thẩm phán Pauley cho phép ông Cohen tránh án tù vì  đã hợp tác với Robert Mueller mặc dù chưa bao giờ ký thoả thuận hợp tác chính thức. Các luật sư cũng cho rằng, thân chủ là người biết ăn năng, cuộc đời bị phá vỡ bởi mối quan hệ với ông Trump. Ông ta đã mất bạn, mất những mối quan hệ nghề nghiệp, và muốn thú nhận tội, thụ án và bắt đầu làm lại cuộc đời.

Theo hướng dẫn tuyên án, Michael Cohen đối mặt với bản án từ 46 đến 63 tháng tù, và số tiền phạt từ $20.000 đến $1 triệu Mỹ kim trong vụ ở Manhattan, và 6 tháng tù tối đa trong vụ của Công tố viên đặc biệt. Thẩm phán Pauley sẽ quyết định bản án cuối cùng.

Hương Giang (Theo NY Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus