Thursday, February 2, 2023
spot_img

MERRICK GARLAND dẫn trước DONALD TRUMP 1-0

CALI TODAY NEWS – Sau cuộc họp báo mới nhất của BTTP Merrick Garland với lời xác quyết cho rằng Trump, có thể đã lấy các tài liệu vũ khí hạt nhân tuyệt mật của chính phủ, và các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa sẽ nghĩ gì, và nói gì sau tuyên bố này của ông Merrick Garland?
Kẻ cắp thì phải luôn miệng gào to rằng: “Tôi không có ăn cắp, tại để sơ hở rồi tôi cầm nhầm thôi, chứ tôi không ăn cắp!” Chẳng có kẻ ăn trộm, ăn cắp nào lại thừa nhận rằng tôi đã làm cả, cứ chối trước tính sau.
Sau khi FBI khám xét nhà của Donald Trump tại Mar-a-Lago hôm thứ Hai tuần rồi, Trump đã tung ra tin tức trên trang Truth Social của ông ta để phản kháng FBI và Bộ Tư Pháp về vụ đột nhập chưa từng có vào tư dinh của một cựu tổng thống, lần đầu tiên một chuyện như vậy xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ và ông ta kêu oan rằng đây là vì động cơ chính trị.
Trump đã đúng khi tuyên bố rằng chưa có tổng thống Mỹ nào trong lịch sử Hoa Kỳ phải đối mặt với sự khám xét nơi ở riêng như ông ta cả, nhưng nói cho đúng hơn, là không có tổng thống nào trước Donald Trump từng được hưởng một “cuộc đột kích” của FBI cả.
Có lẽ Trump biết ông ta đang ngày càng đạt được nhiều cái nhất nước Mỹ, những điều hiếm khi xảy ra đối với một cựu TT, từ một TT bị luận tội đến hai lần trong một nhiệm kỳ 4 năm ngắn ngủi, một TT được ghi vào Guiness là người nói láo hơn 30.000 lần trong 4 năm, một TT sau khi mãn nhiệm bị FBI đến xét nhà vì tội ăn cắp cho đến tội mới nhất là vi phạm đạo luật gián điệp năm 1917.
Nhưng vào cuối ngày thứ Năm, Washington Post đưa tin rằng “các nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra” nói rằng “các tài liệu mật Trump giữ trái phép ở Mar-a-Lago có liên quan đến vũ khí hạt nhân” nằm trong số các tài liệu mà FBI đang tìm kiếm. Đặc biệt quan trọng là, trong số 15 thùng tài liệu được thu hồi từ Mar-a-Lago vào tháng Giêng có những tài liệu bao gồm “tình báo tín hiệu“, tức là “liên lạc điện tử bị chặn như email và cuộc gọi điện thoại của các nhà lãnh đạo nước ngoài.”
Những tay chân trung thành trong đảng Cộng Hòa của Trump đã nhanh miệng lên án FBI, Bộ Tư Pháp và kêu oan cho Trump như Kevin McCarthy, Marco Rubio. Họ cũng đã tiến hành một chiến dịch gây áp lực dư luận không ngừng để buộc BTTP Merrick Garland phải họp báo biện minh cho việc tìm kiếm. Và để đáp ứng lời kêu gọi này từ phía đảng Cộng Hòa, vào thứ Năm vừa rồi, ông Garland đã làm chính xác điều đó, đáp ứng đòi hỏi của những tay nha trảo của Trump, đồng thời ông cũng lật ngược thế cờ đối với những kẻ tấn công mình bằng kỹ năng chiến thuật và sự điêu luyện của Tướng George Patton.
Chính xác là BTTP Merrick Garland đã tuân thủ các quy định của Bộ Tư pháp, đó là không trả lời hay thảo luận về các chi tiết của cuộc điều tra đang diễn ra trong khi vẫn phản ứng rất tốt và nhạy bén với các cuộc tấn công nhắm vào bản thân ông, Bộ Tư pháp và FBI.
Đồng thời, Merrick Garland cũng mong muốn tránh trở thành một James Comey tiếp theo. Như tôi đã có viết trong một bài bình luận cách đây vài ngày, rằng James Comey đã bị công chúng chỉ trích dữ dội vì đã hành động trái với quy định của Bộ Tư pháp về việc không tiết lộ chi tiết về các cuộc điều tra đang được tiến hành có liên quan đến một ứng cử viên TT trước đây, đó là bà Hillary Clinton đang trong một mùa bầu cử.
Nói tóm lại, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã vượt qua thử thách một cách tuyệt vời vào thứ Năm tuần rồi. Ông chỉ xác nhận rằng bộ phận điều tra đã tiến hành theo đúng thủ tục, và để có được trát tòa, bản tuyên thệ của FBI phải chứng minh sự chính xác của vấn đề để có được sự đồng ý của thẩm phán liên bang độc lập rằng có đầy đủ những bằng chứng tội phạm sẽ được tìm thấy tại nhà riêng của Trump ở Mar-a-Lago.
Ngay cả trước nguồn tin gây chấn động của Washington Post vào tối thứ Năm, thì bất kỳ ai chú ý đến sự kiện quan trọng này đều phải hiểu rằng, đây không phải là một lệnh khám xét thông thường. Một cuộc đột kích bất ngờ để khám xét nhà riêng của một cựu tổng thống Mỹ không phải là chuyện nhỏ. Thẩm phán ủy quyền cho trát khám xét sẽ phải xem xét nghiêm ngặt nhất để bảo đảm rằng có bằng chứng chắc chắn về tội phạm.
Việc làm của Bộ Tư Pháp, với một mục đích duy nhất, đó là để bảo vệ an ninh quốc gia.
Tại cuộc họp báo của BTTP Merrick Garland, ông cũng nhấn mạnh với giới báo chí rằng, Bộ Tư pháp không có ý định tiết lộ chi tiết về cuộc tìm kiếm hôm thứ Hai hoặc bất cứ điều gì liên quan, ngoại trừ khi chính Trump tự tiết lộ điều đó.
Như vậy, Trump biết được những gì Bộ Tư Pháp đang tìm kiếm, Trump biết ông ta sẽ phải lãnh trách nhiệm như thế nào khi cuộc điều tra hoàn tất với chứng cứ không thể chối cãi, nhưng Trump rõ ràng có lý do của riêng mình, bao gồm cả một cơ hội tuyệt vời, kêu gọi người theo dõi ông ta hãy ủng hộ, đóng góp nhiều hơn để ông ta thưa kiện, chiến đấu với Bộ Tư Pháp, FBI.
Hại thì trước mắt chưa thấy, nhưng lợi thì thấy ngay trước mắt, vừa có được lý do chính đáng để thành lập một quỹ đóng góp, gom tiền đóng hụi chết từ những con cừu khắp nước Mỹ, cú này chắc sẽ gom được khá đây, lại sắp có những gia đình người Mỹ gốc Việt phải tán gia bại sản, cha mẹ con cái hục hặc nhau vì phải bán món này món kia để ủng hộ cho giáo chủ, vợ chồng lục đục ly dị nhau vì đóng nhiều đóng ít, lực lượng homeless đang chuẩn bị nhận thêm thành viên mới từ cộng đồng người Mỹ gốc Việt cuồng Trump.
Cái lợi thứ hai là kêu gào sự thương hại từ các đảng viên Cộng Hòa khắp cả nước hãy ra mặt bênh vực ông ta chống lại sự đàn áp của chính phủ. Và như nhiều giới chuyên gia dự đoán khá chính xác, rằng các đồng minh trong quốc hội và các cơ sở chính trị của Trump đã tập hợp sau lưng ông ta khá đồng nhất và đoàn kết, điều này có thể đã tiếp thêm sinh lực cho hy vọng tranh cử tổng thống của Trump vào năm 2024.
Nhưng, nếu chúng ta mổ xẻ sâu hơn vào sự đối đáp, cách giải quyết vấn đề khá chu đáo của BTTP Merrick Garland để lật ngược tình thế tấn công từ Trump và đảng Cộng Hòa, trong trận đối đầu này, ông Garland đã thắng 1-0.
Thừa nhận những tuyên bố công khai của luật sư đại diện Trump về cuộc khám xét, BTTP Garland hôm thứ Năm thông báo rằng Bộ Tư pháp đã chuyển đến tòa án để hủy bỏ lệnh khám xét và cho phép nó được công khai, nhưng ông đã nhấn mạnh rằng tự bản thân ông sẽ không làm điều đó nhưng vì Trump tuyên bố công khai ra trước.
Tổng chưởng lý Merrick Garland đã cẩn thận không nói gì thêm về cuộc điều tra ngoài những gì công chúng đã biết qua những thông tin, tuyên bố mà Trump đưa lên trang mạng riêng Truth Social. Riêng đối với trát tòa và các tài liệu đính kèm, nếu tòa án cho phép phát hành, thì ông sẽ công khai.
Có thể nói là Donald Trump bây giờ đang bị kẹt giữa hai tảng đá lớn, công khai hay không công khai, lợi và hại, Trump vừa không muốn Bộ Tư Pháp và FBI tiết lộ công khai trước công chúng Mỹ những gì mà họ thu giữ được mà ông ta cũng không thể tự công khai, vì chắc chắn lời khai của ông ta sẽ không trùng khớp chính xác với những gì mà cơ quan điều tra có. Mặt khác, nếu Trump đưa ra lời phản đối và đề nghị hủy niêm phong trát tòa thì càng làm tăng thêm nghi ngờ rằng ông ta thực sự đã giữ bí mật quốc gia một cách không phù hợp và muốn giấu kín điều đó.
Donald Trump rất hiểu là ảnh hưởng và quyền lực của ông ta đang mờ dần, tương lai không còn sáng lạng và mơ ước được một lần nữa tiến vào TBO có thể chỉ còn là một giấc mơ.
Nỗi sợ hãi của Trump đang ngày càng hiện rõ hơn, nhưng phần lớn của nỗi sợ hãi đó là ông ta không biết những gì Bộ Tư pháp biết. Đó là lý do tại sao ông ta muốn ai đó, bất kỳ ai, nói cho cả thế giới biết FBI đang làm gì.
Nhưng thôi, còn nước còn tát, trong kho còn tồn hàng đống áo thun có in mặt của Trump, những cái nón màu đỏ MAGA với giá chì 25 đô la, những lá cờ Trump 2024, hình và chữ ký lưu niệm, còn nhiều quá, phải tranh thủ kêu gọi ủng hộ và tranh thủ bán tống bán tháo đi những thứ hàng mã tiền vàng giấy bạc cho những con zombies MAGA trước khi không còn ai chịu bỏ ra vài đô la để mua chúng trong những tháng ngày sắp tới. Ai chưa mua thì hãy nhanh tay móc bóp ra để ủng hộ giáo chủ có tiền đi thưa kiện đòi lại công lý, ai mua rồi thì cũng cố gắng mua thêm để phân phát những thứ rác rưởi này cho những con cừu mới. Nhanh tay kẻo hết, nhưng chậm tay thì yên tâm, vì vẫn còn khá nhiều.
Những gì Trump đang suy nghĩ buộc ông ta phải có một quyết định bất đắc dĩ và cũng là lần cuối cùng, là điều không mấy ai dễ đưa ra quyết định huống hồ gì là Donald Trump, một kẻ ái kỷ ác tính rất cao, đó là đưa ra một sự điều đình, một thỏa thuận nhận tội với yêu cầu đóng lại vụ án này và đi kèm với những thiệt thòi về quyền lợi cá nhân đi kèm với thỏa thuận nhận tội, thí dụ như, tự động câm miệng trong suốt quãng đời còn lại, không tham gia vào các cuộc vận động tranh cử chính trị của đảng Cộng Hòa, và không ra tái tranh cử bất cứ chức vụ công nào, có thể tạm cho là quy ẩn nơi cửa thiền Mar-a-Lago, nhưng nói vậy thôi, chứ đời nào, một kẻ nói láo quen miệng, ăn cắp quen tay như Donald Trump lại chịu hạ mình hứa hẹn những thỏa thuận nhận tội và nhiều thiệt thòi đó. Thà chết sướng hơn!
Tôi là một người chống một tên tổng thống gian xảo, tệ hại mạnh mẽ bao nhiêu năm qua, và công việc tôi đang làm sẽ không bao giờ ngừng lại, chỉ đến khi nào tôi thấy được kẻ nói láo, kẻ phá hủy nền dân chủ Mỹ phải mặc bộ đồ màu cam, đi qua cánh cổng nhà tù thì lúc đó, tôi mới thực sự tin vào công lý, lúc đó cũng là lúc tôi sẽ lên tiếng xin lỗi ông BTTP Merrick Garland trên làn sóng, bây giờ thì tôi tạm bằng lòng rằng hãy để bánh xe công lý tiếp tục quay đều theo hướng tự nhiên của chúng, bởi vì, cuộc chiến này là một cuộc chiến khó khăn lâu dài, nhưng tôi phải cố gắng để tin rằng, kết quả cuối cùng rồi sẽ phải đến, kẻ phạm tội phải đền tội, phải chịu án tù, không thể khác được.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments