Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Meadows biết cuộc biểu tình 6.1 có thể trở nên bạo lực nhưng đã không làm gì

Những người tổ chức cuộc biểu tình ủng hộ Trump, những người đã giúp lên kế hoạch cho cuộc biểu tình “Cứu nước Mỹ” vào ngày 6 tháng 1 cho biết họ đã nói với Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc khi đó là Mark Meadows rằng nó có khả năng trở thành bạo lực nhưng ông ấy đã không làm gì khi biết tin tức đó, Rolling Stone đưa tin.

Hai nguồn tin giấu tên, những người đã tham gia tổ chức cuộc biểu tình chính ủng hộ Trump tại Ellipse, một công viên gần Tòa Bạch Ốc, nói với Rolling Stone rằng Meadows đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc trò chuyện của họ.

Cuộc biểu tình, bao gồm bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump lúc đó, là một trong số nhiều cuộc biểu tình diễn ra trước cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

“Meadows đã biết 100% về những gì đang diễn ra”, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình nói với Rolling Stone. 

Cả hai nhà tổ chức cũng nói rằng trước cuộc biểu tình, họ đã nói chuyện với Ali Alexander, lãnh đạo của Stop the Steal , một trong những nhóm chính thúc đẩy nỗ lực tranh chấp  trong cuộc bầu cử năm 2020 của Trump.

Họ cho biết Alexander ban đầu đồng ý không nên tổ chức cuộc biểu tình chính tại Điện Capitol và Ellipse sẽ là địa điểm chính. Nhưng khi ông ta đi ngược lại kế hoạch của họ, cả hai nguồn cho biết họ đã thông báo ngay cho Meadows.

“Mặc dù đã thực hiện một thỏa thuận … họ vẫn tiếp tục biểu tình tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1”, một trong những nhà tổ chức nói về Alexander, theo Rolling Stone. “Cuối cùng, chúng tôi đã báo cáo điều đó cho tất cả, bao gồm cả Meadows.”

Cả hai nhà tổ chức nói với Rolling Stone rằng họ đã liên lạc với ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1, để hợp tác vì họ không yên tâm về cách cuộc biểu tình cuối cùng trở nên bạo lực.

Họ cũng liệt kê nhiều thành viên của Quốc hội đã tham gia vào việc lập kế hoạch cho cuộc biểu tình, bao gồm các Dân biểu Lauren Boebert, Madison Cawthorne và Paul Gosar .

Giấy tờ chính thức về cuộc biểu tình cũng cho thấy rằng các cựu nhân viên chiến dịch Trump đã giúp bảo đảm giấy phép cho cuộc biểu tình “Cứu nước Mỹ” và được liệt kê là nhà tổ chức sự kiện chính thức.

Meadows cũng là một trong bốn cố vấn của Trump đã bị ủy ban đặc biệt Hạ viện trát đòi để cung cấp tài liệu và lời khai về hoạt động của họ vào ngày 6/1.

Ông được cho là đang xem xét cuộc điều tra một cách nghiêm túc, gần đây nhất đã thuê luật sư hàng đầu của Đảng Cộng hòa George Terwilliger đại diện cho ông, theo Politico.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img