Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Meadows: Trump mất thể diện sau bạo động 6/1, lo sợ bị Twitter cấm cửa 

(Business Insider) – Cựu Tổng thống Donald Trump “bị mất thể diện” sau vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows viết trong cuốn “Chief’s Chief – Ông Chủ lớn.” 

Trump “biết truyền thông sẽ đón nhận sự việc này một cách kinh khủng và sẽ bóp méo. Cựu Tổng thống cũng biết, số phận của ông ta trên Twitter chắc chắn được tính bằng ngày, cuốn sách cho hay. 

Ông Trump cuối cùng bị bứng ra khỏi những trang mạng xã hội lớn nhất sau vụ nổi dậy bất  thành, kể cả Facebook và Twitter, trước những mối đe doạ thêm bạo lực sẽ xảy ra. 

Nhiều cơ quan truyền thông loan tin, cựu Tổng thống ngồi theo dõi vụ bạo động qua truyền hình từ Toà Bạch Ốc, và phớt lờ những lời kêu gọi cần phải can thiệp từ các cố vấn và viên chức an ninh quốc gia. 

Cuối cùng đồng ý thu đoạn băng kêu gọi những kẻ bạo động rút lui, nhưng ông Trump vẫn lập lại dối trá về bầu cử, và tiếp tục kích động, gọi đám đông bạo lực “quý vị rất đặc biệt,” và “chúng tôi yêu mến quý vị.” 

Meadows kể, Trump thực sự tin bầu cử bị Dân chủ lũng đoạn, và ông ta chiến thắng hợp pháp nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2020. Bản thân Meadows cũng nhiệt tình tán thành những tuyên bố sai trái này khi còn ở Toà Bạch Ốc và ngay cả trong cuốn hồi ký. Tác giả đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử tràn lan, nhưng chẳng buồn trình bày chứng cớ chứng minh. 

“Nếu thua, tôi sẽ thừa nhận, không có chuyện gì cả. Tôi sẽ ngồi xuống, và nghỉ hưu trí, và chắc chắn sẽ có một cuộc sống dễ chịu hơn. Nhưng tôi đâu có thua. Đồng bào cần tôi quay trở lại làm việc. Chúng tôi vẫn chưa làm xong.” 

Đâu đó trong cuốn sách, Meadows tuyên bố sai trái rằng 81 triệu phiếu bỏ cho Biden trong bầu cử tổng thống 2020 không phải là “con số  thật,” và bầu cử bị thiệt hại do gian lận bầu cử đại trà. Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc cũng cho biết, ông Trump chưa bao giờ “thất vọng” hơn khi Tối cao Pháp viện phản đối vụ kiện không đâu vào đâu do tiểu bang Texas đệ lên, nhằm đảo ngược kết quả kết quả bầu cử 2020 cho Trump. 

Những khẳng định của Meadows trong cuốn sách tương tự như giọng điệu của chiến dịch Trump sau cuộc bầu cử. Cựu Đổng lý đưa ra những tuyên bố rộng rãi và không cụ thể về gian lận và bất thường bầu cử, mặc dù đa số đã bị toà án và viên chức bầu cử trên khắp quốc gia bác bỏ. 

Tổng tuyển cử 2020 chứng kiến lượng cử tri bỏ phiếu cao chưa từng thấy, kể cả bỏ phiếu khiếm diện, và số lượng công dân tình nguyện tham gia làm nhân viên bầu cử chưa từng có. Bầu cử cũng bảo đảm bầu cử an toàn khỏi sự can thiệp của nước ngoài và những lỗ hổng kỹ thuật, do sử dụng rộng rãi phiếu giấy và máy kiểm phiếu. 

Biden đã thắng nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử Mỹ, khoảng 15 triệu phiếu cao hơn bà Hillary Clinton vào năm 2016. Trump cũng mở rộng căn cứ cử tri, tăng số phiếu từ 63 triệu phiếu vào năm 2016 lên 74 triệu phiếu 4 năm sau. 

Giới chức bầu cử phi đảng phái và chuyên viên an ninh mạng kết luận trái ngược với tuyên bố của cựu Tổng thống và đồng minh ông ta, bầu cử 2020 an toàn và bảo đảm nhất trong lịch sử Mỹ. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments