Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Meadows chuyển cáo buộc gian lận bầu cử cho Barr ngay sau ngày bầu cử

CALI TODAY NEWS – Đổng lý Toà Bạch Ốc của cựu Tổng thống Donald Trump, Mark Meadows nghi vấn về kết quả bầu cử 2020 chỉ một ngày sau khi bầu cử diễn ra, ông nhắn tin cho Tổng biện lý Bill Barr vào ngày 4 tháng 11 về việc thẩm tra một cáo buộc gian lận, theo hồ sơ được Bộ Tư pháp công bố. 
Trao đổi trên cho thấy, Meadows nhanh chóng chuyển sang tìm chứng cớ gian lận bầu cử như thế nào sau khi thấy rõ ràng ông chủ đã thất cử – một nỗ lực mà Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 cho biết trong những phiên điều trần gần đây là trọng tâm kế hoạch của cựu Tổng thống nhằm bám víu quyền lực. 
Trao đổi vào nửa đêm bắt đầu bằng tin nhắn Meadow gởi cho Barr. “Tôi không biết có cơ sở như thế nào hay ai sẽ là người tốt nhất để điều tra, nhưng tôi nghĩ anh nên biết điều này. Tom Fitton đăng trên Twitter và nó có khả năng thu hút sự chú ý,” Meadows gởi cho Barr vào lúc 10h44′ tối. Fitton là Chủ tịch của Judicial Watch – tổ chức hoạt động cánh hữu tuyên truyền những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử. 
FILE – White House chief of staff Mark Meadows
Tin nhắn được đính kèm một đường dẫn đến ý kiến trên Twitter do nhân vật cực hữu James O’Keefe gởi, trong đó cáo buộc nhân viên bưu điện ở Michigan được lệnh phải lùi ngày số phiếu gởi bằng đường bưu điện để làm cho chúng trông có vẻ đến vào ngày bầu cử. Hai phút sau, Barr trả lời, “Hiểu rồi.” 
Những tin nhắn này nằm trong các hồ sơ liên quan đến bầu cử 2020 được Bộ Tư pháp công bố theo Đạo luật Tư do Thông tin, và có vẻ như đây là những ví dụ tài liệu sớm nhất cho thấy Meadows đưa những cáo buộc gian lận bầu cử đến cho Barr, một nỗ lực được tiếp tục nhiều tuần nữa khi Tổng thống, toán của ông ta và người ủng hộ thúc đẩy những thuyết âm mưu nhằm thay đổi kết quả bầu cử. 
Trump, Meadows và những người khác cũng tìm cách gây áp lực buộc Bộ Tư pháp dính líu trực tiếp đến những vụ kiện đang diễn ra về kết quả bầu cử, và gởi ra tuyên bố gian lận bầu cử đã diễn ra. 
Barr sau ngày bầu cử nhắc đi nhắc lại, kể cả trong một cuộc phỏng vấn với AP, rằng ông không phát giác ra bất cứ chứng cớ nào về gian lận bầu cử tràn lan, và những cáo buộc từ Trump và những người thân cận liên quan đến những trường hợp cá nhân, riêng lẻ, không phải là một vấn đề hệ thống lớn hơn. 
Trong phiên điều trần kín  trước Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện, Barr cho các nhà lập pháp hay, Meadows gởi cho ông thông tin và cáo buộc mà Tổng thống và những người khác đang thu hút sự chú ý, và ông  gởi chúng cho nhân viên để xác định liệu có cần phải thẩm tra hay không. 
Hiện chưa rõ nếu tin nhắn gởi cho Barr nằm trong số hàng ngàn tin nhắn mà Meadows chọn giao cho Uỷ ban 6/1 trước khi đột ngột ngưng hợp tác với các nhà điều tra. Những tin nhắn gởi cho cựu Tổng trưởng Tư pháp lúc đó không nằm trong số bị rò rỉ và được nhiều cơ quan truyền thông loan tin. 
Tin nhắn ngày 4 tháng 11 từ Meadows là tin nhắn duy nhất được Barr hồi đáp. Cựu Tổng trưởng Tư pháp ngay lập tức chuyển đường dẫn cho Đổng lý của mình là Will Levi kèm theo ghi chú, “Hãy liên lạc đúng người.” 
Meadows vẫn tiếp tục nhắn tin cho lãnh đạo Bộ Tư pháp, sau khi Barr quyết định gởi ra văn bản ghi nhớ, cho công tố viên liên bang hay, họ được phép điều tra “những cáo buộc cụ thể” về gian lận bầu cử trước khi kết quả bầu cử tổng thống được chứng nhận. Biên bản cảnh báo, “những tuyên bố suy đoán, vỏ đoán, phù phiếm, không có thật không được làm căn cứ để mở các cuộc điều tra liên bang.” 
Biên bản này đi ngược lại chính sách không can thiệp kéo dài hàng thập niên qua của Bộ Tư pháp, trong đó nghiêm cấm các cuộc điều tra cáo buộc gian lận, hay các bước điều tra khác cho đến khi có chứng nhận kết quả bầu cử để không ảnh hưởng đến kết qủa. 
Meadows nhắn tin lại cho Barr vào ngày 10 tháng 11, gửi một file pdf mang tên “Carone – Affdavit” mà Barr chuyển cho Levi nhưng không kèm theo bất cứ hướng dẫn nào. 
Chiều hôm sau, Meadows gởi cho Barr một file dạng video và tin nhắn ghi, “Dale Harrison ở Colorado. Có thể là thao túng nhưng đáng để xem xét.” Trong đoạn băng, Harrison, một ngôi sao trên TikToak, đang huỷ một lá phiếu dành cho ông Trump trong khi ăn mặc giả dạng là một nhân viên bưu điện. 
Barr cũng chuyển video này cho Levi, cùng với tin nhắn của Meadows. Levi nhanh chóng phản hồi bằng đường dẫn đến bài báo từ Newsweek, trong đó Harrison thừa nhận, ông ta giả vờ phá một lá phiếu để lôi kéo thêm người theo dõi. 
Những tin nhắn cuối cùng từ Meadows gởi cho Barr bao gồm một tài liệu Microsoft Word ghi rõ một nỗ lực của Lincoln Project – tổ chức hành động chính trị của những người Cộng hoà chống đối ông Trump – nhằm thúc đẩy các biện lý Pennsylvania làm việc về dự luật gian lận bầu cử bị sa thải. Barr không hồi đáp hay chuyển tài liệu này. 
Hương Giang (Theo LA Times) 
https://www.msn.com/en-us/news/politics/meadows-brought-fraud-allegation-to-barr-the-day-after-2020-election-records-show/ar-AAZ2L7k?cvid=789d2295931f4efc87be2d7c0264fb4d

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments