Cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc của Trump, Mark Meadows, đã thúc đẩy Bộ Tư pháp (DOJ) điều tra nhiều giả thuyết vô căn cứ về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 trong những tuần trước khi Tổng thống Biden nhậm chức, theo các email mới được The New York Times đưa tin .

The Times cho biết họ đã nhận được 5 email từ tháng 12 và tháng 1 giữa Meadows và Jeffrey Rosen, quyền tổng biện lý vào thời điểm đó, cho thấy Meadows thúc giục DOJ xem xét nhiều tuyên bố gian lận bầu cử đang lan truyền trên internet.

Meadows được cho là đã yêu cầu Rosen điều tra trong các email bao gồm một lý thuyết nói rằng các máy bỏ phiếu được điều khiển từ xa bởi những người ở Ý bằng công nghệ quân sự có thể chuyển phiếu bầu từ Trump sang Biden.

Không có email nào cho thấy ông Rosen đồng ý mở các cuộc điều tra do ông Meadows đề xuất. Một email gửi cho một viên chức Bộ Tư pháp khác cho biết rằng ông Rosen đã từ chối thiếp lập một cuộc gặp giữa FBI và một người đã đăng video trực tuyến quảng bá thuyết âm mưu của Ý, được gọi là Italygate.

Italygate nằm trong số một số thuyết âm mưu vô căn cứ xung quanh cuộc bầu cử năm 2020 đã gây chú ý trên internet trước cuộc tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 bởi một đám đông ủng hộ Trump. Những lý thuyết đó đã thúc đẩy niềm tin của nhiều người trong số những người bạo loạn, do ông Trump gây ra, rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi tay ông 

Ông Trump đã chọn ông Meadows , một Dân biểu cực đoan từ Bắc Carolina, làm chánh văn phòng thứ tư và cuối cùng của mình vào tháng 3 năm ngoái. Là người sáng lập đảng Freedom Caucus cực hữu, ông Meadows nằm trong số những người bảo vệ trung thành và lớn tiếng nhất của ông Trump trên Điện Capitol , và từng là người chỉ trích gay gắt cuộc điều tra Nga.

Sự tham gia của ông Meadows trong cuộc tấn công của cựu tổng thống vào kết quả bầu cử đã được biết đến rộng rãi vào thời điểm đó.

Trong những ngày trước Giáng sinh, khi ông Trump thúc ép điều tra viên chính của Thư ký bang Georgia để tìm ra “sự không trung thực”, ông Meadows đã có một chuyến thăm bất ngờ đến Quận Cobb, Ga., Để xem một cuộc kiểm toán bầu cử đang diễn ra. Các viên chức địa phương gọi đây là một màn kịch “có mùi của sự tuyệt vọng” vì các cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng về sự gian lận trên diện rộng.

Ông Meadows cũng tham gia cuộc điện đàm mà ông Trump đã thực hiện vào ngày 2 tháng 1 với Brad Raffensperger,  đảng Cộng hòa của Georgia, trong đó ông Trump liên tục thúc giục viên  chức bầu cử hàng đầu của bang thay đổi kết quả của cuộc bỏ phiếu tổng thống.

Các email này được phát hiện trong năm nay trong khuôn khổ cuộc điều tra của Ủy ban Tư pháp Thượng viện về việc liệu các viên chức Bộ Tư pháp có tham gia vào nỗ lực đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử của ông Trump hay không.

“Bằng chứng mới này nhấn mạnh chiều sâu nỗ lực của Tòa Bạch Ốc trong việc hợp tác giữa bộ phận và ảnh hưởng đến chứng nhận phiếu đại cử tri,” Thượng nghị sĩ Richard J. Durbin, đảng viên Dân chủ của Illinois và là chủ tịch ủy ban, cho biết trong một tuyên bố. “Tôi sẽ yêu cầu tất cả bằng chứng về nỗ lực của Trump nhằm vũ khí hóa Bộ Tư pháp trong kế hoạch lật đổ bầu cử của ông ấy.”

Các yêu cầu của ông Meadows phản ánh  rằng Trump có thể sử dụng Bộ Tư pháp để thúc đẩy chương trình nghị sự cá nhân của mình .

Vào ngày 15 tháng 12, một ngày sau khi có thông báo rằng ông Rosen sẽ giữ chức vụ tổng biện lý , ông Trump đã triệu tập ông đến Phòng Bầu dục để thúc đẩy Bộ Tư pháp hỗ trợ các vụ kiện nhằm lật lại thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Ông Trump cũng hối thúc ông Rosen chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra Dominion Voting Systems, một công ty công nghệ bầu cử.

Trong những tuần dẫn đến cuộc tấn công ngày 6 tháng 1, ông Trump tiếp tục thúc đẩy ông Rosen làm nhiều việc hơn để giúp ông phá hoại cuộc bầu cử và thậm chí còn cân nhắc việc thay thế ông làm quyền tổng biện lý bằng mộ viên  chức Bộ Tư pháp, người có vẻ dễ sử dụng hơn để làm thay đổi kết quả bầu cử.

Trong suốt những tuần đó, ông Rosen đã nói riêng với ông Trump rằng ông không muốn thực hiện những hành động đó, nhắc lại tuyên bố công khai của người tiền nhiệm William P. Barr rằng Bộ Tư pháp “không thấy gian lận trên quy mô có thể đã dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử. “

Sự tiếp cận của ông Meadows với ông Rosen là táo bạo một phần vì nó vi phạm các nguyên tắc lâu đời về cơ bản cấm hầu hết các nhân viên Tòa Bạch Ốc, bao gồm cả chánh văn phòng, liên hệ với Bộ Tư pháp về các cuộc điều tra hoặc các hành động thực thi khác.

Vào ngày 1 tháng 1, ông Meadows đã viết rằng ông muốn Bộ Tư pháp mở một cuộc điều tra về một lý thuyết  được thúc đẩy bởi chiến dịch Trump, rằng sự bất thường về chữ ký ở Quận Fulton của Georgia để làm thay đổi kết quả bầu cử

Ông Meadows cũng gửi cho ông Rosen một danh sách các cáo buộc có thể có hành vi sai trái trong bầu cử ở New Mexico, một tiểu bang mà luật sư riêng của ông Trump Rudolph W. Giuliani đã nói vào tháng 11 là đầy rẫy gian lận. Một phát ngôn nhân của Thư ký New Mexico vào thời điểm đó cho biết rằng các cuộc bầu cử của họ đã được diễn ra an toàn. Để xác nhận tính chính xác của cuộc bỏ phiếu, các kiểm toán viên trong tiểu bang đã đếm bằng tay các khu bầu cử ngẫu nhiên.

Ủy ban Tư pháp Thượng viện là một trong ba tổ chức đang xem xét các khía cạnh trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử . Ủy ban Giám sát Hạ viện và Tổng thanh tra của Bộ Tư pháp cũng đang điều tra sự việc

Các nguồn tin  nói với The Times rằng Rosen đang đàm phán với Bộ Tư pháp về những gì ông có thể nói với cơ quan giám sát của chính phủ và Quốc hội về áp lực mà DOJ nhận được để điều tra gian lận bầu cử.

Ông cũng được cho là đang nói chuyện với Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện về việc nói chuyện với các nhà điều tra liên quan đến áp lực gian lận bầu cử và bạo loạn ở Capitol vào ngày 6 tháng 1, các nguồn tin cho biết.

TH